นางอรรัตน์ สิทธิบุศย์ ผู้อำนวยการกองบริหารการค้าข้าว กรมการค้าต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยหลังนำคณะผู้นำเข้าข้าวรายใหญ่จากฮ่องกงจำนวน 39 ราย จาก 29 บริษัท นำโดย นายเคนเนท ชาน ) นายกสมาคมพ่อค้าข้าวฮ่องกง เยี่ยมชมการผลิตและการแปรรูปข้าวไทย จังหวัดขอนแก่น เพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้ในการผลิตข้าวไทย โดยมีนายศิริวัฒน์ พินิจพาณิชย์ รอง ผวจ.ขอนแก่น และหัวหน้าส่วนราชการ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้การต้อนรับ ว่า ปกติผู้ค้าชาวฮ่องกง มีการนำเข้าเข้าไทยมาอย่างยาวนานเป็นคู่ค้าที่สำคัญ และมีการนำเข้าเข้าไทยสูงที่สุดมีส่วนแบ่งทางการตลาดในฮ่องกงถึง 60 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นการนำเข้าข้าวหอมมะลิ
“ผู้ค้าชาวฮ่องกง ยังแสดงความสนใจข้าวชนิดอื่นๆของไทย โดยเฉพาะข้าวเพื่อสุขภาพ อย่างข้าวไรซ์เบอรี่ ข้าวกล้อง และที่สำคัญคือข้าวหอมทับทิมชุมแพ ถือเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ ที่ชาวฮ่องกงให้ความสนใจมาก ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีที่จะประชาสัมพันธ์ พันธุ์ข้าวในจังหวัดขอนแก่นให้เป็นที่รู้จัก อย่างแพร่หลาย ซึ่งผู้นำเข้าข้าวฮ่องกงได้แสดงความสนใจข้าวเพื่อสุขภาพอย่างมาก โดยเฉพาะข้าวกล้องซึ่งจะมีการโปรโมทที่ประเทศฮ่องกงให้มากขึ้น เพราะเทรนการรักษาสุขภาพมาแรง ซึ่งจะมีโอกาสที่ตลาดข้าวเพื่อสุขภาพของไทยจะเติบโตอย่างต่อเนื่อง”
โดยจังหวัดขอนแก่น มีพื้นที่ปลูกข้าวประมาณ 3,850 ล้านไร่ ประกอบด้วยข้าวหอมมะลิ 1,000 ล้านตารางเมตร ข้าวเหนียว 2,780 ล้านตารางเมตร ข้าวอื่น ๆ อีก 4 ล้านตารางเมตร ส่วนใหญ่จะปลูกเพื่อบริโภค และมีบางส่วนที่จำหน่าย ส่วนข้าวหอมมะลิที่มีการปลูกมากที่สุดคือ อำเภอหนองสองห้อง ซึ่งเป็นพื้นที่ที่เหมาะกับการปลูกข้าวหอมมะลิ รองลงมาคืออำเภอพล อำเภอเมือง และอำเภอน้ำพอง ตามลำดับ