ชีวิตคนเรายากดีมีจนต่างกัน การใช้ชีวิตก็ย่อมต่างกัน

มีเงิน มีฐานะ ชีวิตก็สบาย ไปไหนมาไหนก็สะดวก

ต่างจากคนฐานะด้อยทางการเงิน ไปไหนมาไหนก็ลำบาก

ยิ่งหากร่างกายเกิดทุพพลภาพทางแขนขา ยิ่งลำบากทวีคูณ

สัปดาห์นี้ “เสือสมุทร” มีเรื่องราวดีๆ ของ 2 ตำรวจน้ำใจงามช่วยเข็นวีลแชร์พาผู้พิการขาขึ้นรถไฟฟ้า

ต้นเรื่องแห่งความดีมีน้ำใจ เริ่มจากมีผู้ใช้แอปพลิเคชั่นติ๊กต๊อก โพสต์ภาพวีดีโอขณะเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี 2 นาย กำลังเข็นรถชายทุพพลภาพนั่งวีลแชร์พาไปขึ้นบนสถานีรถไฟฟ้าคลองบางไผ่ ต.บางรักพัฒนา อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี

คลิปดังกล่าวมีผู้เข้ามาชื่นชมและแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้ง 2 นาย เป็นจำนวนมาก

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 3 พ.ย.ที่ผ่านมา เวลาประมาณ 21.40 น.

เสียงชื่นชม 2 ตำรวจน้ำใจงามนั้นก็คือ ร.ต.อ.ชัชวาล ท้าวพา รอง สวป.สภ.บางบัวทอง และ ส.ต.อ.ภานุพงศ์ พรมส่วน ผบ.หมู่งานป้องกันปราบปราม

ร.ต.อ.ชัชวาล บอกเล่าถึงเหตุการณ์ช่วยเหลือ ว่า ระหว่างที่เดินทางมาปฏิบัติหน้าที่กับคู่บัดดี้คือ ส.ต.อ.ภานุพงศ์ พร้อมทีมชุดไล่ล่าเพื่อที่จะมาปล่อยแถวออกตรวจที่สถานีรถไฟฟ้าคลองบางไผ่ ขณะขับขี่รถ จยย.สายตรวจสังเกตเห็นผู้พิการท่านหนึ่ง นั่งรถเข็นวีลแชร์เข็นรถมาคนเดียว จึงจอดรถ จยย.แล้วเข้าไปสอบถาม โดยแจ้งว่านั่งรถเข็นมาจากบริเวณหน้าวัดละหาร จะนั่งรถไฟฟ้าเพื่อไปหาญาติที่กรุงเทพ

ตอนนั้น คือเขาหมดแรงแล้ว ไม่สามารถที่จะเข็นรถไปเองได้ จึงเข้าไปช่วยเข็นขึ้นไปที่สถานีรถไฟฟ้าคลองบางไผ่ ซึ่งอยู่ห่างออกไปอีกประมาณ 300 เมตร ส่วนระยะทางจากวัดละหาร มาจนถึงสถานีรถไฟฟ้าคลองบางไผ่ อยู่ที่ประมาณ 5-6 กิโลเมตร สำหรับคนธรรมดาถ้าเดินก็คงเหนื่อย แต่ผู้พิการท่านนี้นั่งวีลแชร์เข็นมาเรื่อยๆ จนหมดแรงและมาจอดตรงบริเวณที่กำลังจะปล่อยแถวพอดี จึงเข้าไปทำการช่วยเหลือ

ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ตำรวจอีกส่วนหนึ่งก็ได้ขึ้นไปติดต่อประสานงานกับเจ้าหน้าที่รถไฟฟ้าสายสีม่วง ซึ่งก็ได้รับการบริการที่ดีจากเจ้าหน้าที่รถไฟฟ้าเป็นอย่างมาก

หลังจากพูดคุยกันพบว่าเขายังไม่ได้ทานข้าวทางตำรวจจึงเรี่ยไรเงินกัน 100-200 บาท อีกทั้งยังมีชาวบ้านที่เดินผ่านมาก็ร่วมสบทบเงินช่วยอีก รวมแล้วได้ประมาณ 300-400 บาท ซึ่งผู้พิการท่านนี้ก็มีความปลาบปลื้มและดีใจเป็นอย่างมาก และกล่าวขอบคุณเจ้าหน้าที่ตำรวจรวมไปถึงพลเมืองดีท่านนั้นด้วย

ร.ต.อ.ชัชวาล บอกอีกว่า ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บางบัวทอง ไม่ได้ทำเคสนี้เป็นเคสแรก เราช่วยเหลือพี่น้องประชาชนมาโดยตลอด เพราะชุดไล่ล่าเราออกปฎิบัติหน้าที่กันตอนกลางคืน บางทีขณะออกตรวจไปเห็นชาวบ้านรถเสียเดินจูงรถ จยย. เราก็จะเอารถ จยย.ขึ้นรถกระบะของชุดไล่ล่า เพื่อนำส่งที่พักหรือบางทีก็พาไปเติมน้ำมัน ไปปะยาง

“เคสนี้ก็ไม่ได้คาดหวังหรือหวังผลอะไรคิดว่าทำตามหน้าที่ อีกอย่างหนึ่งเราเห็นว่าประชาชนเดือดร้อนเราก็ต้องดูแล ดีกว่าปล่อยให้ท่านอยู่เพียงลำพังโดยไม่มีใครช่วยเหลือ ถ้าพี่น้องประชาชนมีเหตุด่วนเหตุร้าย ต้องการความช่วยเหลือสามารถติดต่อไปที่ 191 ได้ตลอด 24 ชม.เจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่ที่ท่านพักอาศัยอยู่จะรีบเข้าไปดำเนินการแก้ไขอย่างทันท่วงที” รอง สวป. น้ำใจงาม กล่าว

เป็นอีกเรื่องราวสะท้อนความเป็นผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ที่เปี่ยมล้นน้ำใข พร้อมช่วยเหลือประชาชนอย่างแท้จริง.
…………………………………………………
คอลัมน์ “เรื่องราวดีๆ ของสังคม”
โดย “เสือสมุทร”
ขอบคุณข้อมูล “สาโรจน์ สว่างศรี” ผู้สื่อข่าวเดลินิวส์ออนไลน์ จ.นนทบุรี
อ่านเรื่องราวดีๆ ของสังคม ได้ที่นี่..