เริ่มกันที่ นิทรรศการ “พระผู้ให้” สำนักบริหารศิลปวัฒนธรรม จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จัดนิทรรศการฯ รำลึกพระมหากรุณาธิคุณ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ณ นิทรรศสถาน อาคารศิลปวัฒนธรรม จัดแสดงต่อเนื่องถึง 31 กรกฎาคม ภายในนิทรรศการฯ อัญเชิญบทพระราชนิพนธ์ในสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี เรื่อง “พระผู้ให้” ซึ่งพระราชทานเป็นบทขับร้องในรายการแสดงดนตรีไทยของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นเนื้อหาหลัก รวมทั้งบทพระราชนิพนธ์บางบทจากหนังสือเรื่อง “สมเด็จแม่กับการศึกษา” นำมาถ่ายทอดเป็นนิทรรศการ เรียงร้อยพระราชกรณียกิจที่ทรงบำเพ็ญเพื่อให้ผู้อื่นพ้นทุกข์

“Reminiscence: 5 years of Warin Lab” นิทรรศการคัดสรรมผลงานจาก 28 นิทรรศการที่เคยจัดมาตลอดระยะเวลา 5 ปีของวารินแล็บ คอนเทมโพรารีก่อนก้าวสู่บทใหม่ในเดือนกรกฏาคม รวบรวมงานจากศิลปินกว่า 15 ท่าน ชวนผู้ชมชมผลงานแม้จะผ่านพ้นจากช่วงเวลาที่จัดแสดงครั้งแรกไปแล้ว ทั้งหมดก่อรูปเป็นระบบนิเวศเชิงการทำงานที่จะยังคงพัฒนาและเปลี่ยนแปลงต่อไป นิทรรศการฯ ทำหน้าที่เสมือนคลังข้อมูลที่มีชีวิต สะท้อนการแลกเปลี่ยนอย่างต่อเนื่องระหว่างศิลปินและผู้ชม รวบรวมผลงานจากทั้งศิลปินรุ่นใหม่และศิลปินที่มีประสบการณ์ ครอบคลุมประเด็นนับแต่ประวัติศาสตร์ สิ่งแวดล้อม การทดลองกับวัสดุ ไปจนถึงโลกสมมติ ฯลฯ จัดแสดง 23 เมษายน ถึง 16 พฤษภาคม ณ วารินแล็บ คอนเท็มโพรารี โครงการโอพี การ์เด้น เจริญกรุง 36

“In the Midst of Gray” นิทรรศการเดี่ยวโดย ชัยณรงค์ อินสกล ถ่ายทอดมุมมองของศิลปินผ่านคาแรกเตอร์ “Chawky” เพื่อสะท้อนความว่างเปล่าภายในจิตใจ เมื่อระหว่างเส้นทางของการเติบโตอาจยังไร้เดียงสาเกินกว่าจะตอบสนองต่อความรู้สึกของตนเองได้อย่างตรงไปตรงมา ท่ามกลางความสับสนเหล่านั้นอาจไม่ต่างจากการดำรงอยู่ของสีเทา การเดินทางครั้งนี้จึงเปรียบเสมือนการโอบรับผู้คนและความทรงจำใหม่ๆ ขณะเดียวกันยังชวนให้ตั้งคำถามและทบทวนเรื่องราวในอดีต สีใดกันยังคงเด่นชัดที่สุด ท่ามกลางกาลเวลาที่ผ่านพ้นไปภายในความรู้สึก ฯลฯ นิทรรศการฯแสดงต่อเนื่องถึง 3 พฤษภาคม ณ Supples Gallery

“Lightscape” โดย สิทธิ์วุธ ปราบริปู นิทรรศการถ่ายทอด “สภาวะที่ไม่หยุดนิ่งของแสงในธรรมชาติ” ผ่านวัสดุกระจกสีที่มีความแวววาว แข็งแรง ผสานกับเทคนิคสีน้ำมันที่ให้ความนุ่มนวลและรายละเอียดที่สมจริง ผลงานชุดนี้คือการเดินทางผ่านทัศนียภาพที่ถูกตีความใหม่ ด้วยวัสดุกระจกสีของช่างไทยโบราณที่นำเอาความวาววับมาปะทะกับความนุ่มลึกของสีน้ำมัน กระจกแต่ละชิ้นตัดวางอย่างประณีต โดยไม่ได้ทำหน้าที่เพียงแค่ การประดับตกแต่ง แต่คือการจำลอง “อนุภาคของแสง” ขณะที่สีน้ำมันทำหน้าที่ถ่ายทอดจิตวิญญาณและความมีชีวิตของธรรมชาติ ฯลฯ การผสมผสานกันนี้สร้างประสบการณ์การมองเห็นที่เปลี่ยนแปลงไปตามองศาของแสงที่ตกกระทบ ชวนผู้ชมสังเกตการณ์และเป็นส่วนหนึ่งของสภาวะการรับรู้ต่อธรรมชาติที่อยู่ตรงหน้า จัดแสดงถึง 3 พฤษภาคม ณ ละลานตา @ ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก

นิทรรศการภาพถ่าย ‘1 วัน 1,000 ภาพ ครั้งที่ 7: Pawtrait’ ชวนสำรวจความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์และสัตว์เลี้ยงผ่านภาพถ่าย นิทรรศการที่เป็นการรวบรวม ‘Moments’ ของภาพถ่ายสัตว์เลี้ยงจำนวน 1,000 ภาพ ที่คัดเลือกจากภาพนับหมื่นของผู้ส่งผลงาน นำเสนอภาพถ่ายที่สะท้อนบุคลิก ตัวตน และความผูกพันระหว่างกันในมุมมองที่หลากหลาย ผ่านรูปแบบ A PhotoGraphic Installation ขนาดใหญ่ สะท้อนภาพรวมของคอมมูนิตี้คนรักสัตว์เลี้ยงผ่านสายตาของผู้ถ่ายภาพ ฯลฯ จัดแสดงจากนี้ถึง 31พฤษภาคม ณ แมด, มันมัน ศรีนครินทร์ (ซีคอนสแควร์)
….สัปดาห์หน้าพาซอกแซกชมนิทรรศการ กิจกรรมศิลปะที่ไหน กลับมาพบกัน
นายนกฮูก.



