ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 19.00 น. วันที่ 27 เม.ย. ร.ต.อ.กวีวุฒิ บุญเรือง รอง สว.(สอบสวน) สภ.เมืองระยอง ได้รับแจ้งเกิดเหตุคนร้ายเป็นผู้ชาย บุกเดี่ยวเข้าไปชิงสร้อยคอทองคำ รวม 10 เส้น น้ำหนักประมาณ 50 บาท เหตุเกิดที่ร้านตำหนักทอง 5 ชั้น 1 ห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งใน อ.เมือง จ.ระยอง แต่ถูกพลเมืองดีช่วยกันจับตัวไว้ได้ทัน ขณะกำลังหลบหนีลงไปทางบันไดเลื่อน จึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ พร้อมด้วยกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจเดินทางไปที่เกิดเหตุทันที

ต่อมา พล.ต.ต.ภูมินทร์ สิงหสุต ผบก.ภ.จว.ระยอง พ.ต.อ.อาทิตย์ ยาแก้ว ผกก.สภ.เมืองระยอง พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้เดินทางมาที่เกิดเหตุ บริเวณโซนร้านขายทอง ชั้น 1 ของห้าง พบคนกำลังยืนมุงกันจำนวนมาก ตรวจสอบพบผู้ชายหลายคนกำลังยืนคุมตัวผู้ก่อเหตุที่นั่งอยู่กับพื้น ด้วยสภาพใบหน้าที่เปื้อนเลือด มีรอยแตก และรอยช้ำ เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงเข้าควบคุมตัวทันที พร้อมทั้งให้เจ้าหน้าที่มาปฐมพยาบาลให้เบื้องต้น
ตรวจสอบทราบว่า คนร้ายที่ก่อเหตุ ชื่อนายณัฐพร บุตรน้ำเพ็ชร อายุ 26 ปี ชาว จ.ชุมพร เบื้องต้นให้การว่า ทำงานเป็นคนคัดทุเรียน ก่อนเกิดเหตุ เดินทางมากดเงินที่ตู้เอทีเอ็มภายในห้าง แต่เงินไม่ออก จึงตัดสินใจบุกเข้าไปที่ร้านขายทองที่อยู่ใกล้กับตู้เอทีเอ็ม แล้วก็ทำทีขอดูสร้อยคอทองคำน้ำหนัก 5 บาท พอพนักงานขายหยิบถาดให้ดู

พอคนขายเผลอ ก็ใช้มือกำสร้อยคอทองคำ กระชากสร้อยที่อยู่ในถาด แล้ววิ่งหนีไปทางบันไดเลื่อน แต่วิ่งไปผิดทางเป็นทางขึ้น ก่อนจะถูกผู้ชายร่างใหญ่ล็อกคอไว้ พยายามดิ้นให้หลุด แต่ก็ไม่หลุด เพราะมีคนมาช่วยจับอีกหลายคนรุมทำร้ายจนบาดเจ็บดังกล่าว จึงยอมในที่สุด
จากการตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิด เห็นคนร้ายกระชากทองจากถาดวิ่งออกจากร้านไป โดยมีเสียงพนักงานร้องให้คนช่วยจับ ในขณะนั้น ผู้ชายที่กำลังยืนซื้อทองในร้าน ก็ได้วิ่งตามไป แล้วก็สามารถช่วยกันจับตัวไว้ได้

นายวินัย มาสวัสดิ์ อายุ 52 ปี พลเมืองดีที่วิ่งตามไปจับตัวคนร้ายไว้ได้เปิดเผยว่า กำลังพาภรรยามาซื้อทอง ได้เห็นคนร้ายกระชากทองไปต่อหน้า จึงรีบวิ่งตามไปจับตัวคนร้ายไว้ได้ ขณะวิ่งหนีไปทางบันไดเลื่อน แต่ด้วยความรีบจึงวิ่งไปลงที่ทางขึ้นของบันไดเลื่อน ทำให้ช้าลง ขณะเดียวกันมีไรเดอร์เข้ามาช่วยกันจับตัวไว้ โดยการตีเข่า เพราะคนร้ายพยายามขัดขืนต่อสู้ สุดท้ายไม่รอดมีคนมาช่วยกันจับไว้ พร้อมสร้อยคอที่กระชากไปคืนทั้งหมด
พล.ต.ต.ภูมินทร์ สิงหสุต ผบก.ภ.จว.ระยอง ได้กล่าวว่า นับเป็นก่อเหตุที่อุกอาจมาก โดยไม่เกรงกลัวกฎหมาย โชคดีที่พลเมืองดีช่วยกันจับตัวไว้ได้ ต้องขอขอบคุณพลเมืองดี เตรียมประสานให้ไปรับรางวัลใบประกาศนียบัตรในฐานะพลเมืองดี สำหรับสร้อยคอทองคำที่ถูกคนร้ายกระชากไป ได้คืนครบทั้งหมด 10 เส้น น้ำหนักรวม 50 บาท มูลค่ากว่า 2 ล้านบาท

จากนั้นเจ้าหน้าที่คุมตัว นายณัฐพร ไปสอบสวนเพิ่มเติมที่ สภ.เมืองระยอง ก่อนดำเนินคดีตามขั้นตอนกฎหมายต่อไป


