เมื่อวันที่ 12 ส.ค. พ.ต.อ.พงศ์พิชาญ ชยานนท์พิริยะ ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรทุ่งใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช ชี้แจงถึงกรณีกระแสข่าวที่ระบุว่า อดีตรัฐมนตรีบ้านใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช ตบหน้ารองผู้กำกับการฯ ว่า ตนไม่ได้รับรายงานเรื่องการถูกทำร้ายร่างกายจากรอง ผกก.สืบสวน ซึ่งเป็นบุคคลที่ถูกกล่าวถึงในข่าว และไม่มีประชาชนรายใดเข้ามาแจ้งว่า พบเห็นเหตุการณ์กระทำความผิดดังกล่าวแต่อย่างใด

แต่จากการสอบถามข้อมูลกับรองผู้กำกับการสืบสวนโดยตรง เจ้าตัวยืนยันอย่างชัดเจนว่า เรื่องการถูกทำร้ายร่างกายตามที่ปรากฏเป็นข่าวนั้นไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด พร้อมให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ตนเองรู้จักและคุ้นเคยกับ สส.แทน ชัยชนะ เดชเดโช อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข มานานหลายปี และเป็นเครือญาติกัน มีความสนิทสนมและเคารพนับถือกันเสมือนพี่น้อง

ผกก.สภ.ทุ่งใหญ่ กล่าวอีกว่า ในฐานะผู้บังคับบัญชา เมื่อผู้ที่อ้างว่าถูกกระทำเป็นผู้ให้ข้อมูลยืนยันเช่นนี้ ก็จำเป็นต้องรับฟังข้อมูลจากเจ้าตัว เนื่องจากตนเองไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์ดังกล่าว ซึ่งตามข่าวระบุว่าเหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อประมาณ 2-3 วันที่ผ่านมา จึงได้สอบถามเจ้าตัวโดยตรง และได้รับการยืนยันอย่างหนักแน่นว่า ข่าวที่ออกไปนั้นไม่เป็นความจริง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายชัยชนะ เดชเดโช รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และอดีตรัฐมนตรี ได้ชี้แจงผ่านทางสมาคมสื่อมวลชนจังหวัดนครศรีธรรมราช โดยยืนยันว่า เรื่องที่เป็นข่าวไม่เป็นความจริง และเป็นการกลั่นแกล้งกันทางการเมือง

อย่างไรก็ตาม มือปราบชื่อดัง ซึ่งเป็นอดีตผู้บังคับบัญชาของรอง ผกก. ที่ถูกกล่าวถึงว่าเป็นผู้ถูกทำร้าย ได้โทรศัพท์ไปสอบถามรอง ผกก. ว่าเกิดเหตุการณ์ตามที่เป็นข่าวจริงหรือไม่ ปรากฏว่า รอง ผกก. มีท่าทีอ้ำอึ้งและแบ่งรับแบ่งสู้