กรณีผู้ประกอบการจดทะเบียนได้รับเงินส่วนลดจากการเติมเงินโทรศัพท์มือถือตามโปรโมชันของบริษัท จากบริษัท แอดวานซ์ เอ็มเปย์ เงินส่วนลดดังกล่าว เข้าลักษณะเป็น “รางวัล ส่วนลด หรือประโยชน์อื่นใดที่ได้จากการส่งเสริมการขาย” ย่อมได้ไม่อยู่ในบังคับที่ต้องเสียภาษีมูลค่าเพิ่ม (Out of VAT Scope) ตามแนวทางปฏิบัติของกรมสรรพากร ข้อ 8 ของคำสั่งกรมสรรพากรที่ ป. 118/2545 เรื่อง การหักภาษีเงินได้ ณ ที่จ่าย และการเสียภาษีมูลค่าเพิ่ม กรณีการจ่ายรางวัล ส่วนลดหรือประโยชน์ใด ๆ เนื่องจากการส่งเสริมการขาย ลงวันที่ 5 พฤศจิกายน พ.ศ. 2545 ดังนี้

ข้อ 8 รางวัล ส่วนลด หรือประโยชน์ใด ๆ เนื่องจากการส่งเสริมการขายตามข้อ 1 ไม่เข้าลักษณะเป็นค่าตอบแทนจากการขายสินค้าหรือการให้บริการ ตามมาตรา 77/1(8) และมาตรา 77/1(10) แห่งประมวลรัษฎากร ผู้รับจึงไม่ต้องนำเงินรางวัล ส่วนลด หรือประโยชน์ใด ๆ เนื่องจากการส่งเสริมการขายดังกล่าวไปรวมคำนวณมูลค่าของฐานภาษีตามมาตรา 79 แห่งประมวลรัษฎากร” 

กรณีนาย ก. ประกอบกิจการขายส่งปีกไม้ยางพารา โดยได้โควตาในการจัดหาวัตถุดิบสำหรับใช้เป็นเชื้อเพลิงในการผลิตพลังงานไฟฟ้าชีวมวลให้กับ บริษัท A (บริษัทจดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม ในการทำงานจะรับซื้อปีกไม้ยางพาราซึ่งเป็นส่วนที่ได้จากการเลื่อยลำต้นไม้ยางพาราของโรงเลื่อยในพื้นที่จังหวัดต่าง ๆ โดยปีกไม้ยางพาราดังกล่าวมีลักษณะเป็นเศษ ซีก ปีก เปลือก มีขนาดความยาว และรูปทรงที่แตกต่างกันออกไป แล้วว่าจ้างรถบรรทุกสิบล้อไปส่งยังบริษัทฯ โดยเงินได้ดังกล่าวมีมูลค่าเกิน 1.8 ล้านบาท เช่นนี้ รายได้ดังกล่าว เข้าลักษณะเป็นการขายไม้ท่อนซุง หรือผลิตภัณฑ์จากการเลื่อยไม้ ที่อยู่ในบังคับที่ต้องเสียภาษีมูลค่าเพิ่ม โดยไม่ได้รับยกเว้นภาษีมูลค่าเพิ่มตามมาตรา 81 (1) () แห่งประมวลรัษฎากร แต่อย่างใด