“เสธ.หมึก” พล.อ.เดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ เปิดเผยว่า ศึกจักรยานทางไกล “ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2026” และจักรยานทางไกลสตรี “วีเมนส์ ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2026” ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ระหว่างวันที่ 24 มี.ค.-2 เม.ย.2569 ได้รับความสนใจอย่างล้นหลามจากบรรดาทีมอาชีพทั่วโลก แห่กันยื่นเสนอตัวขอเข้าร่วมการชิงชัยจนล้นโควตาต้องคัดทีมอย่างเข้มข้น เพื่อให้สมศักดิ์ศรีและสมพระเกียรติถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี

โดยจักรยานทางไกล “ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2026” ประเภททีมชาย จะแข่งขันระหว่างวันที่ 24-29 มี.ค.69 ใช้เส้นทางการแข่งขันไว้ที่จังหวัดหนองคาย เกือบทั้งหมด และมีจังหวัดอุดรธานี ในบางสเตจ เพื่อร่วมเปิดแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของทั้ง 2 จังหวัดออกสู่สายตาชาวโลกผ่านการถ่ายทอดสดทางเฟซบุ๊กไลฟ์ และ ยูทูบ Thai PBS ของสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส ซึ่งจากผลงานของทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ทั้งในเรื่องความเข้มข้นเร้าใจของการแข่งขันและมาตรฐานการจัดการแข่งขันเทียบเท่าการแข่งขันระดับโลก ทำให้ได้รับความสนใจจากทีมอาชีพชั้นนำทั้งจากทวีปยุโรป, อเมริกา, แอฟริกา และโอเชียเนีย เสนอตัวเข้าร่วมประชันฝีมือกับทีมนักปั่นไทย คือ ไทยแลนด์ คอนติเนนตัล และทีมชาติไทย ในประเภททีมชาย รวมทั้ง ไทยแลนด์ วีเมนส์ คอนติเนนตัล และทีมชาติไทย ในประเภททีมหญิง

“ตั้งแต่สหพันธ์จักรยานนานาชาติ (UCI) ประกาศปฏิทินการแข่งขันจักรยานประเภทถนนประจำฤดูกาล 2025-2026 เมื่อเดือน ต.ค.68 สมาคมฯ ได้รับอีเมลเสนอตัวขอเข้าร่วมการแข่งขันจากทีมอาชีพทั่วโลกจำนวนมาก มีทีมระดับยูซีไอ โปรทีม จากอิตาลี 2 ทีม เอ็มบีเอช-โคลแพค กับ โซลูชันเทค วินี ฟานตินี และจากฝรั่งเศส ยูนิเบต โรส ร็อกเก็ต ขณะที่ ทีมระดับคอนติเนนตัลทีม จากยุโรปก็เสนอตัวเข้ามาจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นทาร์เทเลตโต-ไอโซเรกซ์ กับ แวกเนอร์-บาเซล จากเบลเยียม, เอเนออส เกรนาเดียร์ เรซซิง อคาเดมี จากสหราชอาณาจักร, รัน แอนด์ เรซ โซลาร์เพาเวอร์ จากเยอรมนี, ปาร์กโฮเต็ล วัลเคนเบิร์ก กับ ยูนิเวิร์ส ไซคลิงทีม จากเนเธอร์แลนด์, อานิโคเลอร์-ไทเอน 21 จากโปรตุเกส, ซีแอลเอ็น โคโซวา จากสวิตเซอร์แลนด์ นอกจากนี้ยังมีทีมชาติไซปรัส เสนอตัวเข้าร่วมการแข่งขันทั้งประเภททีมชายและทีมหญิง” พล.อ.เดชา กล่าว

อย่างไรก็ตาม การเชิญทีมเข้าร่วมการแข่งขันทั้งจักรยานทางไกลทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2026 และวีเมนส์ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2026 ทางสมาคมฯ ก็จะต้องพิจารณาอย่างรอบคอบในหลายมิติ โดยเฉพาะการพัฒนามาตรฐานของนักกีฬาจักรยานทั้งของไทยเราเอง ไปจนถึงประเทศเพื่อนบ้านในแถบอาเซียน ซึ่งตนเป็นประธานสหพันธ์จักรยานแห่งอาเซียน (ACF) ก็จะต้องนำเอาปัจจัยการพัฒนาศักยภาพและมาตรฐานของนักปั่นอาเซียน เข้ามาประกอบการตัดสินใจเชิญทีม รวมไปถึงขีดจำกัดของสมาคมฯ ในการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันที่จะต้องรับผิดชอบงบประมาณการจัดการแข่งขันจำนวนมหาศาล ไม่ว่าจะเป็นเรื่องที่พักและอาหารของทีมที่เข้าร่วมการแข่งขันซึ่งผู้จัดการแข่งขันจะต้องเป็นผู้รับผิดชอบ ไปจนถึงการจัดหายานพาหนะหรือรถทีม และการรักษาความปลอดภัยระหว่างการแข่งขัน ล้วนแล้วแต่ต้องใช้ทรัพยากรบุคคลและงบประมาณจำนวนมาก ทำให้เราต้องจำกัดทีมเข้าร่วมการแข่งขันประเภททีมชาย 20 ทีม และประเภททีมหญิง 20 ทีม เท่านั้น




