เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 13 กรกฎาคม 2569 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า ชาวบ้านขุดพบโบราณวัตถุลักษณะคล้าย “สากหิน” ขณะกำลังขุดหลุมเพื่อก่อสร้างห้องน้ำภายในที่พักสงฆ์บ้านโคกเก่า หมู่ 3 ต.กระเทียม อ.สังขะ จ.สุรินทร์ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ชาวบ้านระบุว่า ในอดีตเคยเป็นป่าช้าเก่ามาก่อน
จากการตรวจสอบเบื้องต้น พบว่าวัตถุดังกล่าวถูกค้นพบระหว่างที่ชาวบ้านช่วยกันขุดหลุมเพื่อวางท่อห้องน้ำ โดยขุดลึกลงไปประมาณ 50 เซนติเมตร ก่อนพบวัตถุมีลักษณะคล้ายสากหินโบราณ จึงหยุดการขุดและแจ้งให้ชาวบ้านในพื้นที่เข้ามาตรวจดูด้วยความสนใจ
ชาวบ้านบางส่วนเชื่อว่า วัตถุที่พบอาจเป็นโบราณวัตถุที่มีอายุหลายร้อยถึงพันปี แต่ทั้งนี้ อายุและที่มาที่แท้จริงยังต้องรอการตรวจสอบจากหน่วยงานผู้เชี่ยวชาญด้านโบราณคดี

นางสาวสำลี นิตย์ลาภ อายุ 47 ปี อยู่บ้านเลขที่ 56/3 บ้านโคกเก่า ผู้พบวัตถุดังกล่าว เล่าว่า ขณะเกิดเหตุตนและเพื่อนบ้านกำลังช่วยกันขุดหลุมเพื่อวางท่อห้องน้ำ เมื่อขุดลงไปได้ประมาณ 50 เซนติเมตร ก็พบวัตถุชิ้นนี้ทันที
“ตอนนั้นรู้สึกเย็นวาบไปทั้งตัว ทั้งดีใจและน้ำตาไหลโดยไม่รู้ตัว อยู่ๆ ก็รู้สึกอยากร้องไห้” นางสาวสำลี กล่าว ก่อนเรียกเพื่อนบ้านให้เข้ามาช่วยกันตรวจสอบ
ด้านชาวบ้านรายหนึ่ง เปิดเผยว่า พื้นที่บริเวณดังกล่าวในอดีตเคยเป็นพื้นที่ทำนา และชาวบ้านเคยพบวัตถุที่มีลักษณะคล้ายกันหลายครั้งจากการไถนาและคราดดิน โดยผู้ที่มีความศรัทธานำไปเก็บรักษาหรือบูชาตามความเชื่อของแต่ละบุคคล
ทั้งนี้ ชาวบ้านต่างหวังว่าหน่วยงานด้านโบราณคดีจะลงพื้นที่ตรวจสอบ เพื่อพิสูจน์ว่าวัตถุที่พบเป็นโบราณวัตถุจริงหรือไม่ รวมถึงประเมินอายุและความสำคัญทางประวัติศาสตร์ของพื้นที่แห่งนี้ต่อไป



