เมื่อวันที่ 1 ก.พ. ร.ต.ท.สุรสิทธิ์ หวานดี รอง สว.(สอบสวน) สภ.กมลา จ.ภูเก็ต รับแจ้งจากศูนย์วิทยุ สภ.กมลา ว่าเกิดอุบัติเหตุรถยนต์เฉี่ยวชนรถจักรยานยนต์ มีผู้เสียชีวิต บริเวณสี่แยกหัวควน หมู่ 3 ตำบลกมลา อำเภอกะทู้ จังหวัดภูเก็ต จึงรายงานให้ พ.ต.อ.อนุรักษ์ ปริญญาสถิรกุล ผกก.สภ.กมลา ทราบ ก่อนรุดไปตรวจสอบพร้อมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง

ที่เกิดเหตุพบรถจักรยานยนต์ ยี่ห้อยามาฮ่า NMAX สีเทา ทะเบียน 1กต 9877 ภูเก็ต ล้มคว่ำอยู่บนถนน ใกล้กันพบร่างผู้เสียชีวิตเป็นหญิงไทย 1 ราย เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างตรวจสอบอัตลักษณ์บุคคล นอกจากนี้ยังมีหญิงไทยได้รับบาดเจ็บสาหัสอีก 1 ราย เจ้าหน้าที่เร่งนำส่งโรงพยาบาล และอยู่ระหว่างตรวจสอบชื่อ–นามสกุล

ในจุดเกิดเหตุยังพบรถยนต์ที่เกี่ยวข้องรวม 3 คัน ได้แก่

รถกระบะนิสสัน นาวารา ทะเบียน ขจ 2317 นครศรีธรรมราช โดยมีนายภาสกร อธิเกิด อายุ 44 ปี แสดงตนเป็นผู้ขับขี่

รถเก๋ง MG VS ทะเบียน ขต 3134 ภูเก็ต มีนายยัน จิ อายุ 41 ปี ผู้ถือบัตรประจำตัวบุคคลไม่มีสัญชาติ เป็นผู้ขับขี่

รถตู้โตโยต้า คอมมูเตอร์ ทะเบียน 31-2576 ภูเก็ต มีนายเชาวลิต หมื่นสิงห์ อายุ 37 ปี เป็นผู้ขับขี่

เบื้องต้นพนักงานสอบสวนได้ตรวจสถานที่เกิดเหตุ บันทึกภาพไว้เป็นหลักฐาน และนำผู้ขับขี่รถยนต์ทั้ง 3 คัน ตรวจวัดปริมาณแอลกอฮอล์ในร่างกาย พบว่าทุกรายมีค่าแอลกอฮอล์ 0 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์

จากการสอบถามคู่กรณีในเบื้องต้น ทราบว่า รถกระบะของนายภาสกร ขับมาจากฝั่งพื้นที่อำเภอถลาง เมื่อมาถึงบริเวณสี่แยกจุดเกิดเหตุ คาดว่าอาจเกิดอาการหลับใน ทำให้พุ่งชนรถตู้ที่จอดติดสัญญาณไฟแดง ก่อนเสียหลักไปชนรถคันอื่น ๆ และส่งผลให้รถจักรยานยนต์ที่อยู่บริเวณดังกล่าวได้รับความเสียหายและมีผู้เสียชีวิตกับผู้บาดเจ็บดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ตำรวจจะทำการสอบสวนพยานแวดล้อม ตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิด และรวบรวมพยานหลักฐานอย่างละเอียด เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายและหาสาเหตุที่แท้จริงของอุบัติเหตุครั้งนี้ต่อไป