มารดาที่คลอดบุตรก่อนกำหนด มักจะไม่สามารถผลิตนมแม่ได้ และต้องพึ่งพานมผง ซึ่งอาจมีคุณค่าทางโภชนาการน้อยกว่า และเพิ่มความเสี่ยงของการติดเชื้อ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเนื่องจากน้ำมันมีการปนเปื้อน


ธนาคารนมแม่ในกรุงไนโรบี เมืองหลวงของเคนยา ซึ่งก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2562 ด้วยการสนับสนุนจากเงินช่วยเหลือของสหราชอาณาจักร รวมถึงองค์กรด้านสุขภาพระดับโลก “พาธ” (PATH) ช่วยให้เด็กทารกได้รับผลประโยชน์จากความเอื้ออาทรของผู้อื่น


นางมาร์กาเร็ต อาดิอัมโบ วัย 28 ปี มารดาของ ด.ญ.เกรซ-เอลลา ทารกอายุ 4 วัน กล่าวว่า เธอรู้สึกตื่นเต้นมากเพราะไม่เคยได้ยินเกี่ยวกับโครงการนี้ ก่อนที่เธอจะคลอดบุตรก่อนกำหนดตอนมีอายุครรภ์ 30 สัปดาห์


“ก่อนเข้าร่วมโครงการ ฉันมีความสงสัยนิดหน่อย เพราะมันทำให้ฉันรู้สึกผิดเล็กน้อย ราวกับว่าฉันไม่สามารถให้นมลูกสาวด้วยน้ำนมของตัวเองได้ แต่ธนาคารนมแม่ช่วยเหลือได้มาก เพราะลูกสาวของฉันไม่ต้องอดอยาก และอย่างน้อยก็มีอาหารกิน” อาดิอัมโบ กล่าวเพิ่มเติม


อนึ่ง ทารกที่มีน้ำหนักตัวต่ำกว่าเกณฑ์ ต้องเผชิญกับความเสี่ยงหลายประการ และนมแม่สามารพลิกกลับสถานการณ์ได้อย่างมีนัยสำคัญ ซึ่งนางมุโธนี โอโกลา แพทย์หัวหน้าโครงการ กล่าวว่า ทารกที่ได้รับนมแม่ เติบโตเร็วกว่าทารกที่ได้รับนมผง


อย่างไรก็ตาม องค์การอนามัยโลก (ดับเบิลยูเอชโอ) ระบุว่า ทารกทั่วโลกในสัดส่วนน้อยกว่า 50% ได้รับนมแม่เพียงอย่างเดียว
ด้านนางฮันนาห์ วางเกซี ไมนา พยาบาลประจำโรงพยาบาลพุมวานี กล่าวว่า ข้อดีสำคัญของนมแม่ คือ แอนติบอดีที่ถ่ายทอดไปยังทารก


เมื่อไม่นานมานี้ ไมนาได้ช่วยเหลือนางเอสเธอร์ วานจิรู คุณแม่มือใหม่วัย 22 ปี ผ่านขั้นตอนการบริจาคนมแม่ ซึ่งวานจิรูได้รับการให้คำปรึกษา และตรวจหาโรคต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น ไวรัสเอชไอวี และไวรัสตับอักเสบ ก่อนที่เธอจะนั่งปั๊มนม โดยน้ำนมที่ได้จะถูกนำไปทดสอบ ทั้งก่อนและหลังการพาสเจอร์ไรซ์ จากนั้นจึงนำไปแช่แข็ง ซึ่งเก็บไว้ได้นานถึงหนึ่งปี


แต่สำหรับทีมแพทย์ของโรงพยาบาลพุมวานี พวกเขาประสบปัญหาเกี่ยวกับอุปกรณ์ที่ไม่เพียงพอ สำหรับการให้นมแก่เด็กที่เข้ารับการรักษาในหอผู้ป่วย รวมถึงการบริจาคนมแม่ให้กับโรงพยาบาลอื่นอีก 2 แห่ง “เป็นครั้งคราว”


ทั้งนี้ นางคริสติน คิเทชูโอ ประธานคณะเจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ) ของโรงพยาบาลพุมวานี กล่าวว่า นมแม่เป็นตัวเลือกที่มีราคาถูกกว่านมผงมาก แต่ในทางตรงกันข้าม อุปกรณ์กลับมีราคาแพง ซึ่งอุปกรณ์บางอย่างสามารถหาซื้อได้ในยุโรปหรือสหรัฐ ส่งผลให้เกิดปัญหาด้านการจัดหา


“ทางโรงพยาบาลยินดีที่จะช่วยเหลือมารดาในชุมชน โดยเฉพาะอย่างยิ่งมารดาหลายคนที่อาศัยอยู่ในชุมชนแออัดที่ไม่มีตู้เย็นหรือน้ำประปาสะอาด แต่มันกลายเป็นหนึ่งในความท้าทายที่พวกเราเผชิญอยู่ในขณะนี้ เพราะเราไม่สามารถช่วยเหลือมารดาที่อยู่นอกสถานพยาบาลได้” คิเทชูโอ กล่าวทิ้งท้าย.

เลนซ์ซูม

เครดิตภาพ : AFP