เมื่อวันที่ 2 มิ.ย.69 นายอังกูร ศีลาเทวากูล ผวจ.กระบี่ พร้อมด้วย พล.ต.ต.สุขเกษม นครวิลัย ผบก.ภ.จว.กระบี่ บูรณาการร่วมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องนำหมายศาลจังหวัดกระบี่ เข้าตรวจค้น พูลวิลล่าหรูแห่งหนึ่ง ของนักธุรกิจชาวสเปน บนเนื้อที่กว่า 1 ไร่ พื้นที่ หมู่ 7 ต.หนองทะเล อ.เมืองกระบี่

หลังสืบทราบพบกลุ่มผู้ประกอบการที่มีการร่วมหุ้นเปิดพูลวิลล่าหรูให้ต่างชาติเข้าพักในนามบริษัท ระหว่างคนไทย 1 ราย และชาวสเปน 2 ราย และพบว่าชาวสเปนมีอำนาจควบคุมกิจการ ซึ่งอาจเข้าข่ายการใช้บุคคลสัญชาติไทยถือหุ้นแทนคนต่างด้าวเพื่อหลีกเลี่ยงข้อจำกัดตามกฎหมาย หรือ นอมินี เนื่องจากมีชาวต่างชาติถือหุ้นมากกว่าคนไทย โดย เจ้าพนักงานที่ดินจังหวัดกระบี่ ได้เข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน สภ.อ่าวนาง เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายแล้ว

นอกจากนี้ ยังพบว่า พูลวิลล่าดังกล่าวเปิดให้บริการที่พักแบบรายวันแก่กลุ่มนักท่องเที่ยวต่างชาติโดยไม่ได้ขออนุญาตประกอบธุรกิจโรงแรมตามพระราชบัญญัติโรงแรม พ.ศ.2547 พร้อมกันนี้กำลังตรวจสอบเพิ่มเติมว่า มีการแจ้งเข้าพักของคนต่างด้าวที่มาใช้บริการ ตามมาตรา 38 แห่งพระราชบัญญัติคนเข้าเมือง พ.ศ.2522 ด้วยหรือไม่

นายอังกูร เปิดเผยว่า ปัจจุบัน กรมพัฒนาธุรกิจการค้า ได้แจ้งรายชื่อธุรกิจที่เข้าข่ายนอมินี ให้จังหวัดกระบี่ตรวจสอบ 401 แห่ง ในจำนวนนี้ มีการตรวจค้นธุรกิจที่เข้าข่ายนอมินีแล้ว 8 แห่ง ดำเนินการลงโทษทางกฏหมายแล้ว 1 แห่ง พบมี 6 นิติบุคคลที่มีชาวต่างชาติถือครองที่ดิน 6 แปลง พร้อมเสนอให้ กรมพัฒนาธุรกิจการค้า ควรแจ้งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทราบกรณีมีการเปลี่ยนแปลงการถือหุ้น ทั้งที่ยื่นเรื่องผ่านเจ้าหน้าที่และผ่านระบบออนไลน์ โดยเฉพาะกรณีที่ต่างด้าวเข้าถือครองหุ้น เพื่อป้องกันการกระทำผิดเข้าข่ายนอมินีอย่างต่อเนื่องต่อไป





