เมื่อเวลาประมาณ 16.00 น. วันที่ 6 ก.ค. กล้องวงจรปิดของศูนย์ CCTV องค์การบริหารส่วนตำบลบางโฉลง บันทึกภาพเหตุการณ์ระทึก ขณะรถบรรทุกสิบล้อสีขาวคันหนึ่งวิ่งอยู่บนถนนบางนา-ตราด กม.17 ขาเข้า ต.บางโฉลง อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ ก่อนกระบะดั้มพ์ด้านหลังยกตัวขึ้นระหว่างวิ่ง และพุ่งชนคานสะพานกลับรถอย่างรุนแรง ส่งผลให้หัวรถยกลอยขึ้นจากพื้นก่อนตกกระแทกถนนจนฝุ่นฟุ้งกระจาย
หลังเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่อาสาสมัครมูลนิธิร่วมกตัญญูเข้าตรวจสอบ พบผู้ได้รับบาดเจ็บ 2 ราย คือ นายสุวัฒน์ อายุ 44 ปี คนขับรถ ได้รับบาดเจ็บจากแรงกระแทก แต่ยังมีสติสามารถพูดคุยได้ และเด็กหญิงวัย 6 ขวบ ซึ่งเป็นบุตรสาวของคนขับ มีอาการจุกแน่นจากแรงกระแทก เจ้าหน้าที่จึงเร่งนำตัวทั้งสองส่งโรงพยาบาล
นายสุวัฒน์ ให้การว่า ก่อนเกิดเหตุเพิ่งขับรถไปส่งทรายที่ไซต์งานซึ่งอยู่ไม่ไกลจากจุดเกิดเหตุ โดยยืนยันว่าได้กดลดกระบะดั้มพ์ลงเรียบร้อยแล้ว แต่ไม่ทราบว่าเหตุใดกระบะจึงยกตัวขึ้นอีก กระทั่งมารู้ตัวอีกครั้งก็ขณะรถพุ่งชนคานสะพานและหัวรถลอยขึ้นจากพื้น

จากอุบัติเหตุดังกล่าว เจ้าหน้าที่ต้องปิดการจราจรช่องทางขวา และบางช่วงปิดการจราจรทั้งหมด เพื่อให้รถเครนและรถยกเข้าดำเนินการเคลื่อนย้ายรถบรรทุกออกจากพื้นที่ ส่งผลให้การจราจรติดขัดเป็นวงกว้าง
นายพิชากร ศรีจันทร์ทอง ผู้อำนวยการแขวงทางหลวงสมุทรปราการ ลงพื้นที่ควบคุมการปฏิบัติงาน พร้อมประสานวิศวกรเข้าตรวจสอบโครงสร้างสะพานกลับรถ โดยการประเมินเบื้องต้นด้วยสายตาไม่พบความเสียหายรุนแรง โครงสร้างยังสามารถใช้งานได้ แต่จะต้องให้ผู้เชี่ยวชาญเข้าตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้งเพื่อความปลอดภัย
ส่วนความเสียหายที่เกิดขึ้น บริษัทเจ้าของรถบรรทุกและบริษัทประกันภัยจะเป็นผู้รับผิดชอบดำเนินการทั้งหมด ขณะที่สาเหตุที่กระบะดั้มพ์ยกตัวขึ้นระหว่างวิ่งนั้น บริษัทจะประสานผู้เชี่ยวชาญเข้าตรวจสอบอย่างละเอียด เพื่อหาข้อสรุปว่าเกิดจากระบบไฮดรอลิกขัดข้อง หรือเกิดจากความผิดพลาดในการใช้งานของผู้ขับขี่.



