แอนโธนี ฮัดสัน เปิดใจแบบหมดเปลือก ก่อนเกมนัดชี้ชะตา “ช้างศึก”
ฟุตบอลเอเชียนคัพ 2027 รอบคัดเลือกกลุ่ม D นัดสุดท้าย วันที่ 31 มี.ค.69 ที่ราชมังคลากีฬาสถาน
โจทย์ของ ทีมชาติไทย มีหนึ่งเดียว คือ “ต้องชนะ” เติร์กเมนิสถาน เท่านั้น เพื่อเป็น 1 ใน 24 ทีมสุดท้ายเอเชียนคัพ
หาก “เสมอ” หรือ “แพ้” เป็นอันว่า “ตกรอบ” ตกขบวนรายการใหญ่ของเอเชีย ที่เขาคัดทีมไปเล่นถึง “ครึ่งทวีป” ซึ่งนั่นคือ “หายนะบอลไทย” แน่นอน
23 นักเตะ ได้ถูกเปิดเผยออกมาแล้ว แน่นอนว่าอาจมีถอนตัว มีดึงเสริม หากมีการบาดเจ็บเกิดขึ้น แต่โดยหลักแล้ว ณ วันนี้ จะยึดชุดนี้
หลังประกาศชื่อ และก่อนถึงแมตช์ชี้ชะตา ฮัดสัน เปิดใจอย่างละเอียด

สิ่งที่ยากที่สุดของโค้ช
ฮัดสัน ยืนยันว่า นักเตะที่เขาเลือกมานั้น ผ่านการประชุม หารือในทีมงานอย่างดี ในทุกสัปดาห์ ก่อนที่ตัวเขาจะเป็นคนเคาะรายชื่อ
ซึ่งหลังจากสรุปชื่อ 23 คนแล้ว ก็มาถึงขั้นตอนที่ยากที่สุด
“ก่อนประกาศชื่อ ผมได้คุยกับคนไม่ติด ได้อธิบายจากปากตัวเอง นี่คือส่วนการทำงานที่ยากลำบากที่สุด เป็นการให้เกียรติ ดีกว่าที่ผมจะพูดเอง ถ้าไม่คุยกับผู้เล่นก่อนประกาศ พอได้ยินจากคนอื่น เขาจะไม่รู้ว่าต้องพัฒนายังไงต่อ” ฮัดสัน กล่าว
“งานง่ายคือเลือกนักเตะ แล้วก็ปล่อยไป แต่ผมคุยทีมงาน 2-3 วันที่ผ่านมา ผมเครียดมาก ทว่านี่คือสิ่งที่ถูกต้อง แสดงความจริงใจ”
“จากที่คุยกัน(กับคนไม่ติด) ส่วนมากก็เป็นไปแนวทางที่ดี แน่นอน ย่อมมีผู้เล่นไม่พอใจ แต่ต้องพูดให้เห็นมุมมอง บางคนอาจโกรธ แต่ก็เป็นความคิด”
“สุดท้ายสิ่งที่เรียนรู้มา ในการเป็นโค้ช ถ้าอยู่ช่วงก้ำกึ่ง ทำอะไร หรือไม่ทำอะไรถูกกว่า ถ้าเราเชื่ออะไรบางอย่าง ก็ทำมันเลย”

ทำไมไม่มีเบนจามิน เดวิส
เบน ทำผลงานดีทั้งกับทีมชาติ และสโมสรอุทัยธานี แน่นอนเมื่อไม่มีชื่อ ย่อมมีคำถาม ซึ่ง ฮัดสัน พูดถึงการไม่มี เบนจามิน แบบให้เกียรติกัน แต่ถ้าจะสรุปตรงๆก็คือ “เบนไม่ใช่คนที่ถูกเลือกในแคมป์นี้”
“อย่างที่ผมบอก งานยากคือการบอกนักเตะที่ไม่ติด และ เบน เดวิส คืองานยากที่สุด”
“แต่ผมบอกเลยว่า ต่อไป เบน จะเป็นกลางรุกที่ดีสุดในไทย ผมอยากสนับสนุนช่วยเหลือ เอากลับมาในแคมป์อีกครั้ง ผมพูดคุยกับเขาอย่างตรงไปตรงมา ผมคาดหวังในตัวเบน อยากเห็นบางอย่างจาก เบน มากกว่านี้ จากที่สัมผัส เบน มีวิสัยทัศน์ดีมาก แคร์ทีมชาติตลอด หวังว่าอนาคตจะกลับมา”
‘นฤบดินทร์’ และ ‘ทอม เบียร์ห’
นฤบดินทร์ ไม่อยู่ในทีมชาติมา 3 ปีครึ่งแล้ว ขณะที่ ทอม เบียร์ห ก็หายไปนาน และในทรู แบงค็อก ก็ไม่ได้ลงสม่ำเสมอ
“นฤบดินทร์ แบ๊กธรรมชาติ เขาเล่นดุดัน ผมเชื่อว่าจะช่วยได้”
“ผมคิดว่าสไตล์ของเรา ตำแหน่งแบ๊ก เหมาะเล่นกับ เติร์กเมนิสถาน ที่ต้องเติมเร็ว ครอสบอลเข้ากรอบ”
“ส่วน ทอม เบียร์ห นั้น เพราะเติร์กฯ เล่น บอลไดเร็กต์ เพิ่มจำนวนผู้เล่น ทอม จึงเหมาะกับการรับมือ แม้เขาไม่มีโอกาสลงเล่นมาก แต่ตำแหน่งการยืนของเขา การอ่านเกม ความแข็งแรง มีประสบการณ์การเจอทีมใหญ่ๆ สิ่งสำคัญคือโปรไฟล์เหมาะสม”

ทีแรก…ไร้ ‘โจนาธาร’ หลังจับเข่าคุย
“ผมต้องการ โจนาธาร ตั้งแต่ พฤศจิกายน แต่เขาติดปัญหาพาสปอร์ต” ฮัดสัน กล่าว
“ผมอยากให้มาติดในครั้งนี้เหมือนกัน แต่จังหวะอาจไม่ได้ ก่อนหน้านี้ ไปเจอที่ โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในกรุงเทพ และได้คุยส่วนตัวกัน โจนาธาร เองมีปัญหาเจ็บรบกวน น่าเสียดาย เขาเป็นเซ็นเตอร์ระดับท็อป บอกให้มองสโมสรเป็นหลักก่อน และอนาคต เขายังเป็นหนึ่งในแกนหลักทีมชาติ”
อย่างไรก็ตาม ล่าสุด หลังจาก พรรษา เหมวิบูลย์ ถอนตัวไป ทำให้ ฮัดสัน เรียก โจนาธาร มาแทนแล้ว
ไม่มี ‘ศุภณัฏฐ์’-ได้ ‘ยศกร’
โผทีแรก ศุภณัฏฐ์ เหมือนตา อยู่กับทีม และ ไม่มี ยศกร บูรพา แต่เมื่อ เจ้าแบงค์ เจ็บในโค้งสุดท้าย จึงเปิดโอกาสให้ ยศกร
“ผมยอมรับว่า ศุภณัฏฐ์ คือ ชอยส์หลัก เขาเป็นผู้เล่นพิเศษมาก เสียใจที่มาเจ็บ”
“แต่ ยศกร บูรพา มีพัฒนาก้าวกระโดดมาก เมื่อมีบอลดึงคู่ต่อสู่ได้ ครองบอลสุดยอดมาก ด้วยอายุแค่นี้ เขาสมควรได้รับโอกาสติดทีม ดังนั้น ผมสบายใจ ไม่มีอะไรต้องกังวล”

จะสู้กับ ‘เติร์กฯ’ อย่างไร
ฮัดสัน ยอมรับว่า เขาหาข้อมูลทั่วไป เรื่องความเคลื่อนไหวจาก เติร์กฯ ยากมาก แต่สิ่งที่เขาทำได้คือ ย้อนไปดู 12 แมตช์หลังของ เติร์กฯ โดยเฉพาะเกมที่ชนะ ไทย 3-1 ในคัดเอเชียนคัพ
ตามมารยาท! เขาปฏิเสธที่จะพูดถึงทีมไทยในนัดนั้น แต่ก็พูดถึง เติร์กฯ
“เติร์กฯ มีจุดแข็งคือทีมเวิร์ค ส่วนใหญ่เล่นกับสโมสรเดียว คือ อาร์คาดัก ดุดัน เล่นบอลไดเร็กต์ เกมรุกเน้นเพิ่มจำนวนตัวผู้เล่นในกรอบเขตโทษ”
“ถ้าจะให้พูด ของไทยคือความดุดัน ที่ต้องเพิ่มลงไป”
ทีมไทย ไม่มีเกมอุ่นเครื่องทางการ ก่อนแมตช์นี้ แต่จะมีการลงทีมกับ ม.นอร์ทกรุงเทพ ทีมในไทยลีก 3 ซึ่ง ฮัดสัน จะให้ สตาฟฟ์ของเขา ดีไซน์การเล่นของ ม.นอร์ทกรุงเทพ ให้เหมือนกับ เติร์กฯ
“นักเตะเรามีเกมถี่มาก สิ่งสำคัญคือเรื่องฟิตเนส เราต้องทำให้นักเตะสดที่สุด” เขากล่าวถึงสาเหตุที่ไม่มีเกมอุ่นเครื่องทางการ

นัดชี้ชะตา…กดดันแค่ไหน
“ไม่ใช่แค่กดดันในส่วนตัว ทุกคนรับแรงกดดันเท่ากันหมด สิ่งสำคัญที่สุดในฐานะทีมงานสตาฟฟ์โค้ช คือทำอย่างไรให้พร้อมที่สุด และไม่โยนความกดดันให้ผู้เล่นมากไป”
ฮัดสัน ยังชี้ว่า แม้เป็นเกมชี้ชะตา แต่เขาไม่คิดว่านี่คือนัดที่กดดันสุดในชีวิต เพราะเคยเจอสถานการณ์แบบนี้ ตอนคุม บาห์เรน รวมทั้งตอนอยู่ในทีมสตาฟฟ์ทีมชาติสหรัฐ คว้าตั๋วเขารอบบอลโลก 2022

‘ช้างศึก’ จะทำได้ไหม
ฮัดสัน บอกด้วยว่า เขายินดีที่จะตอบคำถาม เพราะการที่มีคำถาม หมายถึงการใส่ใจกับทีมชาติ ยินดีรับทุกข้อสงสัย น้อมรับเสียงวิจารณ์ แต่สิ่งสำคัญคือ หลัง 90 นาที ต้องแน่ใจว่าจะพาตัวเองเข้ารอบ
“เราไม่ประมาท ต้องเตรียมทีมในดี ทั้งร่างกายและจิตใจ ผมเชื่อคุณภาพในทีม ถ้าเตรียมทีมทุกอย่างให้พร้อม กล้ามั่นใจว่า ผลลัพธ์ต้องออกมาดีแน่นอน”
“เราต้องให้เกียรติคู่ต่อสู้ แต่เรามีภารกิจเดียวในแคมป์นี้” ฮัดสัน ทิ้งท้าย
วุฒินล บุญวานิช



