คำพูดยอดฮิตที่ว่า “ดวงคนจะรวย เอาอะไรมาฉุดก็ไม่อยู่” ใช้ได้จริงเสมอ! นาทีนี้ต้องยกพื้นที่ความยินดีให้กับสองตา-ยายชาวเมืองสุรินทร์ ที่จู่ๆ บุญพาวาสนาส่ง ได้เป็นเศรษฐีหน้าใหม่ป้ายแดง รับโชคใหญ่ชั่วข้ามคืนจากสลากกินแบ่งรัฐบาล รับเน้นๆ 6 ล้านบาท!
เหตุการณ์ความเฮงครั้งนี้เกิดขึ้นเมื่อเวลา 16.00 น. ของวันที่ 1 มิถุนายน 2569 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางลงพื้นที่ไปยังบ้านเลขที่ 212 บ้านระหาร หมู่ 8 ตำบลหนองใหญ่ อำเภอปราสาท จังหวัดสุรินทร์ ซึ่งเป็นบ้านของ คุณตาแสวง ปลื้มใจ อายุ 79 ปี และ คุณยายลิน ปลื้มใจ อายุ 69 ปี คู่รักวัยเก๋าผู้โชคดีที่กำลังกลายเป็นข่าวฮือฮาไปทั่วทั้งอำเภอ
คุณยายลิน เล่าด้วยใบหน้ายิ้มแย้มว่า ปกติแล้วตนเองแทบไม่ได้ซื้อสลากกินแบ่งรัฐบาลเลยเพราะไม่ค่อยรู้เรื่องตัวเลข แต่วันเกิดเหตุได้เดินไปซื้อของที่ร้านค้าในหมู่บ้าน ประจวบเหมาะกับมีแม่ค้าสลากเดินเข้ามาหา พร้อมส่งเสียงเรียกอ้อนวอนให้ช่วยซื้อสลากใบสุดท้ายที่เหลือติดแผง ตอนนั้นในกระเป๋ายายมีเงินสดอยู่แค่ 50 บาท แต่ด้วยความสงสารแม่ค้า จึงเอ่ยปากขอยืมเงินจากน้องสาว (เจ้าของร้านค้า) เพิ่มอีก 100 บาท เพื่อซื้อสลากใบนั้นมา แล้วนำกลับบ้านไปยื่นให้คุณตาแสวงเก็บไว้

กระทั่งถึงช่วงบ่ายแก่ๆ เวลาที่คนไทยทั้งประเทศตั้งตารอลุ้นลอตเตอรี่ สองตา-ยายก็นั่งเปิดทีวีลุ้นผลรางวัลประจำงวดวันที่ 1 มิ.ย. 69 จังหวะที่รางวัลที่ 1 ออกหมายเลข 173770 คุณตาแสวงนั่งตรวจตัวเลขหน้าทีวีแล้วถึงกับตาค้าง เพราะสลากใบสุดท้ายในมือตรงกับรางวัลที่ 1 เป๊ะ! แต่ความน่ารักคือ คุณตาไม่กล้าโวยวายหรือตะโกนบอก เพราะกลัวคุณยายจะตื่นเต้นจนช็อก ได้แต่นั่งยิ้มกริ่มคนเดียว จนคุณยายเดินเข้ามาทัก คุณตาจึงค่อยๆ กระซิบข้างหูเบาๆ ด้วยความตื้นตันว่า… “ยายลินเอ้ย… เราจะหมดหนี้แล้วนะยาย”
ทำเอาคุณยายลินตื่นเต้นจนทำตัวไม่ถูก ต้องรีบโทรศัพท์หาลูกสาวและผู้ใหญ่บ้าน (ซึ่งมีศักดิ์เป็นหลาน) ให้ช่วยมาเช็กตัวเลขเพื่อความชัวร์ เมื่อยืนยันว่าได้โชคใหญ่ 6 ล้านบาทแน่นอน ลูกหลานจึงรีบพาไปลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานที่ สภ.ปราสาท ทันที
บรรยากาศที่บ้านระหารเต็มไปด้วยความคึกคักและชื่นมื่น ญาติพี่น้องและชาวบ้านใกล้เรือนเคียงต่างเดินทางมาร่วมผูกข้อไม้ข้อมือ บายศรีสู่ขวัญตามประเพณีท้องถิ่นเพื่อต้อนรับความโชคดีของสองตา-ยาย

ด้าน นางสาวนันทนา ปลื้มใจ อายุ 47 ปี ลูกสาวผู้คอยดูแลพ่อแม่ เปิดเผยว่า วันรุ่งขึ้นจะพาคุณตาและคุณยายเดินทางไปขึ้นเงินรางวัลที่สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล โดยวางแผนไว้ว่า เงินรางวัลที่ได้จะนำไปชำระหนี้สินที่มีอยู่ให้หมดสิ้น จากนั้นจะพาพ่อ แม่ และครอบครัวไปทำบุญใหญ่ ส่วนเงินที่เหลือจะนำไปฝากธนาคารไว้เป็นทุนสำรองใช้จ่ายในยามจำเป็นและดูแลสองตา-ยายในระยะยาว
คนเราถ้าถึงเวลาจะรวย ยืมเงินร้อยมาซื้อใบสุดท้ายก็รวยได้! คอลัมน์ “ดวงจะรวยช่วยไม่ได้” ต้องขอแสดงความยินดีกับคุณตาแสวงและคุณยายลินมา ณ ที่นี้ด้วยค่ะ
คอลัมน์ ดวงจะรวยช่วยไม่ได้
โดย เศรษฐีใหม่



