ศึกฟุตบอลโลก 2026 ที่สหรัฐ, แคนาดา และ เม็กซิโก จับมือกันเป็นเจ้าภาพ เปิดฉากขึ้นอย่างเป็นทางการแล้ว เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 11 มิ.ย.ที่ผ่านมาตามเวลาท้องถิ่น พร้อมพิธีเปิดที่สวยงามตระการตาที่สนาม เม็กซิโก ซิตี สเตเดียม หรือ เอสตาดิโอ อัซเตกา ในกรุงเม็กซิโก ซิตี ประเทศเม็กซิโก ซึ่งเป็นสนามแห่งแรกของโลกที่ถูกใช้จัดฟุตบอลโลกถึง 3 สมัย

สำหรับพิธีเปิดครั้งนี้ เจ้าภาพเน้นการแสดงที่สะท้อนถึงวัฒนธรรมท้องถิ่นของ เม็กซิโก และเครื่องแต่งการสุดอลังการของนักแสดง โดยมีศิลปินชื่อดังเข้าร่วมแสดงในพิธีเปิดครั้งนี้มากมายอาทิ มานา วงป็อปร็อคระดับตำนานแดนจังโก้, แดนนี โอเชียน นักร้องหนุ่มหล่อชาวเวเนซูเอลา, เจ บัลวิน นักร้องหนุ่มจากโคลอมเบีย, เบลินดา เจ้าหญิงเพลงป็อปแดนลาติน และ โลส อังเฆเลส อาซูเลส วงดนตรีระดับตำนานของเม็กซิโก

ทว่าไฮไลท์ของงานอยู่ที่การแสดงเพลง “Dai Dai” หรือ “Let’s go” เพลงประจำการแข่งขันอย่างเป็นทางการของ ชากีรา ราชินีเพลงฟุตบอลโลกชาวโคลอมเบีย โดยมี เบอร์นา บอย ศิลปิน และโปรดิวเซอร์ชาวไนจีเรีย ร่วมขับร้องด้วย
ขณะที่ก่อนหน้าเกมคู่เปิดสนามระหว่าง เม็กซิโก กับ แอฟริกาใต้ จะเขี่ยลูกนั้น เจ้าภาพจัดให้ได้มีการเชิญธงชาติของทั้ง 48 ทีมที่ได้เข้าร่วมโม่แข้งในมหากรรมลูกหนังโลกครั้งนี้ ลงมารวมกันอยู่ที่บริเวณกลางสนาม เอสตาดิโอ อัซเตกา โดยมี อันเดรอา โบเชลลี นักร้องโอเปร่าระดับตำนานชาวอิตาลี และ อีแจ นักร้อง และนักแต่งเพลงสาวชาวเกาหลีใต้ เจ้าของเพลง Golden จากภาพยนต์แอนิเมชันเรื่อง KPop Demon Hunters ที่เพิ่งคว้ารางวัลออสการ์ สาขาเพลงต้นฉบับยอดเยี่ยม ในปี 2026 ร่วมกับขับร้องเพลง DNA หนึ่งในเพลงประจำการแข่งขันฟุตบอลโลก 2026 คลอไปตลอดทาง.










ภาพ REUTERS



