ทำความรู้จัก อรรถกร ศิริลัทธยากร หรือ “เบนซ์” นักการเมืองรุ่นใหม่วัย 41 ปี กำลังถูกจับตามองในฐานะว่าที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา หลังสร้างชื่อจากบทบาท “มือปราบปลาหมอคางดำ” ขณะดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์

อรรถกรเกิดเมื่อวันที่ 7 สิงหาคม พ.ศ. 2527 ที่อำเภอพนมสารคาม จังหวัดฉะเชิงเทรา เป็นบุตรของนายอิทธิ ศิริลัทธยากร อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม และนางสุพัฒตรา ศิริลัทธยากร สมรสกับนางณัฐญาน์ เลิศเลาห์กุล มีบุตรหนึ่งคน

ด้านการศึกษา จบมัธยมจากโรงเรียนเซนต์คาเบรียล ก่อนสำเร็จปริญญาตรีนิเทศศาสตร์ จากวิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ และปริญญาโท Marketing Management จาก Middlesex University ประเทศอังกฤษ

เส้นทางการเมืองเริ่มต้นในปี 2554 จากการเป็น ส.ส. บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ก่อนย้ายมาสังกัดพรรคพลังประชารัฐ และลงสมัครในพื้นที่บ้านเกิดจังหวัดฉะเชิงเทราในการเลือกตั้งปี 2566 โดยระหว่างทางเคยเป็นโฆษกพรรค รวมถึงมีบทบาทในกรรมาธิการพิจารณางบประมาณประจำปี

ผลงานโดดเด่น

– ขณะที่เป็น รองประธานคณะกรรมาธิการเกษตรและสหกรณ์ สภาผู้แทนราษฎร เขาเป็นคนแรก ๆ ที่หยิบเรื่อง “ปลาหมอคางดำ” ขึ้นมาพูดอย่างจริงจังในสภา และเสนอแนวทางแก้ปัญหา จนได้รับเสียงชื่นชมเพราะถือว่าเป็นการ “ปกป้องอาหารพื้นบ้านและชาวประมงท้องถิ่น”

– วิธีการแก้ปัญหาของเขาก็คือ รณรงค์ให้ประชาชนจับและบริโภค รวมถึงสนับสนุนการแปรรูป เช่น ทำปลาส้ม, ปลาทอดกรอบ, อาหารสัตว์ เพื่อให้เกิดมูลค่า ทำให้คนกล้า “บริโภค” แทนที่จะปล่อยให้แพร่พันธุ์

– นอกจากนั้น ยังประสานหน่วยงานรัฐ เช่น กรมประมง, อบต., อบจ. ให้ร่วมกันตัดวงจรการแพร่พันธุ์ สนับสนุนงบประมาณในการกำจัดในพื้นที่ระบาดหนัก (เช่น ฉะเชิงเทรา, ปราจีนบุรี)

– อีกยังสร้างโมเดลเศรษฐกิจจากการแก้ปัญหา โดยการเปลี่ยนจาก “ปัญหาสัตว์รุกราน” เป็น “โอกาสทางเศรษฐกิจ”

– นี่เป็นจุดขายสำคัญของอรรถกร ที่มักนำเสนอนโยบายในเชิง “แก้ปัญหาเชิงระบบ + เศรษฐกิจชุมชน”

อย่างไรก็ตาม “อรรถกร ศิริลัทธยากร” ยังไม่มีบทบาทมากนักเกี่ยวกับด้านวงการกีฬา ซึ่งด้วยการที่เข้ามาทำงานในระยะเวลาที่จำกัด จึงอาจเน้นหนักไปที่การท่องเที่ยวที่เป็นหัวใจหลักของประเทศมากกว่า.