ว่ากันว่าภาพยนตร์แนวสยองขวัญ ที่เอาพล็อตเรื่องมาจาก “เกม” มักจะไม่ค่อยประสบความสำเร็จสักเท่าไหร่ เพราะหากกรณีทำไม่ถึงจริง ดูแล้วไม่น่ากลัว ไม่ทำให้รู้สึกสนุกอะไรเลย ก็จะโดนเหล่าคอเกมจวกเละเทะ ล่าสุด…ค่ายหนังคุณภาพอย่าง “ฉายแสง แอด.เวนเจอร์” ยอมทุ่มทุนซื้อหนัง “The Convenience Store: มันแอบอยู่ในร้าน” มาลงจอฉายในโรงภาพยนตร์ เพื่อเอาใจหนังสยองขวัญและเหล่าเกมเมอร์ เพื่อให้ได้ยลหนังแนวเกมกันอย่างเต็มตา

“The Convenience Store: มันแอบอยู่ในร้าน” เป็นฝีมือของ “จิโระ นางาเอะ” ผู้กำกับรุ่นใหม่ไฟแรง เจ้าของผลงานอย่าง “Kisaragi Station” พร้อมดารามากฝีมืออย่าง “มินามิ โคโตนะ” รับบท “ทาซุรุ ยูกิโนะ”, “ทาเกะซาอิ เทรุโนสุเกะ” รับบท “ซารุวาตะริ ชินจิ”, “เซกิ เทตตะ” รับบท “ฟูนาบะชิ ทาคุยะ”, “ทานากะ ชุนสุเกะ” รับบท “คอนโดะ คาซุกิ” และ “ซากะโมโตะ มาโกโตะ” รับบท “มัตสึอุระ ยูกิโอะ”

เรื่องย่อ “The Convenience Store: มันแอบอยู่ในร้าน หลังจากที่ “ยูกิโนะ” พนักงานพาร์ทไทม์กะกลางคืน (หลัง 3 ทุ่ม-เช้า) ประจำร้านสะดวกซื้อได้เข้ามาทำงานปรากฏว่า เธอได้เผชิญหน้ากับเหตุการณ์แปลกประหลาดที่ไม่สามารถอธิบายได้ ตั้งแต่ลูกค้าปริศนา พัสดุลึกลับที่มาส่งให้ในช่วงกลางดึก ไปจนถึงเข้าไปอยู่ในมิติที่ไม่เคยพบเจอมาก่อน

จุดแข็ง ต้องยอมรับว่า การถ่ายหนังในร้านสะดวกซื้อแบบ “เปิดไฟสว่างโร่…” ให้ดูน่ากลัวเป็นงานที่ดูยาก แต่ก็ยังทำออกมาได้ดีพอสมควร การใช้มุมภาพปรับเปลี่ยนไปตาสสถาการณ์ ทำให้ผู้ชมรู้สึกสดใหม่คาดเดาอะไรไม่ได้ เกิดความรู้สึกกังวลลุ้นระทึก และกดดันกับเรื่องราวที่เป็นปริศนา พร้อมความอาถรรพ์แบบเดือดดาล

สำหรับการให้เสียงภาษาไทย (พากย์ไทย) เรืองนี้ตัวละครหลักได้ คุณแป้ง Zbing มากพากย์เป็นนางเอก คุณโอ๋ พิชาภพ มาพากย์เป็นตำรวจ พร้อมทีมพากย์เสริมจากเกมเมอร์และไอดอลชื่อดัง “เอก HEARTROCKER, ม่านมุก ชดาธาร และ รตา ชินกระจ่างกิจ” มาร่วมสร้างสีสรรค์

จุดอ่อน เรื่องนี้เป็นการทำหนังผีญี่ปุ่นแบบเก่า ๆ ใครที่เคยดูหนังดังอย่าง “ผีดุ” หรือ “จูออน” (Ju-on) มาก่อนก็อาจจะรู้สึกเฉย ๆ เพราะการใช้จังหวะผีตุ้งแช่ (jump scare) เดาทางไม่ยากเย็น และถึงแม้การดำเนินเรื่องจะค่อนข้างเร็ว แต่กลับไม่ได้เล่าหรือปูพื้นให้เห็นความสำคัญของเหล่าตัวละครหลักมากนัก ช่วงต้นเรื่องและกลางเรื่องมีความเนือยสูงมาก เพราะผีออกน้อย มีแต่บทสนทนา ฟังตัวละครคุยกันไปมานาน ๆ อาจทำให้ผู้ชมหลับคาเบาะนั่งก็เป็นได้

2/5 กะโหลก เป็นหนังผีที่ดูสนุกโชว์มุมภาพใหม่ ๆ ไปพร้อม ๆ กับการหลอกแบบดั้งเดิม ทว่าสุดท้ายแล้วกลับไม่สามารถสร้างภาพจำ หรือความรู้สึกหวาดผวาติดตาได้แต่อย่างใด ดูจบแล้วมี End credit เฉลยตอนท้ายอีกนิด

————————————————-

คอลัมน์ : ดูหนังกับหมี
โดย : แพนด้าอ้วน

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก “ฉายแสง แอด.เวนเจอร์”