สำนักข่าวซินหัวรายงานจากนครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 22 ก.พ. ว่า นางเลติเทีย เจมส์ อัยการสูงสุดรัฐนิวยอร์ก ประกาศฟ้องคดีดังกล่าว มุ่งเป้าพ่อค้าคนกลาง ซึ่งจำหน่ายบุหรี่ไฟฟ้ารสชาติผลไม้และลูกอม เช่น พัฟบาร์ และเอลฟ์บาร์ ให้กับร้านสะดวกซื้อและปั๊มน้ำมันหลายร้อยแห่งทั่วรัฐ
ทั้งนี้ แนวทางการฟ้องร้องดังกล่าว แตกต่างจากการฟ้องของรัฐนิวยอร์กและรัฐอื่นๆ ในอดีต ที่มุ่งเป้าไปยังผู้ผลิตบุหรี่ไฟฟ้าโดยตรง เช่น จูล แล็บส์
สำนวนระบุว่า จูล ซึ่งเป็นบริษัทบุหรี่ไฟฟ้าที่ถูกมองว่า เป็นผู้จุดกระแสการสูบบุหรี่ไฟฟ้าในกลุ่มวัยรุ่น จ่ายเงินมากกว่า 1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 33,500 ล้านบาท) เพื่อยุติคดีความและการสอบสวนหลายสิบคดี ทั้งระดับรัฐและท้องถิ่น เกี่ยวกับแนวทางการตลาดของบริษัทในช่วงแรก ซึ่งรวมถึงงานเปิดตัวและการแจกผลิตภัณฑ์ฟรี.
ข้อมูล-ภาพ : XINHUA



