แน่นอนว่าเราต้องเคยเข้าปั๊มน้ำมัน

นอกจากเติมน้ำมัน ส่วนใหญ่เข้าไปทำธุระส่วนตัวในห้องน้ำ

เชื่อว่าหลายคนต้องเคยลืมสิ่งของมีค่า

หากได้คืนก็โชคดี แต่ไม่ได้คืนก็เสียใจ

สัปดาห์นี้ “เสือสมุทร” มีเรื่องราวของแม่บ้านทำความสะอาดประจำปั๊มน้ำมันแห่งหนึ่งใน อ.เมือง จ.สิงห์บุรี น้ำใจงามเก็บกระเป๋าภายในมีเงินสดประกาศตามหาเจ้าของ

เรื่องราวเกิดขึ้นเมื่อแม่บ้านที่ทำความสะอาดห้องน้ำของปั๊ม ปตท.ใกล้เคียงวัดพระนอนจักรสีห์ หมู่ที่ 4 ต.ต้นโพธิ์ อ.เมือง จ.สิงห์บุรี เก็บกระเป๋าสะพายได้ที่ห้องน้ำ และได้ประกาศตามหาเจ้าของ

แต่ไม่มีใครมาแสดงตัว ก่อนที่จะไปลงบันทึกประจำวันที่โรงพักเมืองสิงห์บุรี

“นางชื่น คุ้มดี” อายุ 58 ปี อยู่บ้านเลขที่ 25/2 หมู่ที่ 2 ต.คอทราย อ.ค่ายบางระจัน จ.สิงห์บุรี ซึ่งทำงานที่ปั๊มน้ำมันดังกล่าว เล่าว่า ตนกำลังจะทำความสะอาดห้องน้ำที่มีคนมาเข้า ก็เห็นมีเด็กสาวคนหนึ่งออกจากห้องน้ำมาแล้วบอกว่า ป้ามีคนที่เข้าห้องน้ำก่อนหน้าหนูลืมกระเป๋าสะพายไว้ ตนเลยเก็บกระเป๋าไว้เพื่อที่จะรอเจ้าของ เผื่อว่าจะย้อนมารับกระเป๋าคืน

ตนเห็นบัตรที่ฉีดวัคซีนโควิดในกระเป๋า จึงหยิบมาดูเผื่อว่าจะมีเบอร์โทรฯ ของเจ้าของกระเป๋า ปรากฏว่าไม่เจอ ตนจึงโทรฯ ตามน้องเขยชื่อ นิกร มูลธิโต ซึ่งทำงานเป็น อส.เมืองสิงห์บุรี มาช่วยตรวจสอบ

หวังเพียงดูในกระเป๋าเผื่อจะมีบัตรประชาชนของเจ้าของ แต่กลับพบว่ามีเงินอยู่จำนวนหนึ่งประมาณ 600 บาท และยังมีเงินอีก 30,000 บาท ห่ออยู่ในแมสก์มียางรัดอีกที

เลยตัดสินใจมาลงบันทึกประจำวันเพื่อตามตัวเจ้าของมารับ

สุดท้ายสามารถติดต่อได้เจ้าของกระเป๋าได้ โดยเดินทางด้วยรถจักรยานยนต์มาที่ สภ.เมืองสิงห์บุรี ก่อนทำการมอบเงินคืนให้โดยมี พ.ต.ท.ขวัญใจ แก้วน่าน สวป.สภ.เมืองสิงห์บุรี เป็นสักขีพยาน

ก็รู้สึกดีใจที่เจ้าของเงินได้เงินคืนไป โดยตนไม่ได้คิดว่าจะเก็บไว้เป็นของตนเอง

เจ้าของกระเป๋า “น.ส.ลำยอง ขอพึ่ง” อายุ 64 ปี อยู่บ้านเลขที่ 68 หมู่ที่ 3 ต.วังน้ำเย็น อ.แสวงหา จ.อ่างทอง บอกว่า เงินสามหมื่นที่ห่อเก็บไว้ในกระเป๋า 30,000 บาทนั้น เป็นเงินจากการเพิ่งขายวัวไปได้ไม่นาน วันเกิดเหตุไปกับญาติๆ ด้วยรถกระบะไปเยี่ยมอาที่ อ.ลำนารายณ์ จ.ลพบุรี หลังจากนั้นก็เดินทางกลับบ้าน

ระหว่างทางได้เข้าห้องน้ำที่ปั๊มน้ำมัน เมื่อถึงบ้านก็ถึงได้รู้ว่ากระเป๋าสะพายได้หายไป แต่ตนนึกไม่ออกว่าหายที่ไหน ก็ได้แต่เสียใจและไม่คิดว่าจะได้คืน จนมีเจ้าหน้าที่ได้โทรฯ หาบอกว่ามีคนเก็บกระเป๋าของตนได้ให้มารับคืนที่ สภ.เมืองสิงห์บุรี ตนจึงให้หลานชายช่วยขี่รถจักรยานยนต์จากบ้านมาที่โรงพัก

“รู้สึกดีใจมากและขอบคุณคนที่เก็บได้ โดยตนมอบเงินเป็นสินน้ำใจ 300 บาท ให้กับคนที่เก็บได้ในครั้งนี้ เนื่องจากตนไม่มีเงินมาก ในส่วนของเงินที่เพิ่งขายวัวมา ก็จะต้องใช้จ่ายอีกเยอะ ยังไงก็ต้องขอขอบคุณคนที่เก็บได้มากๆ ที่คนไทยยังมีน้ำใจกัน” เจ้าของเงิน กล่าวด้วยความดีใจ

แม่บ้านปั๊มน้ำมันเก็บเงินคืน ถือเป็นต้นแบบคนดีน้ำใจงามอย่างแท้จริง.
……………………………………..
คอลัมน์ “คนดีของสังคม”
โดย “เสือสมุทร”
ข้อมูล-ภาพ “อำนาจ สุขเย็น” ผู้สื่อข่าวเดลินิวส์ออนไลน์ จ.สิงห์บุรี
อ่านเรื่องราว “คนดีของสังคม” ได้ที่นี่..