เมื่อวันที่ 3 ม.ค. จากกรณีมีการแชร์ข่าว กองประชาสัมพันธ์ กทม. อัพเดทสถานที่เสี่ยงโควิด-19 จำนวน 36 สถานที่ ในโลกโซเซียลกันนเป็นจำนวนมากนั้น ล่าสุด เฟซบุ๊ก Anti-Fake News Center Thailand โพสต์ข้อความ ระบุ ข่าวปลอม อย่าแชร์! ❌ กองประชาสัมพันธ์ กทม. อัพเดทสถานที่เสี่ยงโควิด-19 จำนวน 36 สถานที่ ตามที่มีการเผยแพร่ข้อมูลผ่านโซเชียลมีเดียเกี่ยวกับประเด็นเรื่อง กองประชาสัมพันธ์ กทม. อัพเดทสถานที่เสี่ยงโควิด-19 จำนวน 36 สถานที่ ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย สำนักงานประชาสัมพันธ์ กรุงเทพมหานคร พบว่าประเด็นดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลเท็จ

จากที่มีการเผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับสถานที่เสี่ยงโควิด-19 ในกรุงเทพมหานคร จำนวน 36 สถานที่นั้น ทางสำนักงานประชาสัมพันธ์กรุงเทพมหานคร ได้ตรวจสอบเรื่องดังกล่าวและชี้แจงว่า ข้อมูลดังกล่าวไม่ได้มีที่มาจากสำนักงานประชาสัมพันธ์กรุงเทพมหานคร และเป็นการนำข้อมูลเก่าที่มีการแชร์ตั้งแต่เกิดการระบาดของเชื้อโควิด-19 ในช่วงแรกมาแชร์ซ้ำอีกครั้ง

ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ และเพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารจากสำนักงานประชาสัมพันธ์ กรุงเทพมหานคร สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ www.prbangkok.com หรือโทร. 0-2221-2141-69

บทสรุปของเรื่องนี้คือ เป็นการนำข้อมูลเก่าที่มีการแชร์ตั้งแต่เกิดการระบาดของเชื้อโควิด-19 ในช่วงแรกมาแชร์ซ้ำอีกครั้ง อีกทั้งข้อมูลดังกล่าวไม่ได้มีที่มาจากสำนักงานประชาสัมพันธ์กรุงเทพมหานครแต่อย่างใด

หน่วยงานที่ตรวจสอบ : สำนักงานประชาสัมพันธ์ กรุงเทพมหานคร