เมื่อวันที่ 24 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี จ.กระบี่ ปักธงแดง บริเวณชายหาดเกาะไม้ไผ่ หมู่เกาะพีพี ต.อ่าวนาง อ.เมืองกระบี่ และตามแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลต่างๆ เตือนนักท่องเที่ยวห้ามลงเล่นน้ำ เรือนำเที่ยวห้ามเข้าพื้นที่ชั่วคราว เพื่อความปลอดภัย เนื่องจากมีฝนตกหนัก ลมพัดแรง ทะเลมีคลื่นลมแรงต่อเนื่อง

ขณะที่เรือโดยสารนำเที่ยวกว่า 100 ลำ ที่ให้บริการนักท่องเที่ยวบริเวณชายหาดอ่าวนาง หาดนพรัตน์ธารา ต้องนำเรือมาจอดหลบคลื่นลมแรง บริเวณอ่าวหลังที่ทำการอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี จ.กระบี่ และหยุดให้บริการนักท่องเที่ยวชั่วคราว จากฝนตกทะเลมีคลื่นลมแรง

นายแสงสุรี ซองทอง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี จ.กระบี่ ออกประกาศให้ระมัดระวังการประกอบกิจกรรมท่องเที่ยวหรือดำเนินกิจกรรมใดๆ ช่วงมีมรสุมคลื่นลมแรง ระหว่างวันที่ 23-27 พฤษภาคม 2568 มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน เพื่อความปลอดภัยและป้องกันอุบัติเหตุทางน้ำที่อาจเกิดขึ้น เนื่องจากการเดินเรือในช่วงมรสุมฝนตกหนักและคลื่นลมแรง

จึงขอประกาศเตือนให้ใช้ความระมัดระวัง ในการประกอบกิจกรรมท่องเที่ยวหรือดำเนินกิจกรรมใดๆ ในบริเวณแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลทุกแห่งในเขตอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี และให้ผู้ควบคุมเรือทุกลำตรวจสอบความพร้อมต่าง ๆ พร้อมจัดเตรียมเครื่องมือและอุปกรณ์ดูแลความปลอดภัยประจำเรือให้พร้อมใช้งานได้เสมอ และสวมเสื้อชูชีพตลอดเวลาขณะอยู่ในเรือ พร้อมติดตามประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด ในช่วงระยะเวลาดังกล่าว