สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองฝูโจว ประเทศจีน เมื่อวันที่ 30 ก.ค.ว่าคณะกรรมการมรดกโลก ขององค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ ( ยูเนสโก ) ซึ่งปีนี้ประชุมกันเป็นครั้งที่ 44 ณ เมืองฝูโจว ในมณฑลฝูเจี้ยนของจีน มีมติในสัปดาห์นี้ ขึ้นทะเบียนภูมิทัศน์หินชนวน ในเขตตะวันตกเฉียงเหนือของเวลส์ ในสหราชอาณาจักร ให้เป็นมรดกโลกทางธรรมชาติ
ทั้งนี้ ภูมิทัศน์หินชนวนในเวลส์มีอายุเก่าแก่มากกว่า 1,800 ปี และมีบทบาทอย่างมากในอุตสาหกรรมผลิตและส่งออกหินชนวนของสหราชอาณาจักร ในยุคก่อนการปฏิวัติอุตสาหกรรม นอกจากนี้ หินชนวนจากที่นี่ยังเป็นหนึ่งในวัตถุดิบสำคัญของการก่อสร้างป้อมโรมัน ใกล้กับอุทยานแห่งชาติสโนว์โดเนีย ทางตอนเหนือของเวลส์ และเป็นส่วนประกอบของสถาปัตยกรรมสำคัญหลายแห่งบนโลกด้วย
ขณะที่รัฐบาลสหราชอาณาจักรซึ่งเสนอสถานที่แห่งนี้ให้เข้ารับการพิจารณาจากยูเนสโก เมื่อปี 2563 แสดงความยินดีกับมติดังกล่าว และคาดหวังว่า การที่สถานที่แห่งนี้จะมีชื่อเสียงมากขึ้นในอนาคต จะเป็นการช่วยสร้างงานให้กับประชาชนในพื้นที่ต่อไป
อย่างไรก็ตาม ยูเนสโกมีมติเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ถอดเมืองลิเวอร์พูลของสหราชอาณาจักร ออกจากการเป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรม หลังมีการขึ้นทะเบียน เมื่อปี 2547 และลดสถานะลงมาเป็นมรดกโลกที่กำลังตกอยู่ในอันตราย เมื่อปี 2555 เนื่องจากยูเนสโกมีความวิตกกังวล ต่อโครงการพัฒนาหลายอย่างที่เกิดขึ้นภายในเมือง โดยเฉพาะตามแนวชายฝั่งแม่น้ำเมอร์ซีย์ ซึ่งส่งผลกระทบอย่างมากต่อสถาปัตยกรรมโบราณ ทั้งในด้านภูมิทัศน์และโครงสร้าง หนึ่งในนั้นคือแผนการก่อสร้างสนามฟุตบอลของสโมสรเอฟเวอร์ตัน.

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES