เมื่อวันที่ 3 ส.ค. ที่ห้องประชุม อบต.มาบยางพร อ.ปลวกแดง จ.ระยอง นายกิจติพงษ์ ขลิบแย้ม ผู้อำนวยการสำนักงาน ป.ป.ช. ประจำจังหวัดระยอง พร้อมด้วย นายสมบัติ พิมพ์ประสิทธิ์ ทสจ.ระยอง นำกำลังเจ้าหน้าที่กรมควบคุมมลพิษ การนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) ฝ่ายปกครองอำเภอปลวกแดง อำเภอนิคมพัฒนา และผู้บริหาร อบต.มาบยางพร และ อบต.พนานิคม ลงพื้นที่ประชุมหารือและตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีประชาชนร้องเรียนปัญหาน้ำเสีย
การลงพื้นที่ครั้งนี้ สืบเนื่องจากได้รับแจ้งเหตุน้ำเสียจากบ่อบำบัดของ นิคมอุตสาหกรรมอมตะซิตี้ระยอง ไหลทะลักลงสู่ลำรางสาธารณะ ส่งผลกระทบต่อแหล่งน้ำอุปโภคบริโภคของชาวบ้านในพื้นที่ ต.มาบยางพร อ.ปลวกแดง และ ต.พนานิคม อ.นิคมพัฒนา

จากการตรวจสอบพบว่า บ่อบำบัดดังกล่าวเคยเกิดการรั่วไหลมาแล้วเมื่อช่วงเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เคยดำเนินคดีและเปรียบเทียบปรับไปแล้ว แต่ยังพบการซึมของน้ำเสียออกมาจากคันดินบ่ออีกครั้ง เพื่อเป็นไปตามมาตรการป้องกันการทุจริตตาม พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ. 2561 ทาง สำนักงาน ป.ป.ช. ประจำจังหวัดระยอง จึงเข้ามากำกับการแก้ไขปัญหาอย่างจริงจัง
นายกิจติพงษ์ ขลิบแย้ม ผอ.ป.ป.ช.ระยอง เปิดเผยว่า จากการลงพื้นที่พบน้ำเสียซึมออกจากคันดินของบ่อบำบัดจริง จึงได้เสนอแนะมาตรการแก้ไขด่วน ได้แก่ ปรับปรุงคันดินให้เป็นโครงสร้างคอนกรีตถาวร เพื่อป้องกันการรั่วซึมในระยะยาว, เร่งขุดลอกตะกอนดินที่มีสารโลหะหนักตกค้างไปกำจัดในสถานที่ที่เหมาะสมตามมาตรฐานสิ่งแวดล้อม โดยที่ประชุมมีมติ เตรียมพิจารณาดำเนินคดีทางกฎหมายเพิ่มเติมกับทางนิคมอุตสาหกรรมฯ ตามกรอบอำนาจของแต่ละหน่วยงานต่อไป



