สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงบราซิเลีย ประเทศบราซิล เมื่อวันที่ 29 ส.ค. ว่า สื่อท้องถิ่นหลายแห่งของบราซิล รายงานโดยอ้างเป็นข้อมูลจากแหล่งข่าว ว่าประธานาธิบดีลูอิซ อินาซิโอ ลูลา ดา ซิลวา ผู้นำบราซิล อนุมัติการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องศึกษาแนวทางอย่างละเอียด ซึ่งอาจนำไปสู่การกำหนดมาตรการตอบโต้รัฐบาลสหรัฐของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งใช้มาตรการภาษีต่างตอบแทน 50% กับบราซิล


ทั้งนี้ กระทรวงการค้าและอุตสาหกรรมของบราซิล มีกำหนดระยะเวลาศึกษา 30 วัน ว่ามาตรการภาษีของสหรัฐเข้าข่ายละเมิดกฎหมายมาตรการตอบโต้ทางเศรษฐกิจของบราซิลหรือไม่ โดยรัฐบาลบราซิลจะแจ้งให้สหรัฐทราบอย่างเป็นทางการในวันศุกร์ที่ 29 ส.ค. ว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของประเทศกำลังดำเนินการดังกล่าว


ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐกับบราซิลกำลังตึงเครียดอย่างหนัก จากการที่ศาลฎีกาบราซิลสอบสวนอดีตประธานาธิบดีฌาอีร์ โบลโซนารู ฐานพยายามก่อการรัฐประหาร ขัดขวางไม่ให้ลูลารับตำแหน่งผู้นำบราซิล เมื่อปี 2566 ซึ่งทรัมป์มองว่า การสอบสวนโบลโซนารูซึ่งเป็นพันธมิตรทางการเมือง “คือการล่าแม่มด”.

เครดิตภาพ : AFP