เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 1 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังเฉลิมฉลองเทศกาลปีใหม่ ประชาชนจำนวนมากเริ่มทยอยเดินทางกลับเข้ากรุงเทพมหานคร เพื่อหลีกเลี่ยงรถติดในวันที่ 2-3 ม.ค.นี้ ทำให้มีปริมาณรถเริ่มสะสมมากขึ้น บริเวณเส้นทางถนนมิตรภาพผ่าน อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ทำให้การจราจรในหลายช่วงติดขัด ตั้งแต่ขึ้นเนินเขามอบันไดม้า ต.หนองน้ำแดง อ.ปากช่อง การจราจรติดขัดยาวกว่า 10 กม. ถึงผ่านหน้าฟาร์มโชคชัย กม.51-52 โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวง ทำการเปิดช่องทางพิเศษ จาก กม.53 ก่อนขึ้นเนินเขามอบันไดม้า มาออกที่ กม.47 บ้านปางอโศก ต.กลางดง อ.ปากช่อง เพื่อระบายรถให้เคลื่อนตัวไปได้ ผ่านหน้าศูนย์ข้าวโพดข้าวฟ่างแห่งชาติ (ไร่สุวรรณ) ปริมาณรถยังหนาแน่น แต่ก็ยังเคลื่อนตัวได้เรื่อยๆ และจะมีการชะลอตัวช้าลงในบางจุด และช้าลงตลอดเส้นทางลงเนินกลางดง เข้าเขต อ.มวกเหล็ก จ.สระบุรี

พ.ต.ทจิรพันธ์ มณีรัตน์ สว.ส.ทล.กก.1 บก.ทล.6 นครราชสีมา กล่าวว่า ได้นำเจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวง นำรถตรวจการณ์และเจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวง อาสาจราจรทางหลวง ออกบริการอำนวยความสะดวกด้านการจราจร และทำการเปิดช่องทางพิเศษ เพื่อระบายไม่ให้การจราจรติดขัดและสะสมมากขึ้น และได้แนะนำประชาชนให้หลีกเลี่ยงถนนมิตรภาพเพื่อไม่ต้องมาแออัด แต่ต้องใจเย็นๆ เมื่อเจอปัญหา เพราะทุกคนก็ทราบอยู่แล้วว่าการจราจรบริเวณถนนมิตรภาพทุกเทศกาลทั้งขาขึ้นและขาลง จะเจอปัญหารถติด แต่เจ้าหน้าที่ก็พยายามดูแลอำนวยด้านการจราจรให้ดีที่สุดเพื่อให้ประชาชนกลับเข้ากรุงอย่างปลอดภัย และเปิดช่องทางระบายรถในหลายจุด เพื่อไม่ให้มีการสะสมเพิ่มมากขึ้น ซึ่งจะมีปริมาณรถจำนวนมากมุ่งหน้าเข้าสู่กรุงเทพฯ ก็จะทำการเปิดช่องทางพิเศษ วิ่งสวนเลนขึ้นมาเพิ่มอีก 1 ช่องทาง ซึ่งปริมาณรถจากอีสานบน อีสานตอนล่าง เช่น อำนาจเจริญ อุบลฯ บุรีรัมย์ สุรินทร์ จ.ชัยภูมิ และเส้นอีสานตอนบน หนองคาย อุดรฯ สกลนคร จะมาสะสมรวมกัน บริเวณถนนมิตรภาพ พื้นที่ตัวเมืองนครราชสีมา ปากช่อง ปีนี้ปริมาณรถจำนวนมากในช่วงการเดินทางกลับหลังเทศกาลปีใหม่

พล.ต.ต.พรชัย นลวชัย ผบก.ภ.จว.นครราชสีมา กล่าวว่า ได้กำชับเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ตั้งจุดบริการ ริมถนนมิตรภาพ สายหลัก ที่มุ่งหน้าจาก จ.นครราชสีมา เข้า จ.สระบุรี กรุงเทพมหานคร ให้กวดขันด้านวินัยจราจร อำนวยความสะดวกด้านการจราจร เพื่อหลีกเลี่ยงการจราจรติดขัดและเกิดอุบัติเหตุ เนื่องจากในช่วงเทศกาลปีใหม่ที่ผ่านมา ได้รับรายงานจากหลายพื้นที่ว่า มีอุบัติเหตุเกิดขึ้นจำนวนมาก ถึงไม่รุนแรง แต่ก็ไม่อยากให้เกิดขึ้น และร่วมปฏิบัติหน้าที่กับเจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวง ในการเปิดช่องทางจราจร ในจุดที่มีรถติดเพื่อระบายด้านการจราจร และประชาสัมพันธ์ ให้ทุกคนสวมหน้ากากอนามัย เพื่อป้องกันไวรัสโควิด-19