สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากเมืองซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย เมื่อวันที่ 17 ก.พ. ว่าชาวออสเตรเลียเหล่านี้ได้รับการปล่อยตัวจากค่ายโรจ เมื่อวันจันทร์ (16 ก.พ.) แต่ไม่สามารถเดินทางถึงกรุงดามัสกัสได้ เนื่องจากการประสานงานที่ไม่ดีกับทางการซีเรีย ตามคำกล่าวของนายราชีด โอมาร์ เจ้าหน้าที่ในค่าย ซึ่งเปิดเผยว่า พวกเขาถูกบังคับให้ส่งตัวกลับไปยังค่ายกักกัน

อัลบาเนซีกล่าวกับสถานีโทรทัศน์เอบีซีว่า “คุณทำอะไรไว้ คุณก็ต้องรับผลที่ตามมา” และเสริมว่า เราไม่มีความเห็นใจใด ๆ ต่อคนที่เดินทางไปต่างประเทศ เพื่อเข้าร่วมในสิ่งที่พยายามจะสถาปนาอาณาจักรอิสลาม เพื่อทำลายวิถีชีวิตของเรา

ผ้นำออสเตรเลียกล่าวว่า เป็นเรื่องน่าเศร้าที่เด็ก ๆ ได้รับผลกระทบจากเรื่องนี้ด้วย แต่รัฐบาลจะไม่ให้ความช่วยเหลือใด ๆ พร้อมย้ำว่า พลเมืองชาวออสเตรเลียที่เดินทางกลับมา จะต้องเผชิญกับบทลงโทษตามกฎหมายอย่างเต็มที่ หากพวกเขาได้กระทำความผิด

การส่งตัวครอบครัวของสมาชิกกลุ่มรัฐอิสลามกลับประเทศ ได้ก่อให้เกิดความขัดแย้งในออสเตรเลีย โดยผู้นำทางการเมืองบางคนเชื่อว่า พวกเขาเป็นภัยคุกคามต่อความมั่นคงของชาติ แต่ในทางกลับกัน เสียงอื่น ๆ เรียกร้องให้รัฐบาลช่วยเหลือพลเมืองชาวออสเตรเลีย ที่ถูกควบคุมตัว “ในสภาพที่เลวร้าย”

อนึ่ง กองกำลังชาวเคิร์ดยังคงควบคุมค่ายโรจ ซึ่งเป็นที่คุมขังญาติของนักรบจีฮัดต่างชาติ หลังกองกำลังของรัฐบาลเข้าควบคุมค่ายอัล-โฮล ที่ใหญ่กว่าในเดือน ม.ค.

นับตั้งแต่นั้นมา ผู้หญิงและเด็กหลายพันคนที่เป็นลูกหลานของนักรบจีฮัดต่างชาติ ได้หลบหนีออกจากค่าย ไปยังจุดหมายปลายทางที่ไม่ทราบแน่ชัด.

เครดิตภาพ : AFP