สำนักข่าวซินหัวรายงานจากเมืองอุรุมชี ประเทศจีน เมื่อวันที่ 20 พ.ค. ว่า เอกสารฉบับหนึ่งที่ขุดพบเมื่อปี 2512 จากสุสานโบราณ อาซือถ่าน่า ซึ่งตั้งอยู่ที่เมืองถู่หลู่ฟาน ทางตะวันออกของเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ ช่วยไขความกระจ่าง เกี่ยวกับชีวิตในรั้วโรงเรียนของซินเจียงยุคโบราณ


เอกสารดังกล่าวเป็นม้วนกระดาษยาว 5 เมตร เขียนโดยปู่เทียนโซ่ว นักเรียนวัย 12 ปี เมื่อปี 710 ในยุคราชวงศ์ถัง ปู่คัดลอกเนื้อหาหลายบทจากตำราเรียนยุคดังกล่าว 2 เล่ม ได้แก่ คำอธิบายประกอบคัมภีร์หลุนอวี่ของขงจื่อ ซึ่งเขียนโดยเจิ้งเสวียน นักวิชาการผู้โด่งดัง และเชียนจื้อเหวิน บทกวีจีนที่ใช้เป็นพื้นฐานสอนตัวอักษรจีน ให้เด็กในยุคโบราณ


ตี้ลี่หนู่เอ่อร์ หม่ายหมิง ผู้นำชมประจำพิพิธภัณฑ์ถู่หลู่ฟาน เผยว่า เด็กน้อยเขียนโคลงที่ไม่ค่อยถูกต้องนักอยู่ท้ายม้วนกระดาษว่า “การบ้านวันนี้เสร็จแล้ว ท่านอาจารย์อย่าสอนนานเกินนักเลย ให้เรากลับบ้านกันเร็ว ๆ เถอะ” ซึ่งทำให้เอกสารชิ้นนี้มีเนื้อหาที่ดูสนุกสนาน และน่าสนใจมาก


เฉินอ้ายเฟิง รองคณบดีจากสถาบันการศึกษาถู่หลู่ฟาน กล่าวว่า สำหรับมุมมองทางนิรุกติศาสตร์ คำอธิบายประกอบคัมภีร์หลุนอวี่ของขงจื่อ โดยเจิ้งเสวียน นั้นสูญหายไปหลังยุคราชวงศ์ถัง ทว่าสำเนางานเขียนของปู่เทียนโซ่วและเอกสารอื่น ๆ ที่ขุดพบในถู่หลู่ฟาน ช่วยมอบข้อมูลอันทรงคุณค่า สำหรับการศึกษาผลงานคลาสสิกของลัทธิขงจื่อ


“ระบบการศึกษาที่ค่อนข้างสมบูรณ์ถูกจัดตั้งในยุคราชวงศ์ถัง โดยเอกสารส่วนใหญ่ของเจิ้งเสวียนที่พบจากสุสานดังกล่าวเป็นฉบับสำเนา ที่เขียนโดยนักเรียน ซึ่งบ่งชี้ว่าการศึกษาในซินเจียง ยุคราชวงศ์ถังนั้น ได้รับอิทธิพลจากวัฒนธรรมที่ราบภาคกลาง” เฉินกล่าวทิ้งท้าย.

ข้อมูล-ภาพ : XINHUA