ในงาน gamescom asia x Thailand Game Show ที่ผ่านมา หากใครได้เดินผ่านไปรอบบริเวณบูธของ CAPCOM ก็อาจมีโอกาสได้พบกับเด็กผู้หญิงคนหนึ่งที่คอสเพลย์เป็นตัวละคร “Diana” จากเกม PRAGMATA โดยเธอจะเดินอยู่รอบ ๆ บูธ สร้างสีสันและความสุขให้กับทุกคนที่ผ่านเข้ามา แม้แต่ทีมงานของ CAPCOM เองก็ทนความน่ารักของน้องไม่ไหว!!!

ด้วยเหตุผลนี้ เดลินิวส์เกมมิ่ง จึงได้พูดคุยกับคุณพ่อของคอสเพลเยอร์น้อยคนนี้ โดยเราจะพาไปสำรวจเบื้องหลังของการคอสเพลย์ตัวละครนี้ให้ทุกท่านได้อ่านกันต่อที่นี่!

แนะนำตัวละครและคอสเพลเยอร์

ตัวละคร “Diana” หรือที่รู้จักในอีกชื่อว่า “D-I-0336-7” เป็นหนึ่งในสองตัวละครหลักจากเกม PRAGMATA ของค่าย CAPCOM ที่มีแผนจะเปิดให้เล่นอย่างเป็นทางการภายในปี 2026 โดยตัวละครนี้จะเป็น ‘หุ่นแอนดรอยด์’ ที่มีลักษณะคล้ายเด็กผู้หญิงวัย 7 ขวบที่มีพลังพิเศษในการ Hack อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ได้หลายประเภท โดยเธอเป็นคนที่ได้ไปพบกับ “Hugh Williams” ชายผู้ติดอยู่ในสถานีวิจัยกลางอวกาศและต้องหาทางกลับสู่โลกให้ได้ โดยทั้งสองจะต้องร่วมเดินทางและต่อสู้กับเหล่าหุ่นยนต์เอไอที่กลายเป็นภัยคุกคามระหว่างทาง

ส่วนเด็กผู้หญิงที่คอสเพลย์เป็น Diana ในงาน gamescom asia x Thailand Game Show ครั้งล่าสุดนี้ คือ “น้องอลิส – Alize ze zu za” เด็กผู้หญิงวัย 10 ขวบ โดยน้องอลิสเป็นผู้ที่ชื่นชอบการคอสเพลย์เป็นตัวละครต่าง ๆ จากในเกมและอนิเมะ เธอเริ่มคอสเพลย์อย่างจริงจังตั้งแต่อายุ 7 ขวบ โดยได้รับการสนับสนุนจากทั้งพ่อ แม่ พี่สาว และเพื่อน ๆ ของพ่อ ทำให้ผู้คนในวงการคอสเพลย์จะมีโอกาสได้เห็นครอบครัวนี้ไปออกอีเวนต์ที่เกี่ยวข้องกับเกมหรือคอสเพลย์ในประเทศไทยอยู่บ่อยครั้ง

พูดคุยกับคุณพ่อของน้องอลิสเกี่ยวกับตัวละครนี้

เรามีโอกาสได้พูดคุยกับ คุณอภิเชษฐ์ ผู้เป็นคุณพ่อของน้องอลิสเกี่ยวกับที่มาที่ไปของการคอสเพลย์ตัวละครนี้ โดยคุณพ่อได้เผยกับเราว่า แรงบันดาลใจสำคัญที่ทำให้เขาและน้องอลิสสนใจคอสเพลย์ตัวละครนี้ คือการได้เห็นคอนเทนต์ที่ทาง “เดลินิวส์เกมมิ่ง” ได้ไปสำรวจงานเกม Tokyo Game Show 2025 ที่ประเทศญี่ปุ่น แล้วได้มีการลงภาพหุ่นตัวละคร Diana จากเกม PRAGMATA ไว้ด้วย เมื่อคุณพ่อเห็นตัวละครนี้ครั้งแรกก็รู้สึกประทับใจมาก ๆ และเริ่มเกิดความสงสัยว่า “ถ้าเอาตัวละครนี้ไปให้อลิสลองคอสดู น้องจะชอบมั้ย”

ต่อมา คุณพ่อก็ได้ไปศึกษาเกี่ยวกับตัวละครนี้เพิ่มเติมด้วยตัวเอง ตามด้วยการเปิดตัวอย่างเกม PRAGMATA ให้น้องอลิสได้ชมด้วย แล้วน้องก็รู้สึกชอบตัวละครเหมือนกับคุณพ่อ ทำให้ทั้งสองได้คุยกันว่าในเมื่อ CAPCOM จะนำเกมนี้มาจัดแสดงในงาน gamescom asia x Thailand Game Show ช่วงวันที่ 17-19 ตุลาคมนี้ น้องอลิสก็อยากคอสเพลย์เป็น Diana ให้ได้ นี่ก็คือจุดเริ่มต้นสำคัญที่ทำให้คุณพ่อเริ่มเตรียมตัวหาชุดและพร็อพที่จำเป็นสำหรับการคอสเพลย์ตัวละครนี้มาให้อลิส

การออกแบบชุดคอสเพลย์ก็ไม่ง่าย! แต่คุณพ่อก็ได้แรงสนับสนุนเพิ่ม

คุณพ่อได้เริ่มศึกษาชุดของตัวละครจาก Costume Guide อย่างเป็นทางการของ CAPCOM แล้วก็เริ่มแกะรายละเอียดของชุดเพื่อดูว่าจะต้องเตรียมอะไรบ้าง คุณพ่อบอกว่าสิ่งที่เขากังวลที่สุด คือ ชุดเสื้อคลุมสีน้ำเงินนั้นไม่มีที่ไทย ทำให้คุณพ่อต้องหาเสื้อขนเป็ดจากต่างประเทศมาแทน กว่าเสื้อจะส่งถึงบ้านก็เหลือเวลาเพียง 4 วันก่อนเริ่มงานเกมวันแรก แต่คุณพ่อก็โชคดีมาก ๆ ที่ได้ทาง คุณอีฟ “Eve Level” ซึ่งเป็นเพื่อนในวงการคอสเพลย์มาอาสาช่วยปรับแต่งชุดตัวละครให้มีความใกล้เคียงกับต้นฉบับมากขึ้น พวกเขาใช้เวลาตลอด 4 วันก่อนงานเกมจะเริ่มจริงในการทำชุด Diana ขึ้นมาได้สำเร็จ โดยมีทั้งชุดเสื้อคลุมสีน้ำเงิน กระเป๋าด้านข้าง สายรัด และยังมีการหาวิกผลสีบลอนด์แยกมาอีกด้วย โดยหลังจากที่ให้น้องอลิสได้สวมใส่ชุดแล้ว น้องก็ได้บอกว่า “ชุดนี้ใส่สบายมาก!”

อย่างไรก็ดี ระหว่างช่วงวันงาน ทางคุณพ่อก็ยังรู้สึกว่าชุดยังขาดอะไรบางอย่างไป ทำให้ทั้งคุณพ่อและคุณอีฟก็ได้ช่วยกันปรับแต่งชุดเพิ่มด้วยการใส่ห่วงไฟเข้าไปเพิ่ม เพื่อให้ชุดของตัวละครดูมีความเป็นแอนดรอยด์มากยิ่งขึ้น ส่วนข้อกังวลที่ว่าตัวละครจะเดินแบบเท้าเปล่า ทางคุณพ่อก็แก้ปัญหาด้วยการหารองเท้าแตะแบบใส มาให้น้องอลิสใส่ จนในที่สุดพวกเขาก็สามารถออกเดินทางไปสร้างสีสันให้กับงานเกมได้!

แม้แต่ทีมงานจาก CAPCOM ยังแสดงความประทับใจต่อ “Diana” ตัวน้อย!

หลังจากที่น้องอลิสได้มาคอสเพลย์เป็น “Diana” ในงานตั้งแต่วันศุกร์ที่ 17 ตุลาคม และได้ไปเดินเล่นอยู่บริเวณบูธของ CAPCOM ในงาน ผู้คนมากมายก็ได้จับจ้องถึงความน่ารักของน้อง หลายคนที่ผ่านไปผ่านมาก็ได้ถ่ายภาพ ถ่ายวิดีโอ พร้อมกับมีการนำเรื่องราวของน้องไปเผยแพร่เป็นวงกว้าง นี่คือสิ่งที่ไม่มีใครคาดคิดมาก่อนเลยว่า จะมีคนคอสเพลย์ตัวละครนี้ บางคนที่ผ่านก็เข้าใจว่าน้องเป็นคอสเพลเยอร์ที่ทาง CAPCOM จ้างมาหรือไม่ แต่ความจริงคือ น้องและครอบครัวแต่งคอสเพลย์มาด้วยใจรัก และต้องการส่งต่อความสุขให้กับทุกคนที่มาร่วมงานเท่านั้น

ในช่วงวันสุดท้ายของอีเวนต์ gamescom asia x Thailand Game Show (19 ตุลาคม) หนึ่งในทีมงานของ CAPCOM Singapore ได้พูดคุยกับเราว่าเขา ‘ประทับใจ’ กับการคอสเพลย์เป็นตัวละคร Diana ของน้องอลิสมาก ๆ จนทำให้ตัวเขา เพื่อนร่วมงานของเขา เหล่าคอสเพลเยอร์คนอื่น ๆ และ Staff ที่มาดูแลบูธของ CAPCOM ในงานหลายคนก็ได้มาเล่นกับน้อง ถ่ายภาพและวิดีโอเป็นที่ระลึกด้วยกัน กลายเป็นอีกหนึ่งโมเมนต์สุดประทับใจที่แม้แต่ตัวแทนอย่างเป็นทางการของค่ายก็มีความสุขตามไปด้วย

ทางทีมงานได้เผยด้วยว่าเขารู้สึกประหลาดใจมากที่มีคนคอสเพลย์เป็นตัวละครนี้ เพราะตั้งแต่ที่เกมของพวกเขาเคยนำไปจัดแสดงในงาน Tokyo Game Show 2025 ในช่วงเดือนกันยายนที่ผ่านมา พวกเขา รวมถึงทีมงานจากประเทศญี่ปุ่นเองก็ยังไม่เคยเห็นใครคอสเพลย์เป็นตัวละครนี้มาก่อน อย่างมากที่สุดคือพวกเขามีการสร้างรูปปั้นจำลองตัวละคร Diana ไปจัดแสดงภายในบูธเท่านั้น อาจเพราะด้วยความท้าทายของตัวละครที่มีความคล้าย ‘เด็กผู้หญิงวัย 7 ขวบ’ ด้วย ทำให้การคอสเพลย์นั้นเป็นไปได้ยากสำหรับผู้ใหญ่หลายคน

นอกจากนี้ เขายังสนใจอยากจะนำภาพของน้องไปทำคอนเทนต์ประชาสัมพันธ์ต่อผ่านช่องทางโซเชียลมีเดียอย่างเป็นทางการของ CAPCOM SEA เพื่อแชร์ความน่ารักของน้องออกไปสู่สายตาแฟนค่ายเกมในภูมิภาคทุกคน ส่วนคอนเทนต์นี้จะลงเมื่อไรนั้น ต้องรอติดตามกันต่อไป

สิ่งที่น้องอลิสและครอบครัวได้ทำนั้น ถือเป็นสิ่งที่มีคุณค่าทั้งในด้านทางใจของผู้คนรอบตัวพวกเขา เพราะน้องได้แสดงออกมาอย่างชัดเจนว่าน้องมีความสุขกับการได้คอสเพลย์เป็นตัวละครที่น้องรัก ส่วนในด้านของ CAPCOM เองก็เหมือนได้ ‘โปรโมต’ เกมของพวกเขาแบบฟรี ๆ เพราะหลังจากที่ผู้คนได้เห็นการคอสเพลย์ของน้องอลิสแล้ว มันก็ทำให้พวกเขาจดจำตัวละครได้ดีขึ้น บางคนที่ผ่านเข้ามาก็ได้กล่าวว่าเขาอยากลองเล่น PRAGMATA อย่างจริงจัง หลังจากที่ได้เห็นน้อง!

สุดท้ายนี้ ใครที่สนใจติดตามผลงานของน้องอลิส เราจะแจกช่องทางต่าง ๆ ให้ติดตามกันต่อที่นี่ ที่สำคัญ อย่าลืมไปอุดหนุนเกม “PRAGMATA” ของ CAPCOM กันด้วย!!! ตัวเกมจะเปิดให้เล่นบน PC, PS5 และ Xbox ภายในปี 2026 ส่วนจะวางจำหน่ายวันไหนนั้นก็ต้องรอติดตามต่อไป

ฝากติดตามน้องอลิสต่อได้ที่

Facebook: https://www.facebook.com/share/1D9qHZe4jj/?mibextid=wwXIfr

TikTok: https://www.tiktok.com/@alize_eieiei?_t=ZS-90j54Vq8mqO&_r=1

IG: https://www.instagram.com/alize_eieiei?igsh=MWtmZXVxaTV1ZzZ6dQ=

ขอขอบคุณทางคุณพ่ออภิเชษฐ์สำหรับข้อมูลและภาพบางส่วนของน้องอลิสด้วยครับ กระผม “แอด FLINT” ในนาม เดลินิวส์เกมมิ่ง รู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่การนำเสนองานของเราได้เป็นส่วนหนึ่งในการสร้างแรงบันดาลใจที่ดีให้กับครอบครัวของน้องอลิสครับ

——————————————–
THE GAMER LIFE / Dailynews Gaming Exclusive Content
บทความโดย: ภาริช ต่อพิมาย (FLINT)

ขอฝากทุกท่านเข้าไปติดตามเพจ Facebook อย่างเป็นทางการของ Dailynews Gaming – เดลินิวส์เกมมิ่ง เพื่อติดตามข่าวสารและคอนเทนต์คุณภาพเกี่ยวกับวงการเกมกันได้!