ยังคงเป็นประเด็นที่หลายคนติดตาม และให้ความสนใจกันอย่างต่อเนื่อง หลังจากที่ “ณวัฒน์ อิสรไกรศีล” บิ๊กบอสเวทีมิสแกรนด์ ประธานการจัดการประกวดมิสยูนิเวิร์ส 2025 ได้แจ้งความ “ฟาติมา บอสซ์ เฟอร์นันเดซ” มิสยูนิเวิร์ส 2025 ชาวเม็กซิโก กับเรื่องราวที่ปรากฎต่อหน้าสื่อหลายสำนักถึงสถานการณ์ช่วงการประกวดที่ฟาติมาได้ให้สัมภาษณ์ว่าณวัฒน์ Dumbhead ก่อนที่ทางณวัฒน์จะเปิดหลักฐานคลิปที่พูดเป็คำว่า Damage ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าล่าสุด ณวัฒน์ อิสรไกรศีล ได้ให้สัมภาษณ์ในการประกวดรอบตัดสิน มิสแกรนด์ภูเก็ต 2025 ถึงเรื่องราวดังกล่าวด้วย โดย ณวัฒน์ เผยว่า “จริงๆ แจ้งไปตั้งแต่วันที่ 12 พ.ย.แล้ว เนื่องจากว่าทางบริษัทไม่ยอมเรื่องที่ฟาติมาไปบอกทุกคนว่าผมไปว่าเขาว่าโง่ คือใช้คำว่า Dumbhead ซึ่งเรามี Digital Footprint ที่โพสต์เอาไว้ เรายังไม่ได้ลบ กลับไปดูผมพูดว่า Your damage ถ้าคุณไม่ทำกิจกรรม มันก็จะเป็นข้อบกพร่องที่จะทำให้คุณขาดตกบกพร่อง ผมพูดคำนี้ชัดเจน เพราะฉนั้นทางบริษัทเขาค่อนข้างชัดเจน ก็เลยเอาเรื่องนี้ไปแจ้งความทิ้งไว้เพื่อปกป้องสิทธิตัวเอง ไม่ปล่อยทิ้งไว้ เพราะกลัวว่าอายุความเกิน 3 เดือน แล้วมันจะไม่สามารฟองได้ ก็เลยฟ้องทิ้ง แต่ไม่คิดว่าจะเอามาใช้ และผมก็พยายามจะออมชอมด้วยการหลังประกวดก็ประคับประคองบรยากาศ จับไม้จับมือ เดินขึ้นเวที และไม่คอมเมนต์ไม่พาดพิง สร้างบรรยากาศให้มันเงียบสงบ

แต่เผอิญว่าพอน้องกลับไป น้องก็แจ๋ว แล้วก็ไปพาดพิงหลายคน และยังคงใช้คำนี้ออกมาเล่าในรายการโทรทัศน์ว่าคำนี้มันเป็นคำที่ผมพูดกับเขา ซึ่งทำให้เขามีพลังฮึดในการสู้ ซึ่งมันก็เป็นการเล่าเรื่องเท็จอีก เพราะนั้นบริษัทเขาเห็นว่าไม่สมควร ก็เลยมีการโพสต์ย้อนหลังให้ว่าเรามีหลักฐานเชิงประจักษ์ ว่าน้องเป็นคนใส่ร้ายคนอื่น เป็นคนให้ร้ายเรา เป็นคนพูดเท็จ เราก็เลยเอาเอกสารมาออกสเตทเมนต์ ความจริงมันมีหนึ่งเดียว ความชัดเจนมีเพียงหนึ่งเดียว สิ่งที่เราทำไปเรารับผิดชอบทุกอย่าง เราขอโทษแช้วถึงความที่เราควบคุมความรู้สึกไม่ไหว เนื่องจากใช้วิธีการยั่วยุสารพัดอย่างในการต่อต้านไม่ทำงาน ในการต่อต้านไม่ร่วมกิจกรรม ในการต่อต้านทุกเรื่อง แต่สุดท้ายสิ่งที่เรารับไม่ได้ก็คือการที่น้องมาใส่ร้ายเราว่าเราพูดว่า Dumbhead แต่ว่าเราไม่ได้พูด นั้นเป็นสาเหตุที่ทางแผนกกฎหมายต้องเราเรื่องนี้กลับมาพิจารณาอีกครั้ง“

ณวัฒน์ เผยต่อว่า “ก็เป็นหมิ่นประมาท เป็นอาญา ตอนนี้ส่วนตัวผมผมปล่อยผ่าน แต่ว่าถ้าทางบริษัทในฐานะเป็นบริษัทมหาชน ถ้าเขาไม่ยอมก็คือเรื่องของเขา ผมก็ต้องให้ความอะลุ้มอล่วยสำหรับเจ้าหน้าที่แผนกที่เขาดูแลเรื่องกฎหมาย ซึ่งเขาก็ทำตามระเบียบ ถ้าผ่านไปเรื่อยๆ แล้วน้องยังพูดคำนี้อีก ยังใส่ร้ายซ้ำๆ เกรงว่าเดี๋ยวอายุความมันจะขาดไป ก็เลยแสดงเจตจำนงถึงอายุความอย่างชัดเจนว่าได้แจ้งความไว้แล้วนะ ไม่มีคำว่าหมดอายุความแล้วนะ เพราะฉนั้นให้หยุดซะ ขอร้องให้น้องหยุดโกหก หยุดใส่ความคนอื่น หยุดให้ร้ายคนอื่นซึ่งไม่เป็นความจริงกับเรา อันนี้มันมีหลักฐานชัดเจน เพราะฉนั้นต้องเคารพเสียงของเราด้วย และเคารพเรื่องจริง เพราะคนเราถ้ามีเสียง แล้วก็ต้องมีความรับผิดชอบ และเสียงกับความรับผิดชอบจะมีประสิทธิภาพก็ต่อเมื่อมันเป็นเรื่องจริง แต่ถ้าใส่ความคนอื่น ให้ร้ายคนอื่น พูดโกหกเพื่อทำร้ายคนอื่นมันไม่เรียกเสียง มันเรียกเป็นการหมื่นประมาทด้วยการใส่ร้ายมากกว่า“

ในส่วนที่มีการพูดพาดพิงทางบริษัทก็ได้มีการจัดการตามขั้นตอน แต่ก็ได้ติดต่อไปทางผู้ใหญ่เขาแล้ว ผู้ใหญ่เขาก็ติดต่อกลับมานะ ผมก็บอกว่าก็มีวิธีเดียวก็คือต้องบอกให้เขาหยุดพูด เพราะว่าการพูดในสิ่งที่มันไม่จริง มันคือสิ่งที่ทำให้เขาเสียหาย ตัวผมไม่เป็นอะไรเพราะมันผ่านไปแล้ว มันก็เหมือนเดิม เหมือนการขุดคุ้ยเรื่องปลอมขึ้นมาเล่าใหม่ มันก็เหมือนการกลับไปสู่จุดเดิมคือการให้คนกลับมาทก็ต้องขอบคุณทุกคนที่พอพูดปั๊บกระแสก็กลับมาเกิดอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งคนก็กลับไปตามหาความจริงมาเยอะแยะเต็มไปหมดว่าคุณณวัฒน์ไม่ได้พูดคำว่า Dumbhead นะ มันก็เลยการเป็นเรื่องเข้าถึงหลักฐานข้อเท็จจริงว่าเราไม่เคยพูด เราถูกเขาใส่ร้าย มันจริงการเป็นคดีหมิ่นประมาท ก็คือเป็นอาชญากรรมประเภทหนึ่ง”

ณวัฒน์ เผยทิ้งท้ายว่า “เรื่องปลดไม่น่าเกี่ยว ใครเขาจะไปปลดน้องล้ะ น้องเขาเป็นที่ใหญ่ที่สุดในองค์การแล้ว ก็คือตอนนี้น้องใหญ่ที่สุดในองค์กร ไม่อย่างนั้นน้องคงไม่พูดจาแบบนี้ และน้องก็ต้องรู้สึกด้วยตัวเองว่าที่น้องพูดไปทุกวันน้องโกหก แล้วน้องก็ยังโกหกต่อไปเรื่อยๆ ก็บอกให้น้องหยุดถ้าใครแปลเป็นภาษาอังกฤษได้ก็แปลไปเลย น้องควรจะหยุดเพราะว่าการใส่ร้าย การโกหกเพื่อใส่ความคนอื่นมันไม่ใช่เสียง แต่มันเป็นความผิดทางอาญา ระหว่างความผิดทางอาญากับเสียงที่เป็นเอ็มพาวเวอร์มันคนละเรื่องกัน น้องอาจจะเข้าใจผิด เพราะว่านี่คือลักษณะที่ผิดกฎหมาย และก็น้องใช้เส้นเรื่องที่ผิดกฎหมายใส่ร้ายคนอื่นมาเล่าเป็นเส้นเรื่องสาธารณะมันก็ไม่ดี มันไม่เป็นตัวอย่างที่ดีสำหรับผู้หญิงเลย“



