ในการผ่าตัดรักษาผู้ป่วยโรคหยุดหายใจขณะหลับจากการอุดกั้น (OSA) ระดับปานกลางถึงรุนแรง ด้วยเทคโนโลยีการกระตุ้นเส้นประสาทสมองคู่ที่ 12 (Hypoglossal Nerve Stimulation : HGNS) ช่วยพลิกชีวิตผู้ป่วยที่ไม่สามารถทนต่อการใช้เครื่องอัดอากาศแรงดันบวก (CPAP) ให้กลับมาหลับสนิทและหายขาดจากโรคได้จริง

โดย รศ.ดร.นพ.จิรุตม์ ศรีรัตนบัลล์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย ย้ำว่า นี่เป็นเรื่องน่ายินดีอย่างยิ่งที่ทีมแพทย์สามารถนำเทคนิค HGNS ซึ่งมีงานวิจัยรองรับถึงประสิทธิภาพระยะยาว มาใช้รักษาผู้ป่วย OSA ได้สำเร็จเป็นแห่งแรกของไทยและลำดับที่ 4 ของเอเชีย มารักษาผู้ป่วยที่มีข้อบ่งชี้ เพื่อเพิ่มทางเลือกและยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชน ซึ่งสอดคล้องกับพันธกิจของโรงพยาบาลที่มุ่งมั่นพัฒนาการรักษาด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัยที่สุด
ศ.พญ.นฤชา จิรกาลวสาน หัวหน้าศูนย์นิทราเวช โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทยและนายกสมาคมโรคจากการนอนหลับแห่งประเทศไทย ได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า โรคหยุดหายใจขณะหลับจากการอุดกั้น พบได้ถึง 14% ในประชากรทั่วไป ส่งผลให้ผู้ป่วยมีอาการนอนกรน อ่อนเพลียระหว่างวัน และเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือด การรักษาหลักของผู้ป่วย คือการใช้เครื่องอัดอากาศแรงดันบวกหรือ CPAP แต่สำหรับผู้ป่วยที่ไม่สามารถใช้งานเครื่อง CPAP ได้ นวัตกรรม HGNS ถือเป็นทางเลือกใหม่ที่ช่วยแก้ปัญหาสุขภาพได้ในระยะยาว

ผศ.(พิเศษ)พญ.นทมณฑ์ ชรากร หัวหน้าหน่วยโสต ศอ นาสิกวิทยาการนอนหลับ ฝ่ายโสต ศอ นาสิกวิทยา โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย อธิบายเกี่ยวกับนวัตกรรม HGNS ว่า เป็นเทคโนโลยีที่ได้รับการรับรอง
จากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ไทย
และสหรัฐอเมริกา (FDA) โดยมีจุดเด่นคือ“หลักการทำงานอัจฉริยะ” ฝังอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ขนาดเล็กบริเวณหน้าอก เพื่อส่งสัญญาณไฟฟ้ากระตุ้นเส้นประสาทสมองคู่ที่ 12 ควบคุมกล้ามเนื้อลิ้นไม่ให้ตกลงมาอุดกั้นทางเดินหายใจ
ขณะหลับ ผู้ป่วยสามารถเปิด–ปิดการทำงานของอุปกรณ์
ผ่านรีโมตคอนโทรลเพียงปุ่มเดียว นอกจากนี้ การรักษายังมีแผลเล็ก ฟื้นตัวไว ผู้ป่วยสามารถกลับไปใช้ชีวิตตามปกติได้อย่างรวดเร็ว
ทั้งนี้ ตัวแทนผู้ป่วยรายแรกและรายที่สองที่เข้ารับการรักษาด้วยเทคโนโลยี HGNS ที่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย เปิดเผยว่า นวัตกรรมนี้ช่วยเปลี่ยนชีวิตอย่างแท้จริง จากเดิมที่มีปัญหานอนไม่หลับและอึดอัดจากการใช้เครื่อง CPAP ปัจจุบันสามารถนอนหลับพักผ่อนได้อย่างเต็มที่ ไร้เสียงกรน และตื่นมาพร้อมความสดชื่น ซึ่งสอดคล้องกับผลการตรวจการนอนหลับ (Sleep Test) ที่ยืนยันว่าผู้ป่วยหายขาดจากภาวะ OSA ขณะเปิดใช้งานอุปกรณ์

รศ.นพ.รัฐพลี ภาคอรรถ รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ฝ่ายสนับสนุนบริการ เล่าถึงเบื้องหลังความสำเร็จว่า นวัตกรรมการรักษาครั้งนี้เป็นผลจากความร่วมมือของทีมสหสาขาวิชาชีพ ทั้งแพทย์เฉพาะทางด้านโรคการนอนหลับ โสต ศอ นาสิกวิทยา อายุรศาสตร์ วิสัญญีวิทยา และทีมพยาบาล ที่ร่วมกันประเมินผู้ป่วยอย่างรอบด้าน เพื่อให้การดูแลแบบเฉพาะบุคคล (Personalized Care) นอกจากนี้ ยังได้ขยายบริการตรวจ Sleep Test ภายใต้โครงการ Comprehensive Medical Corridor ร่วมกับ บริษัท ดุสิตธานี จำกัด (มหาชน) เพื่อเพิ่มทางเลือกและความสะดวกในการเข้ารับบริการ โดยยังคงมาตรฐานทางการแพทย์ระดับสูงของโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ไว้อย่างครบถ้วน
สำหรับ ผู้ที่มีปัญหาหยุดหายใจขณะหลับจากการอุดกั้นระดับปานกลางถึงรุนแรง และสนใจนวัตกรรมการรักษาด้วยเทคนิค HGNS สามารถติดต่อสอบถามและรับการประเมินได้ที่ ศูนย์นิทราเวช โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย หรือ Facebook : https://www.
facebook.com/sleepcenterchula
อภิวรรณ เสาเวียง



