เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 14 เม.ย. นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯกทม. พร้อมด้วย รศ.ทวิดา กมลเวชช รองผู้ว่าฯกทม. และพล.ต.อ.อดิศร์ งามจิตสุขศรี ที่ปรึกษาผู้ว่าฯกทม ร่วมกันแถลงข่าวสถานการณ์และการจัดการปัญหาสงกรานต์ในพื้นที่ กทม. ณ ศูนย์บัญชาการ BMA Command Center ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (ดินแดง)

นายชัชชาติ เปิดเผยว่า เมื่อวานนี้ (13 เม.ย.) มีปัญหาคนหนาแน่นที่ถนนสีลม มีคนทะลักเข้าไปในแนวกั้นของ Emergency Lane เจ้าหน้าที่จึงแก้ปัญหาทันทีทำให้สถานการณ์ดีขึ้นภายใน 1 ชั่วโมง และจากสถิติคนเล่นน้ำที่ถนนสีลมเมื่อวานนี้มีจำนวนกว่า 160,00 คน แต่ภาพรวม 6 สถานที่ยอดฮิตในพื้นที่กรุงเทพฯเฉพาะเมื่อวานนี้ มีจำนวน 765,530 คน (ข้อมูล เฉพาะ13 เม.ย.69) คาดว่าวันนี้จะทะลุล้านคน ทั้งนี้ ยอดสะสมผู้เข้าร่วมงานสงกรานต์ในพื้นที่กทม.ระหว่างวันที่ 10-13 เม.ย.69 รวม1,382,418 คน

ขณะที่ปัญหาเรื่องเสียงที่งาน S2O Songkran Music Festival 2026 ถนนเทียมร่วมมิตร ในวันที่ 12 เม.ย.69 มีผู้ร้องเรียนเข้ามา 30 ราย จึงเชิญผู้ประกอบการเข้ามาหารือ เมื่อวานจึงมีการปรับทิศทางของลำโพงให้โฟกัสไปที่งาน ไม่กระจายไปด้านนอก ตามข้อกำหนดที่ให้ไว้เสียงต้องก็ไม่เกิน 70 เดซิเบล รวมทั้งเจ้าหน้าที่จากสำนักงานเขตห้วยขวางได้ลงไปตรวจวัดระดับเสียงอย่างละเอียดพบว่า ทุกจุดและคอนโดที่ได้รับผลกระทบ ระดับเสียงไม่เกินตามกฎหมายกำหนด อีกทั้งเมื่อวานนี้มีคนร้องเรียนมา 3 ราย ซึ่งลดลงอย่างชัดเจน ทั้งนี้ วันนี้งานดังกล่าวจะจัดขึ้นอีกหนึ่งวัน แต่เป็นเพลง K-POP จึงคาดว่าเสียงอาจจะไม่ดังเท่า 2 วันที่ผ่านมา

นายชัชชาติ ยืนยันว่า งานดังกล่าวขออนุญาตอย่างถูกต้องและมีการหารือกันโดยตลอด แต่หน้างานอาจจะมีความผิดพลาดเกิดขึ้นได้ จึงต้องขอโทษประชาชนที่ได้รับผลกระทบ ยืนยันว่ากทม.ไม่ได้นิ่งนอนใจ โดยให้ ที่ปรึกษาฯอดิศร์ ไปหารือกับผู้จัดงาน ซึ่งได้รับความร่วมมือดี

“การอยู่ร่วมกันระหว่างคนกับงานที่อยู่โดยรอบต้องทำให้เกิดขึ้น แต่ขึ้นอยู่กับความใส่ใจของผู้จัดงานและเจ้าหน้าที่ต้องเอาจริงเอาจัง”

นายชัชชาติ ยอมรับว่า วันนี้เป็นห่วงพื้นที่ถนนสีลม ซึ่งหากมีคนจำนวนมากก็จะไม่ให้เข้าในพื้นที่ จึงประสานงานกับ BTS และขอความร่วมมือประชาชน หากจะไปเล่นน้ำที่ถนนสีลม ขอให้ลงรถไฟฟ้าก่อนถึงสถานีศาลาแดง 1 สถานี แล้วเดินมา ขากลับก็ให้ไปขึ้นที่จุดอื่น อาจจะไปเที่ยวสวนลุมพินี สวนเบญจกิตติ หรือห้างสรรพสินค้าโดยรอบก่อนกลับ เพื่อป้องกันคนหนาแน่น

นายชัชชาติ ยืนยันว่า กทม.ควบคุมสถานการณ์ได้ เนื่องจากเรามี BMA Command Center และมีการใช้ระบบ AI ที่จับคนเข้าหน้างาน ซึ่งเมื่อวานสามารถจับกุมบุคคลตามหมายจับได้ 2 ราย อย่างไรก็ตามวันนี้เป็นวันสุดท้ายของถนนสีลม งานจะยุติในเวลา 20.00 น. และจะเคลียร์พื้นที่ถนนเวลา 21.00 น. จึงขอให้ประชาชน หากใกล้เวลาดังกล่าว ไปเลือกสถานที่อื่นแทน เช่น ถนนข้าวสาร

ขณะที่ปัญหาการจราจรพบหลายจุด ประชาชนนอกพื้นที่จะขับรถจักรยานยนต์และรถกระบะเข้ามาเล่นน้ำ ส่วนใหญ่ไม่ใช่คนในพื้นที่ หนักที่สุดคือ ถนนพรานนกตัดใหม่ ถนนโชคชัย 4 ซอยอุดมสุข ซอยลาดพร้าว 101 ขั้นแรกต้องขอความร่วมมือประชาชน หากเป็นไปได้ขอให้หลีกเลี่ยง เจ้าหน้าที่ตำรวจก็พยายามควบคุมแต่ไม่ได้ง่าย เป็นจุดที่วันนี้ กทม.ต้องดูให้รายละเอียด พยายามจะเคลียร์เส้นทางเพื่อให้ประชาชนสามารถสัญจรได้

ด้าน พล.ต.อ.อดิศร์ กล่าวถึงปัญหาการจราจรว่า เบื้องต้นผู้อำนวยการเขตและผู้กำกับสถานีตำรวจนครบาล มีแนวทางปฏิบัติที่ชัดเจนในการแก้ปัญหา เชื่อว่าคืนนี้สถานการณ์จะดีกว่า หากมีปัญหาขอให้ประชาชนส่งข้อมูลมาที่ Traffy Fondue และเพื่อเป็นบทเรียนให้กับงานสงกรานต์ในปีต่อไปด้วย สำหรับเรื่องลวนลามและล่วงละเมิด ปีนี้พบค่อนข้างน้อย โดย สน. ชนะสงคราม ได้รับแจ้ง 2-3 ราย ส่วนที่ถนนพรานนกตัดใหม่ 1 รายแต่เป็นเหตุเข้าใจผิด

นายชัชชาติ กล่าวต่อถึงการป้องกันการลวนลามทางเพศในพื้นที่และน้ำสงกรานต์ว่า การไม่ให้ปะแป้งในพื้นที่กำหนดถือว่าเป็นเรื่องที่ดี ปีนี้เราเห็นรูปแบบการเล่นน้ำที่เปลี่ยนไปคือ คนนั่งรถกระบะสาดน้ำกันมากขึ้น ทำให้มีระยะห่าง โอกาสจะประชิดตัวก็น้อยลง ทั้งนี้การละเมิดสิทธิผู้อื่นไม่สามารถยอมได้ โดยเฉพาะการล่วงละเมิดทางเพศ จะต้องดูแลอย่างเคร่งครัด ซึ่งกทม.ได้กำชับเจ้าหน้าที่ไปแล้ว อย่างไรก็ตาม ขอให้ประชาชนช่วยดูแลนักท่องเที่ยวในฐานะเจ้าบ้านด้วย กมม.จะพยายามหาช่องทางในการสื่อสารกับนักท่องเที่ยวให้ได้มากที่สุด

“หากเขามีปัญหาเราอย่านิ่งเฉย อย่าปล่อยเพราะการปล่อยจะทำให้เราเป็นส่วนหนึ่งของปัญหา ขอให้แจ้งเจ้าหน้าที่ทันที” นายชัชชาติย้ำ.