โซลาร์เซลล์ลดหย่อนภาษี 2569 เริ่มแล้ว! ใครที่อยากติดโซลาร์เซลล์ที่บ้านเพื่อประหยัดพลังงาน สามารถนำมาขอลดหย่อนภาษีได้ตามเงื่อนไข สูงสุด 200,000 บาท หลังจากราชกิจจานุเบกษา ได้ออกประกาศมีผลบังคับใช้แล้ว

สรุปเงื่อนไขรับสิทธิลดหย่อนภาษี โซลาร์เซลล์ บ้านอยู่อาศัย (Solar Rooftop) ดังนี้

  • ระบบติดตั้งใหม่แบบ On-grid มีแบตเตอรี่ได้
  • วงเงินลดหย่อนสูงสุด 200,000 บาท
  • ขนาดรวมต่อหลังสูงสุด 10 กิโลวัตต์
  • ได้สิทธิ 1 คน ต่อ 1 มิเตอร์ ต่อ 1 ระบบ
  • ใช้ระบบ E-Tax-Invoice เท่านั้น
  • ใช้สิทธิได้เมื่อได้รับอนุญาต ให้เชื่อมต่อโครงข่ายไฟฟ้า
  • เริ่มใช้สิทธิตั้งแต่วันที่ 3 มี.ค. 2569 ใช้สิทธิจนถึงวันที่ 31 ธ.ค. 2571
  • ชื่อที่ปรากฏในเอกสาร ต้องเป็นบุคคลเดียวกัน ได้แก่ ชื่อผู้ซื้อใน E-Tax Invoice / ชื่อเจ้าของมิเตอร์ / ชื่อผู้ยื่นขออนุญาตเชื่อมต่อโครงข่ายไฟฟ้า / ชื่อผู้ขอใช้สิทธิลดหย่อนภาษี

ใครบ้างได้สิทธิลดหย่อนภาษี โซลาร์เซลล์?

  • เป็นบุคคลธรรมดา และบริษัทหรือห้างหุ้นส่วนนิติบุคคลในบางกรณี
  • ยกเว้น ห้างหุ้นส่วนสามัญ คณะบุคคลที่ไม่ใช่นิติบุคคล กองมรดกที่ยังไม่ได้แบ่ง

เช็กสิทธิติดตั้งโซลาร์เซลล์ลดหย่อนภาษี มีอะไรบ้าง?

  • เงินได้เท่าที่ได้จ่ายเป็นค่าซื้ออุปกรณ์และค่าติดตั้งระบบการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ที่ติดตั้งบนหลังคา ดาดฟ้า หรือส่วนหนึ่งส่วนใดบนอาคาร ซึ่งบุคคลอาจเข้าอยู่ หรือใช้สอยได้ ตามจำนวนที่จ่ายจริง แต่รวมกันแล้วไม่เกิน 200,000 บาท
  • การได้รับสิทธิยกเว้นภาษี ต้องเป็นค่าซื้ออุปกรณ์และค่าติดตั้งระบบการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์จำนวน 1 ระบบที่ได้จ่ายไป
  • สามารถใช้สิทธิยกเว้นภาษีเงินได้ได้ 1 ครั้งในปีภาษีที่เชื่อมต่อกับระบบโครงข่ายไฟฟ้าสำเร็จ

นิติบุคคล ลดหย่อนภาษีติดตั้งโซลาร์เซลล์ ได้ไหม?

  • บุคคลธรรมดา (เช่น อาชีพอิสระ) บริษัทหรือห้างหุ้นส่วนนิติบุคคล สามารถใช้สิทธิลหย่อนภาษีโซลาร์เซลล์ได้
  • หักภาษีเป็นจำนวน 50% ของเงินได้เท่าที่ได้จ่ายเป็นค่าใช้จ่ายในการลงทุน
  • ใช้จ่ายเป็นค่าใช้จ่ายลงทุนในเครื่องจักร หรืออุปกรณ์ที่มีประสิทธิภาพสูง หรือวัสดุ อุปกรณ์ เพื่อการอนุรักษ์พลังงานที่มีผลต่อการประหยัดพลังงาน
  • เครื่องจักรและอุปกรณ์ ต้องได้การรับรองฉลากพลังงานระดับ 5 ดาว (ฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5)

ติดตั้งโซลาร์เซลล์ ลดหย่อนภาษีได้ถึงเมื่อไหร่?

  • สามารถใช้สิทธิลดหย่อนภาษีได้จนถึงวันที่ 31 ธ.ค. 2571

ข้อควรระวังที่ห้ามพลาด!

1.เอกสารต้องเป็นชื่อเดียวกัน : หากชื่อในบิลค่าไฟเป็นชื่อคุณพ่อ แต่คุณเป็นคนจ่ายเงินและจะนำไปลดหย่อนภาษี แบบนี้จะ “ไม่ได้สิทธิ” ควรดำเนินการเปลี่ยนชื่อเจ้าของมิเตอร์ให้ตรงกับผู้เสียภาษีก่อนเริ่มโครงการ

2.ระบบ On-grid เท่านั้น : มาตรการนี้เน้นระบบที่เชื่อมต่อกับการไฟฟ้า (จะติดแบตเตอรี่เพิ่มก็ได้) เพื่อสนับสนุนการจัดการพลังงานในภาพรวม

3.การนับปีภาษี : สมมุติคุณจ่ายเงินติดตั้งปลายปี 2569 แต่การไฟฟ้ามาตรวจและอนุญาตให้เชื่อมต่อ (ขนานไฟ) ในเดือนกุมภาพันธ์ 2570 คุณจะต้องนำไปยื่นภาษีของ ปีภาษี 2570 (ที่ยื่นในช่วงต้นปี 2571)

สรุปติดโซลาร์เซลล์ลดหย่อนภาษี 2569 ได้จริงไหม?

คำตอบ : ได้จริง! ตามประกาศราชกิจจานุเบกษาล่าสุด บุคคลธรรมดาสามารถนำค่าซื้ออุปกรณ์และค่าติดตั้งระบบผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ (Solar Rooftop) มาลดหย่อนภาษีได้ตามจ่ายจริงแต่ไม่เกิน 200,000 บาท โดยเริ่มมีผลตั้งแต่วันที่ 3 มีนาคม 2569 ถึง 31 ธันวาคม 2571

รายละเอียดเพิ่มเติม: ลดหย่อนภาษีโซลาร์เซลล์