เดลินิวส์

วันศุกร์ที่ 1 มีนาคม 2024

คุณหมอขอบอกไฮไลท์

ทำสวย-หล่อ บริจาคเลือดได้ ยิ่งให้ยิ่งเสริมจากภายใน

ปฏิเสธไม่ได้ว่า วันนี้เรื่องความสวยงามไม่ใช่แค่เรื่องของผู้หญิงอีกต่อไป ผู้ชายก็หันมาดูแลตัวเองมากขึ้น ซึ่งไม่ใช่เรื่องที่แปลกอะไร แต่สายบุญสายกุศลก็มีคำถามตามมาว่า แล้วกรณีที่ทำหัตถการความงามที่มีการนำสิ่งแปลกปลอมเข้าสู่ร่างกายนั้น จะสามารถบริจาคเลือดช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ได้หรือไม่

เปิดตู้ ‘เติมรัก…ปันสุข’ ทั่วไทย สร้างวัฒนธรรมแห่งการแบ่งปัน

ยังคงอยู่ในเดือนแห่งความรักกันอยู่ ทางฝั่งกระทรวงสาธารณสุข ก็ผุดไอเดียสร้างวัฒนธรรมแห่งการแบ่งปันในสังคม ผ่านการติดตั้ง “ตู้เติมรัก…ปันสุข”

เทรนด์ใหม่ ผ่าตัดส่องกล้องไทรอยด์ไร้แผล

“ประชากรมากกว่า 2 ใน 3ต่างก็มีก้อนที่ต่อมไทรอยด์ โดยที่ผู้หญิงมีโอกาสพบมากกว่าผู้ชายได้ถึง 4 เท่า” นี่คือข้อมูลที่ “นพ.ศิรสิทธิ์ เลาหทัย ศัลยแพทย์เฉพาะทางด้านการผ่าตัดส่องกล้องขั้นสูง” ระบุ พร้อมบอกว่า ในอดีตเราจะรู้ว่ามีก้อนที่ต่อมไทรอยด์ก็ต่อเมื่อคลำก้อนได้หรือมีอาการกดเบียดจากก้อน เช่น หายใจลำบาก กลืนลำบาก แต่วิธีการนี้ก็ทำให้พบได้เพียง 10-15% ของคนที่มีก้อนเท่านั้น

มาตรฐาน ‘ร้านสัก’ ดูดีๆ ก่อนจิ้ม

จากประเด็นปัญหาเกี่ยวกับการ “สักตามร่างกาย” ที่เกิดขึ้นอยู่เนืองๆ ไม่ว่าจะเป็นการสักแล้วผลออกมาไม่ได้ดั่งใจ สักไม่สวย ไม่เหมือนที่คุยกันไว้ บางคนทำให้เกิดผลกระทบทางด้านสุขภาพ เช่น เกิดการติดเชื้อ เกิดแผลเป็นนูน หรือคีลอยด์ ที่ต้องใช้เวลาในการรักษานานหลายเดือน หรือเป็นปี ๆ

เปิดบ้านพักญาติผู้ป่วยสวนดอก วันละ 50 บาท ดูแลญาติผู้ป่วยเขตภาคเหนือต้องค้างคืน

การมาพบแพทย์ที่โรงพยาบาล (รพ.) แต่ละครั้ง โดยเฉพาะในพื้นที่ต่างจังหวัด ซึ่งการเดินทางค่อนข้างไกล ทำให้หลายคนจำเป็นต้องพักค้างคืน แต่บางคนอาจจะไม่สะดวกที่จะจ่ายค่าโรงแรมได้

หมวดบทความ: คุณหมอขอบอก

รพ.พระจอมเกล้า เพชรบุรี ชู ‘วิถีสุขภาวัฒน์’ เสริมแกร่งการดูแลสุขภาพแบบองค์รวม

ใครจะคิดว่าการพับ หรือตัดกระดาษ จะสามารถบัดบำรักษาอาการเจ็บป่วยได้ แต่ที่โรงพยาบาล (รพ.) พระจอมเกล้า จังหวัดเพชรบุรี ก็ทำให้เห็นว่า ไม่มีอะไรที่เป็นไปไม่ได้

เปิดปัญหาสุขภาพจิตคนไทยยังน่าห่วง พบเหนื่อยล้าทางอารมณ์มากที่สุด

เมื่อเร็วๆ นี้ ทางสำนักงานคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ (สช.) ร่วมกับภาคีเครือข่าย จัดงานสมัชชาสุขภาพแห่งชาติ ครั้งที่ 16 ในประเด็นหลัก “ความเป็นธรรมด้านสุขภาพ โอกาส และความหวังอนาคตประเทศไทย”

ชูเทคโนโลยีผ่าตัด รักษาซี่โครงหักสมานตัวเร็ว

“กระดูกซี่โครง” เป็นอวัยวะที่มีลักษณะเป็นโครงสร้างที่คอยปกป้องอวัยวะสำคัญ เช่น ปอดและหัวใจ เพื่อไม่ให้อะไรมากระทบได้ แต่ในหลาย ๆ ครั้ง เวลาเกิดอุบัติเหตุทำให้เกิดการหักของซี่โครงก็อาจส่งผลกระทบกับอวัยวะภายในเหล่านั้นได้เหมือนกัน เช่น ซี่โครงหักทิ่มปอดรั่วหรือเลือดออกมากที่ส่งผลอันตรายต่อชีวิตได้

พกสมุนไพรแก้ง่วง เดินทางปีใหม่โดยสวัสดิภาพ

ความเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุระหว่างการเดินทางในช่วงเทศกาลปีใหม่ นอกจากปัญหาการ “เมา” การ “ขับรถเร็ว” แล้วอีกหนึ่งสาเหตุที่ต้องระมัดระวังคือ “ง่วง”

รู้จักพิษแอลกอฮอล์ ออกฤทธิ์ทั่วร่าง

ประเทศไทยยังคงเป็นประเทศที่ติดอันดับต้น ๆ ของโลกที่มีสถิติการเกิดอุบัติเหตุทางถนนสูง เจ็บ ตาย บนถนนสูง สาเหตุของอุบัติเหตุเหล่านี้มาจากการขับรถเร็ว มึนเมา!

ห่วงคนเสียชีวิตจากอุบัติเหตุจักรยานยนต์สูงสุด ‘ไรเดอร์’ กลุ่มใหม่ ยอดเจ็บ-ตาย-บนถนนเพิ่ม

“ในฐานะองค์กรและนักวิชาการที่ทำงานด้านอุบัติเหตุและการบาดเจ็บโดยเฉพาะอุบัติเหตุที่เกิดกับผู้ใช้รถจักรยานยนต์ อยากขอของขวัญปีใหม่จากรัฐบาลในการร่วมรณรงค์ ผลักดัน และออกมาตรการในการลดอัตราการบาดเจ็บและเสียชีวิตจากอุบัติเหตุรถจักรยานยนต์ให้ได้จากที่ไทยครองแชมป์ตายสูงสุดในโลกมา 38 ปีแล้ว ในปีใหม่นี้ และว่าสถานการณ์ที่น่าห่วง” พญ.ชไมพันธ์ สันติกาญจน์ กล่าว

เปิดการทำงานศูนย์ฟื้นฟูการมองเห็นผู้ป่วยตาบอดและสายตาเลือนราง

โรงพยาบาลเมตตาประชารักษ์ (วัดไร่ขิง) กรมการแพทย์ได้ตั้งศูนย์ฟื้นฟูสมรรถภาพทางการเห็นแบบครบวงจรเพื่อให้บริการผู้ป่วยตาบอดและสายตาเลือนราง และเป็นศูนย์เรียนรู้ให้บุคลากรทางการแพทย์ ได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้การให้บริการฟื้นฟูสมรรถภาพทางการเห็นร่วมกับเครือข่ายที่ให้การช่วยเหลือผู้พิการทางการเห็น

5 ผักพื้นบ้าน + 1 ตำรับยาไทย ดูแลผู้ป่วยเบาหวาน

“เบาหวาน” เป็นโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง โดยมีปัจจัยเสี่ยงมาจากการมีประวัติครอบครัวเป็นโรคเบาหวาน มีภาวะอ้วน น้ำหนักเกิน รอบเอวเกิน เป็นโรคความดันโลหิตสูง ชอบรับประทานอาหารรสหวาน มีกิจกรรมทางกายไม่เพียงพอ สูบบุหรี่ และดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์

พบหมอ วางแผนครอบครัว เซฟปัญหาคลอดก่อนกำหนด

เมื่อเร็ว ๆ นี้ โรงพยาบาลราชวิถี ร่วมกับ สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี และเครือข่ายโรงพยาบาลในสังกัดกรมการแพทย์ ร่วมกันจัดกิจกรรมวันทารกเกิดก่อนกำหนดโลก (World Prematurity Day)

หมอชี้โอกาสป่วยมะเร็งปอดในคนอายุน้อย

โดยส่วนใหญ่หลาย ๆ คนมักคิดว่า “โรคมะเร็งปอด” ควรจะต้องเป็นในคนอายุมากหรือคนที่สูบบุหรี่เท่านั้นแต่แท้จริงแล้วโรคมะเร็งปอดสามารถเกิดขึ้นได้ในคนอายุน้อยเช่นเดียวกัน

วันศุกร์ที่ 1 มีนาคม 2024
ช่องทางการติดตาม
 • ติดต่อโฆษณา
 • ร่วมงานกับเรา
 • ติดต่อเรา

ติดตามเดลินิวส์

สงวนสิทธิ์ 2556 – 2560 บริษัท สี่พระยาการพิมพ์ จำกัด
อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

วันศุกร์ที่ 1 มีนาคม 2024

ติดตามเดลินิวส์

© 2022 บริษัท สี่พระยาการพิมพ์ จำกัด

วันศุกร์ที่ 1 มีนาคม 2024
ช่องทางการติดตาม
 • ติดต่อโฆษณา
 • ร่วมงานกับเรา
 • ติดต่อเรา
วันศุกร์ที่ 1 มีนาคม 2024
ช่องทางการติดตาม
 • ติดต่อโฆษณา
 • ร่วมงานกับเรา
 • ติดต่อเรา
วันศุกร์ที่ 1 มีนาคม 2024
ช่องทางการติดตาม
 • ติดต่อโฆษณา
 • ร่วมงานกับเรา
 • ติดต่อเรา
วันศุกร์ที่ 1 มีนาคม 2024
ช่องทางการติดตาม
 • ติดต่อโฆษณา
 • ร่วมงานกับเรา
 • ติดต่อเรา
วันศุกร์ที่ 1 มีนาคม 2024
ช่องทางการติดตาม
 • ติดต่อโฆษณา
 • ร่วมงานกับเรา
 • ติดต่อเรา
วันศุกร์ที่ 1 มีนาคม 2024