ผ่านพ้นไปอีก 1 ปี กับแวดวงกีฬาไทย ซึ่งตลอดปี 2568 ที่ผ่านมา มีบันทึกความทรงจำหลาย ๆ เหตุการณ์ ทั้งในแง่บวกที่ตรึงตราตรึงใจ และแง่ลบ ที่เป็นกระแสดราม่าของแฟนกีฬาชาวไทย มีมากมาย แทบจะนับนิ้วไม่ไหว และต่อไปนี้เรื่องเด่นที่เป็นไฮไลต์ที่เราคัดสรรมัดรวมมาไว้ในครั้งนี้
กีฬาซีเกมส์แห่งความประทับใจ
ประเทศไทย เป็นเจ้าภาพกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 33 ระหว่างวันที่ 9-20 ธ.ค.68 ซึ่ง “ทัพไทย” สร้างประวัติศาสตร์ กวาดมาทั้งหมด 233 เหรียญทอง 154 เหรียญเงิน 113 เหรียญทองแดง ครองเจ้าเหรียญทองเป็นสมัยที่ 14
โดยในพิธีเปิดซีเกมส์ครั้งนี้ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี เสด็จพระราชดำเนินเป็นองค์ประธานในพิธีเปิดการแข่งขัน ขณะเดียวกัน สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี ยังทรงพระดำเนินในขบวนนักกีฬาไทย อีกด้วย นอกจากนี้พระองค์ยังทรงพระปรีชา นำนักกีฬาเรือใบทีมชาติไทย คว้าเหรียญทองกีฬาเรือใบ ประเภทคีลโบท SSL47 มาครองได้อย่างยิ่งใหญ่อีกด้วย

“พระราชินี”ทรงร่วมมาราธอนระดับโลก
สมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินี เสด็จพระราชดำเนินไปทรงร่วมวิ่งในการแข่งขันวิ่งมาราธอนส่งเสริมการท่องเที่ยวระดับโลก ในรายการ วิ่งผ่าเมือง ซีซั่น 8 “อะเมซิ่งไทยแลนด์ มาราธอน แบงค็อก” ครั้งที่ 8 ประจำปี 2568 Amazing Thailand Marathon Bangkok 2025 ณ โรงแรมปทุมวัน ปริ๊นเซส เขตปทุมวัน และท้องสนามหลวง เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร เมื่อวันที่ 30 พ.ย.ที่ผ่านมา โดยมี เอเลียด คิปโชเก ตำนานนักวิ่งมาราธอนชาวเคนยา เจ้าเหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ เข้าร่วมเป็นปีที่ 2
สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี ทรงเป็นต้นแบบของคนรุ่นใหม่ให้หันมาใส่ใจสุขภาพ ด้วยความสนพระทัยในกีฬาหลากหลาย ทั้งทรงเป็นนักกีฬาเรือใบ ทรงวิ่ง และยังสนพระทัยในกีฬาไอซ์ฮอกกี้ หรือฮอกกี้น้ำแข็ง และทรงฝึกฝนพระองค์อย่างสม่ำเสมอด้วยความวิริยะอุตสาหะ อีกทั้งยังทรงเป็นผู้นำที่ดีในการแข่งขันและทรงเป็นขวัญและกำลังใจให้กับนักกีฬาทีมชาติไทย
“บิว” คนแรกของไทยวิ่งต่ำ 10 วินาที
ศึกซีเกมส์ครั้งนี้ “บิว” ภูริพล บุญสอน ลมกรดหนุ่มความหวังของไทย สร้างประวัติศาสตร์เป็นคนไทยคนแรกและอาเซียน ที่วิ่งทำสถิติได้ต่ำกว่า 10 วินาที โดยวิ่ง 100 เมตรชาย รอบแรก “เจ้าวิว” ทำสถิติได้ 9.94 วินาที ก่อนรอบชิงชนะเลิศ จะทำได้ 10.00 วินาที คว้าเหรียญทองมาครอง
“น้องเมย์” ปิดฉากซีเกมส์ยิ่งใหญ่
“เมย์” รัชนก อินทนนท์ นักแบดมินตันมือ 8 ของโลกขวัญใจชาวไทย คว้าเหรียญทอง ประเภทหญิงเดี่ยวครั้งแรกของตัวเอง หลังรอบชิงชนะเลิศ เอาชนะ “เมซ้าย” ศุภนิดา เกตุทอง 2-0 เกม พร้อมกับปิดฉากซีเกมส์ไปด้วยคราบน้ำตาและความยิ่งใหญ่

ตะกร้อชายพลาดทุกทองในรอบ 20 ปี
ซีเกมส์ 2025 ทีมตะกร้อทีมชายทีมชาติไทย ผลงานล้มเหลวโดยสิ้นเชิง หลังจากพลาดเหรียญทองทุกเหรียญที่ลงแข่งขันใน 4 ประเภท มิหนำซ้ำ ประเภททีมชุด ยังปราชัยให้กับ “เสือเหลือง” มาเลเซีย คู่ปรับตลอดหาลในรอบ 34 ปีอีกด้วย นับเป็นความล้มเหลวพลาดทุกเหรียญทองในรอบ 20 ปีของทีมไทย
ปีทองของแทร่ของ “โปรจีโน่”
วงการกอล์ฟหญิงโลก ในปี 2025 “โปรจีโน่” อาฒยา ฐิติกุล มือ 1 ของโลก ประสบความสำเร็จอย่างงดงาม ด้วยการสร้างประวัติศาสตร์ คว้า 3 แชมป์ ได้แก่ มิซูโฮ อเมริกา โอเพ่น, บิวอิค แอลพีจีเอ เซี่ยงไฮ้ และ ซีเอ็มอี กรุ๊ป ทัวร์ แชมเปียนชิพ (ป้องกันแชมป์) พร้อมกวาดรางวัลใหญ่ครบ ทั้งนักกอล์ฟยอดเยี่ยม, สกอร์เฉลี่ยต่ำสุด และเงินรางวัลสูงสุดต่อฤดูกาล
ขณะที่ “ฟอร์บส์” สื่อการเงินระดับโลก เปิดผลการจัดอันดับนักกีฬาหญิงที่ทำเงินได้มากที่สุดประจำปี 2025 ปรากฎว่า “โปรจีโน่” วัย 22 ปี ถูกจัดให้อยู่ในอันดับ 14 ของโลก กวาดเงินทั้งปีรวม 10.3 ล้านดอลลาร์สหรัฐหรือราว 320 ล้านบาท นับเป็นความภาคภูมิใจที่มีนักกีฬาไทยได้พิสูจน์ตัวเองว่าประสบความสำเร็จในเวทีระดับโลก
“กุลวุฒิ” ขึ้นมือ 1 โลกคนแรกของไทย
“วิว” กุลวุฒิ วิทิตศานต์ นักแบดมินตันหนุ่มขวัญใจคนไทย ฟอร์มร้อนแรงต่อเนื่อง คว้าเหรียญเงิน ประเภทชายเดี่ยว ในโอลิมปิกเกมส์ 2024 มาปีนี้ “เจ้าวิว” ยังผงาดครองมือ 1 ของโลก หลังคว้าแชมป์ “สิงคโปร์ โอเพน 2025” (ระดับเวิลด์ทัวร์ ซูเปอร์ 750) เมื่อปลายเดือน พ.ค.68 ได้สำเร็จ ทำให้คะแนนสะสมขึ้นมายืนหนึ่ง พร้อมกับสร้างประวัติศาสตร์เป็นนักแบดมินตันชายคนแรกของไทย ที่ได้เป็นมือ 1 ของโลก

วอลเลย์บอลไทยขวัญใจลูกยางโลก
อีกหนึ่งความสำเร็จของประเทศไทยในปีนี้ก็คือการได้รับความไว้วางใจให้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันวอลเลย์บอลหญิงชิงแชมป์โลก 2025 (FIVB Volleyball Women’s World Championship 2025) ระหว่างวันที่ 22 ส.ค.-7 ก.ย. 68 โดยมี 32 ทีมจากทั่วโลก ร่วมชิงชัย จัดแข่งขันใน 4 เมืองใหญ่ ได้แก่ เชียงใหม่, นครราชสีมา, ภูเก็ต และกรุงเทพฯ
ซึ่งหลังจบการแข่งขันได้รับคำชื่นชมไปทั่วโลก ถึงมาตรฐานการจัดงาน รวมทั้งภาพความประทับใจของเหล่านักตบสาวที่เดินทางมาแข่งขันในครั้งนี้ที่ทุกคนจะไม่รู้ลืมกันเลย ขณะที่ ตัวเลขทางเศรษฐกิจพบว่า ศึกลูกยางหญิงโลก 2025 ทำเงินสะพัดกว่า 8,400 ล้านบาท เลยทีเดียว ส่วนผลงานของทีมนักตบสาวไทยเองก็ปังไม่ใช่น้อย สามารถคว้าอันดับ 13 มาครอง
ครม.ไฟเขียวต่อสัญญาโมโตจีพี 5 ปี
“ครม.” ไฟเขียวให้ประเทศไทย เสนอตัวขอเป็นเจ้าภาพการจัดการแข่งขันรถจักรยานยนต์ชิงแชมป์โลก “โมโต จีพี” ประจำปี 2570-2574 (5 ปี) ในกรอบวงเงิน 3,997.86 ล้านบาท โดยประเทศไทย เป็นเจ้าภาพจัดศึกโมโตจีพี มาตั้งแต่ปี 2561-2568 ซึ่งนับว่าเป็นกิจกรรมสำคัญที่ช่วยส่งเสริมการประชาสัมพันธ์ถึงศักยภาพด้านการจัดการแข่งขันกีฬาของประเทศสู่สายตาประชาคมโลก แสดงให้เห็นถึงความพร้อมในการจัดการแข่งขันและการเป็นศูนย์กลางด้านกีฬาในภูมิภาคอาเซียน ทั้งยังส่งเสริมอุตสาหกรรมกีฬา อุตสาหกรรมการท่องเที่ยว และอุตสาหกรรมที่เกี่ยวเนื่อง ซึ่งสามารถสร้างมูลค่าเศรษฐกิจให้แก่ประเทศไทยได้มากถึง 24,927 ล้านบาท.

เลือกตั้งประธานโอลิมปิคไทยสุดเดือด
คณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยฯ จัดการเลือกตั้งใหญ่ “ประธานโอลิมปิคไทยคนใหม่” เมื่อเดือน มี.ค.68 ซึ่งครั้งนี้เป็นการสู้กันระหว่าง “บิ๊กเอ” ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ นายกสมาคมกีฬาเทควันโดแห่งประเทศไทย กับ “บิ๊กสุชัย” นายสุชัย พรชัยศักดิ์อุดม นายกสมาคมกีฬาลอนเทนนิสแห่งประเทศไทยฯ
ซึ่งบรรกาศก่อนวันเลือกตั้ง รวมทั้งในวันประชุมเลือกตั้ง 25 มี.ค.68 เป็นไปอย่างดุเดือด เพราะทั้งสองฝ่ายต่างมีขุมกำลังที่แน่นปึ๊ก และต่างฝ่ายต่างก็มั่นใจว่าตัวเองจะเป็นผู้ชนะ
อย่างไรก็ตาม ท้ายที่สุดแล้วก็เป็น “บิ๊กเอ” ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ ที่เป็น “ผู้ชนะ” ได้รับความไว้วางใจจากมวลสมาชิกให้ดำรงตำแหน่ง “ประมุขบ้านอัมพวันคนใหม่”
นับเป็นประธานโอลิมปิคไทย คนที่ 8 และเป็นครั้งแรกในรอบ 60 ปี ที่ “ทหาร” ไม่ได้เป็น “ประธานโอลิมปิค” นับตั้งแต่ “พระยาจินดารักษ์” เป็นประธานโอลิมปิคพลเรือน เมื่อปี 2508



