เมื่อเวลา 13.45 น. วันที่ 12 สิงหาคม 2569 ศูนย์วิทยุกู้ภัยสุรินทร์ได้รับแจ้งว่า เกิดอุบัติเหตุรถยนต์ตู้ทึบพุ่งชนรถพยาบาลประจำอำเภอสังขะ มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 6 ราย และมีผู้ติดอยู่ภายในรถพยาบาล 1 ราย เหตุเกิดบริเวณถนนสุรินทร์-ลำดวน กม.5 จึงรายงานให้ ร.ต.อ.ปาล เมืองกลาง รอง สว.(สอบสวน) สภ.เมืองสุรินทร์ ทราบ ก่อนประสานอาสาสมัครกู้ภัยสุรินทร์ พร้อมรถ EMS รถวีอาร์กู้ชีพ และอุปกรณ์ตัดถ่าง ร่วมตรวจสอบและให้การช่วยเหลือ

ที่เกิดเหตุพบรถพยาบาลของโรงพยาบาลสังขะ จ.สุรินทร์ สีขาวคาดแถบสีเขียว หมายเลขทะเบียน กธ 481 สุรินทร์ สภาพด้านหน้ารถพังเสียหายยับเยิน ตัวรถเกยอยู่บนเกาะกลางถนน พบผู้ได้รับบาดเจ็บ 5 ราย เป็นชาย 3 ราย และหญิง 2 ราย โดยมีหญิง 1 รายติดอยู่ภายในรถ อาสาสมัครกู้ภัยจึงใช้อุปกรณ์ตัดถ่างเข้าช่วยเหลือ ใช้เวลาประมาณ 15 นาที จึงสามารถนำตัวออกมาได้ เบื้องต้นพบว่าขาซ้ายมีบาดแผลฉีกขาดและหักผิดรูป เจ้าหน้าที่เร่งนำตัวส่งโรงพยาบาลสุรินทร์

จากการสอบถามทราบว่า รถพยาบาลของโรงพยาบาลสังขะ จ.สุรินทร์ กำลังนำผู้ป่วยส่งต่อ หรือรีเฟอร์ มายังโรงพยาบาลสุรินทร์ โดยภายในรถมีเจ้าหน้าที่พยาบาลหญิง 2 คน ผู้ป่วยชายอาการหนัก 1 คน ญาติผู้ป่วยหญิง 1 คน และคนขับรถพยาบาล 1 คน รวม 5 คน

ขณะเดินทางมาถึงจุดเกิดเหตุ ได้มีรถยนต์ตู้ทึบเสียหลักข้ามเลน พุ่งชนประสานงากับรถพยาบาลของโรงพยาบาลสังขะอย่างรุนแรง ส่งผลให้รถพยาบาลได้รับความเสียหายอย่างหนัก อุปกรณ์และเครื่องมือทางการแพทย์กระจัดกระจายเกลื่อนอยู่ภายในรถ

ต่อมาทราบว่า ผู้ป่วยชายที่นอนมากับรถพยาบาลสังขะได้รับบาดเจ็บสาหัสจากแรงกระแทก หน่วยกู้ภัยและหน่วยนเรนทร โรงพยาบาลสุรินทร์ ต้องช่วยกันทำ CPR ก่อนเร่งนำตัวส่งโรงพยาบาลสุรินทร์ แต่ไม่สามารถช่วยชีวิตไว้ได้ และเสียชีวิตในเวลาต่อมา

ส่วนผู้ได้รับบาดเจ็บที่เหลือ เจ้าหน้าที่รถ EMS รถวีอาร์กู้ชีพ และรถกู้ชีพสลักได เร่งให้การช่วยเหลือและนำตัวส่งโรงพยาบาลสุรินทร์เพื่อรักษาต่อไป

ห่างจากรถพยาบาลของโรงพยาบาลสังขะประมาณ 10 เมตร พบรถตู้ทึบตอนเดียว ยี่ห้อโตโยต้า สีดำ หมายเลขทะเบียน บว 3476 สุรินทร์ ตกอยู่ริมถนน สภาพด้านหน้ารถพังเสียหายยับเยิน โดยคนขับรถตู้ทึบได้รับบาดเจ็บสาหัส เจ้าหน้าที่กู้ภัยสุรินทร์เร่งนำตัวส่งโรงพยาบาลสุรินทร์

จากการสอบถามชาวบ้านในพื้นที่ทราบว่า รถตู้ทึบคันดังกล่าวกำลังมุ่งหน้าไป อ.ลำดวน จ.สุรินทร์ เมื่อมาถึงบริเวณที่เกิดเหตุ คาดว่ายางรถเกิดระเบิด ทำให้รถเสียหลักและเสียการทรงตัว ก่อนพุ่งข้ามเลนไปชนประสานงากับรถพยาบาลของโรงพยาบาลสังขะอย่างแรง ส่งผลให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตดังกล่าว

ทั้งนี้ ร.ต.อ.ปาล เมืองกลาง รอง สว.(สอบสวน) สภ.เมืองสุรินทร์ ได้บันทึกภาพและเก็บหลักฐานในที่เกิดเหตุไว้ประกอบการสอบสวน พร้อมระบุว่าจะให้ความเป็นธรรมกับคู่กรณีทั้งสองฝ่าย โดยจะสอบปากคำผู้เกี่ยวข้องทั้งสองฝ่าย รวมถึงพยานแวดล้อมที่เห็นเหตุการณ์ ตลอดจนตรวจสอบภาพจากกล้องหน้ารถและกล้องวงจรปิดบริเวณใกล้เคียง เพื่อหาสาเหตุของอุบัติเหตุที่แท้จริงต่อไป