เมื่อวันที่ 28 ธ.ค. 68 หลังไทย-กัมพูชา มีการเจรจาลงนามหยุดยิงในพื้นที่ตามแนวชายแดนตลอดแนว ตั้งแต่เที่ยงวานนี้ พบว่าประชาชนที่อยู่ตามศูนย์พักพิงชั่วคราวในหลายแห่ง ส่วนใหญ่ยังไม่กลับบ้าน และรอให้ทางจังหวัดประกาศความชัดเจนหลังจาก 72 ชั่วโมงอีกครั้ง เนื่องจากยังไม่มั่นใจว่ากัมพูชาจะรักษาสัญญาการลงนามว่าจะหยุดยิงตามที่เป็นข่าวหรือไม่

โดยพบว่าบรรยากาศตามเส้นทางในหมู่บ้านและที่ย่านตลาดชายแดนช่องจอม ต.ด่าน อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ ก็ยังเป็นไปอย่างเงียบเหงา และยังไม่พบการยิงปะทะกันเกิดขึ้นตั้งแต่หลังเที่ยงวันจนถึงขณะนี้

ที่ตลาดสดโอท็อป ช่องจอม ต.ด่าน อ.กาบเชิง พบร้านค้าขายของสดต่างๆ ยังคงปิดอย่างเงียบเหงา ซึ่งปกติแล้วช่วงนี้จะมีการเปิดขายอย่างคึกคัก โดยเฉพาะในช่วงใกล้เทศกาลปีใหม่ที่จะถึงนี้

นอกจากนี้ พบว่ามีประชาชนบางส่วนที่อพยพไปอยู่ที่ศูนย์พักพักชั่วคราวในพื้นที่ต่างๆ อดที่จะเป็นห่วงบ้านและสัตว์เลี้ยงไม่ได้ เนื่องจากมาอยู่ที่ศูนย์พักพิงชั่วคราวกว่า 20 วันแล้ว จึงพากันขนของขึ้นรถยนต์ส่วนตัวเดินทางกลับบ้านบ้างแล้ว แม้เจ้าหน้าที่จะยังไม่อนุญาตให้กลับก็ตาม

ขณะที่ศูนย์พักพิงชั่วคราวในพื้นที่ ต.ตากูก อ.เขวาสินรินทร์ จ.สุรินทร์ ที่ประชาชนอพยพมาจากพื้นที่ อ.กาบเชิง จำนวน 220 คน เริ่มทยอยกลับบ้านบางส่วน ขณะนี้เหลือ 188 คนที่ยังรอดูท่าทีและสถานการณ์ก่อน

นางวนิสา คำงาม อายุ 36 ปี ชาวบ้านบ้านโสรถาวร ต.คูตัน อ.กาบเชิง กล่าวว่า ตนมาอยู่ศูนย์พักพิง 20 กว่าวันแล้ว แม้จะอยากกลับบ้านไปฉลองปีใหม่ที่บ้านมาก แต่เจ้าหน้าที่ยังไม่อนุญาต และยังไม่มั่นใจและเชื่อใจกัมพูชา เจรจาหลายรอบแล้วก็เหมือนเดิม ส่วนลูกหลานที่กลับบ้านปีใหม่ก็จะกลับมาเยี่ยมครอบครัวที่ศูนย์อพยพ อยากให้สถานการณ์สงบโดยเร็วที่สุด ฝากถึงทหารไทย สู้ๆ และเป็นกำลังใจให้ และขอให้ครอบครัวทหารที่สละชีพได้สู้ๆ เช่นกัน ตนไม่มั่นใจกัมพูชาว่าจะหยุดยิงหรือมีแผนการอะไรหรือไม่ แต่ถ้าเขมรหยุดยิงจริงๆ ก็ดี จะได้กลับไปฉลองปีใหม่ที่บ้าน รอดูสถานการณ์ก่อน ให้ทหารเอาแผ่นดินไทยมาให้หมดเป็นของขวัญให้คนไทย.