เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 24 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณผาเก็บตะวัน อุทยานแห่งชาติทับลาน ต.ไทยสามัคคี อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา พล.ต.ท.สุคุณ พรหมายน ผบช.ทท. เป็นประธาน ร่วมกับ นายจาตุรนต์ ภักดีวานิช รองอธิบดีกรมการท่องเที่ยว กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา นายสุพจน์ แสนมี นายอำเภอวังน้ำเขียว นายประพัฒน์พงษ์ สุขุประการ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทับลาน และนายพงษ์เทพ มาลาชาสิงห์ ประธานชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวอำเภอวังน้ำเขียว ร่วมกับ ชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวอำเภอวังน้ำเขียว อุทยานแห่งชาติทับลาน อำเภอวังน้ำเขียว กองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยว หอการค้านครราชสีมา 4 สถาบันการศึกษาระดับอุดมศึกษา กลุ่มวิสาหกิจชุมชนต่างๆ โรงเรียนในอำเภอวังน้ำเขียว 6 โรงเรียน กรมทหารพรานที่ 26 เขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาแผงม้า ตำรวจทางหลวงนครราชสีมา ตำรวจวังน้ำเขียว สถานีดับไฟทับลาน สถานีวิจัยสิ่งแวดล้อมสะแกราช ชมรมจักรยานเพื่อการท่องเที่ยววังน้ำเขียว กลุ่มจักรยานเสือโคราชา เครือข่ายท่องเที่ยวชุมชน และเครือข่ายอนุรักษ์ธรรมชาติ เปิดงานเทศกาลปลูกป่าลอยฟ้า 2022 ณ ผาเก็บตะวัน อุทยานแห่งชาติทับลาน โดยการยิงหนังสติ๊กปลูกป่า มากที่สุดกว่า 1,000 คน และเป็นครั้งแรกของประเทศไทย และของโลก เพื่อร่วมกันดูแลผืนป่าทับลาน ดินแดนมรดกโลกเขาใหญ่-ดงพญาเย็น ร่วมกันอนุรักษ์ธรรมชาติ สิ่งแวดล้อม ในช่วงหน้าฝน โดยมีผู้เข้าร่วมกิจกรรมกว่า 1,000 คน

พล.ต.ท.สุคุณ กล่าวว่า เป็นกิจกรรมจิตอาสาพัฒนา โดยการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วน ในการร่วมกันปลูกป่าดูแลพื้นป่าตามธรรมชาติ โดยการนำเด็กและเยาวชนคนรุ่นใหม่ร่วมสร้างจิตสำนึก สร้างความสามัคคีในชุมชนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

ด้านนายพงษ์เทพ กล่าวว่า กิจกรรมดังกล่าว เป็นความร่วมมือของทุกภาคส่วน ที่จะจัดเทศกาลปลูกป่าทางอากาศ ครั้งแรกของประเทศไทย เกิดจากแนวคิดต้องการสร้างรายได้ให้กับท่องเที่ยวชุมชน การอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม การส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ และเป็นกิจกรรมที่รองรับการทำ CSR ของบริษัทฯ หน่วยงานราชการ กระตุ้นเศรษฐกิจการท่องเที่ยวในช่วงหน้าฝนอีกด้วย.