ในชีวิตประจำวัน เราอาจพบเห็นผู้คนเดินผ่านกันนับร้อยนับพัน แต่ไม่ใช่ทุกคนที่จะหยุดมองเมื่อเห็นใครกำลังตกอยู่ในอันตราย

บนถนนสาย 333 จังหวัดอุทัยธานี ซึ่งเต็มไปด้วยรถยนต์ที่สัญจรไปมาอย่างต่อเนื่อง ชายผู้พิการทางสายตาคนหนึ่งกำลังเดินข้ามถนนโดยไม่รู้ว่าตัวเองกำลังอยู่ท่ามกลางความเสี่ยงเพียงใด ความมืดที่ปกคลุมดวงตาของเขา ทำให้ไม่อาจรับรู้ว่ารถหลายคันกำลังแล่นผ่านในระยะประชิด

แต่ก่อนที่เหตุการณ์ไม่คาดฝันจะเกิดขึ้น มีคนคนหนึ่งเลือกที่จะหยุดรถ

พ.ต.ต.กิตติวินช์ บุตรดอน สารวัตรป้องกันปราบปราม สภ.เขาบางแกรก ซึ่งกำลังเดินทางกลับจากภารกิจ เห็นเหตุการณ์ตรงหน้าและตัดสินใจเข้าช่วยเหลือทันที เปิดสัญญาณไฟฉุกเฉิน ลงจากรถ และเดินเข้าไปดูแลชายพิการอย่างไม่ลังเล

สำหรับเขา นั่นอาจเป็นเพียงการช่วยเหลือประชาชนตามสัญชาตญาณของตำรวจ แต่สำหรับชายผู้พิการแล้ว การตัดสินใจเพียงไม่กี่วินาทีนั้น อาจหมายถึงการรักษาชีวิตเอาไว้ได้

ชายคนดังกล่าวคือ นายจำลอง หอมสุด ผู้ประกอบอาชีพจำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาล ผู้ใช้ชีวิตด้วยความพยายามและความอดทน แม้จะสูญเสียการมองเห็นทั้งสองข้าง เขายังคงออกเดินขายสลากด้วยตนเองในแต่ละวัน เพื่อหารายได้เลี้ยงชีพอย่างสุจริต

วันนั้น เขาเพียงต้องการเดินไปพบเพื่อนบ้านที่รออยู่ไม่ไกล แต่ด้วยไม่สามารถมองเห็นเส้นทาง ทำให้เขาเดินหลงเข้าสู่ถนนสายหลักโดยไม่รู้ตัว

เมื่อทราบจุดหมายปลายทาง พ.ต.ต.กิตติวินช์ จึงเชิญนายจำลองขึ้นรถ ก่อนขับไปส่งถึงมือเพื่อนบ้านอย่างปลอดภัย พร้อมฝากข้อห่วงใยว่า ทุกครั้งที่ต้องเดินทาง ควรมีญาติหรือผู้ดูแลร่วมเดินทางด้วย เพื่อลดความเสี่ยงจากอุบัติเหตุ

เรื่องราวครั้งนี้ไม่ได้มีภาพการไล่ล่าผู้ร้าย ไม่มีเหตุการณ์หวือหวา หรือภารกิจเสี่ยงอันตราย หากแต่เป็นภาพเล็ก ๆ ของการ “มองเห็นคุณค่าของชีวิตคน” ซึ่งบางครั้งสำคัญยิ่งกว่าหน้าที่ใด ๆ

ในวันที่สังคมเต็มไปด้วยข่าวร้าย การกระทำเล็กน้อยที่เกิดจากความเมตตา กลับสร้างแรงบันดาลใจได้อย่างมหาศาล เพราะทำให้เราเชื่อว่า ความปลอดภัยของประชาชน ไม่ได้เกิดจากกฎหมายเพียงอย่างเดียว แต่เกิดจากหัวใจของผู้ปฏิบัติหน้าที่ด้วย

เรื่องราวของ พ.ต.ต.กิตติวินช์ บุตรดอน จึงไม่ใช่เพียงเหตุการณ์ของการช่วยชายตาบอดข้ามถนน หากแต่เป็นเครื่องเตือนใจว่า “ความเมตตา” ยังคงเป็นพลังสำคัญที่ทำให้สังคมอบอุ่น และบางครั้ง…การหยุดรถเพียงไม่กี่นาที ก็อาจหมายถึงการต่อชีวิตของใครคนหนึ่งให้เดินหน้าต่อไปได้อย่างปลอดภัย.
……………………………………….
คอลัมน์ “เรื่องราวดีๆ ของสังคม”
โดย “เสือสมุทร”
ข้อมูล-ภาพ “จุติภรณ์ กำเนิดเวช” ผู้สื่อข่าวเดลินิวส์ จ.อุทัยธานี
อ่านเรื่องราวดีๆ ของสังคม ได้ที่นี่..