เมื่อวันที่ 31 มี.ค. นายสุรพงษ์  อินทรถาวร  เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช. มีมติเห็นชอบให้ดำเนินการยื่นคำร้องต่อศาลฎีกา กรณี 44 สส.อดีตพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ในข้อหาผิดจริยธรรมอย่างร้ายแรง   ซึ่งจากนี้ก็จะเป็นขั้นตอนทางธุรการ ในการจัดเตรียมเอกสารพร้อมคำร้อง เพื่อยื่นคำร้องต่อศาลฎีกา โดยในทางธุรการจะต้องมีการประสานงานกับทางศาลว่ามีความพร้อมเมื่อไหร่ เนื่องจากเอกสารประกอบคำร้องมีจำนวน 56 ชุด  อีกทั้งจะต้องมีการสำเนาเอกสารให้กับคู่ความด้วย  ดังนั้นจะต้องดูความพร้อมของสำนักงานฯ ว่าจะสามารถยื่นคำร้องได้เมื่อไหร่  ยืนยันว่าจะต้องดำเนินการโดยเร็ว

ส่วน สส.ที่ยังคงปฏิบัติหน้าที่ในนามพรรคประชาชน (ปชน.) จะต้องมีการหยุดปฏิบัติหน้าที่หรือไม่ ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของศาลว่าจะมองเรื่องนี้อย่างไร เนื่องจากในขณะถูกร้อง สส.ดังกล่าวเป็น สส.อยู่ในสมัยเดิม แต่ปัจจุบันได้รับการเลือกตั้งเข้ามาใหม่ จำนวน 10 คน ซึ่งอยู่ในรายชื่อ 44 สส.ด้วย  จึงต้องดูว่าศาลฎีกาจะสั่งรับคำร้อง และสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ด้วยหรือไม่ หากเป็นไปตามแนวทางที่สำนักงานกฤษฎีกาตีความไว้ หาก สส.ดำรงตำแหน่งอยู่ก็ต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่  ย้ำว่าจะต้องรอดูคำสั่งของศาลฎีกา ป.ป.ช.คงไปก้าวล่วงไม่ได้  แต่ในส่วนของการจัดทำคำร้องหรือคำขอของสำนักงาน ป.ป.ช. ก็ต้องเสนอให้ยุติการปฏิบัติหน้าที่ไปด้วยอยู่แล้ว  ซึ่งกระบวนการจะไปจบที่ศาลอยู่แล้ว

ทั้งนี้ในจำนวนอดีต 44 สส.นั้น ปัจจุบันมี 10 คน ที่ยังดำรงตำแหน่ง สส. อยู่ในสภาผู้แทนราษฎร ชุดที่ 27 ในนามพรรค ปชน. ซึ่งอยู่ในข่ายเสี่ยงถูกสั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่ ประกอบด้วย สส.บัญชีรายชื่อ 8 คน ได้แก่ ณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ ศิริกัญญา ตันสกุล รังสิมันต์ โรม
วาโย อัศวรุ่งเรือง ปกรณ์วุฒิ อุดมพิพัฒน์สกุล ณัฐวุฒิ บัวประทุม สุรเชษฐ์ ประวีณวงศ์วุฒิ ณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ และ สส.เขต 2 คน ได้แก่ ธีรัจชัย พันธุมาศ และ เท่าพิภพ ลิ้มจิตรกร สส.กรุงเทพมหานคร (กทม.)