เมื่อวันที่ 3 มิ.ย. จากกรณี พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ในฐานะประธาน กมธ.ป.ป.ช. สภาผู้แทนราษฎร มอบอำนาจให้ “ทนายอนันต์ชัย ไชยเดช  ยื่นหนังสือถึงอธิบดีกรมการปกครอง เพื่อเพิกถอนสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย หลังจากที่ชาวเน็ตได้สร้างแคมเปญผ่าน Change.org เชิญชวนให้ประชาชนโหวตถอดถอน “นายศรีสุวรรณ จรรยา” ออกจากตำแหน่งเลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เนื่องจากร้องเรียน กกต.ปมป้ายหาเสียงของ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการจังหวัด นั้น

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวทางรายการโหนกระแสวันที่ 3 มิ.ย.65 ที่มีหนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย เป็นพิธีกร โดยพิธีกรถามว่า  

ท่านได้เห็นใช่มั้ย ที่ท่านศรีสุวรรณโพสต์ก่อนหน้านี้ช่วงที่คุณชัชชาติเพิ่งได้รับตำแหน่ง?

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ : เห็น และเห็นก่อนหน้านี้ตั้งนานแล้ว ก็คุณศรีสุวรรณมีพฤติการณ์ไปร้องอะไรต่างๆ อยู่เรื่อย สะเปะสะปะ เลอะเทอะไปเรื่อย แล้วตัวเองก็ยอมรับสารภาพไม่มีอาชีพอะไรหรอก แต่ไปร้องเรียนบางทีเขาให้ 3 พัน 5 พัน

ใครให้?

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ : คนที่เขาเดือดร้อน เขาพึ่งพาศรีสุวรรณ

ท่านกำลังจะบอกว่าท่านศรีสุวรรณไปร้องให้ มีคนให้ตังค์ 3 พัน 5 พัน แล้วมีคนไปร้องให้เหรอ?

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ : เอ้า คุณกรรชัยไปดูคลิปเขาสิ เขาบอกใครมาเรื่องเดือดร้อนอะไรมาหาเขา เขาจัดการให้หมด แต่เขาไม่ได้เรียกร้องเงินหรอกนะ แต่คนก็ตอบแทนเขา 3 พัน 5 พัน แค่นี้เขาก็อยู่ได้แล้ว ไม่ต้องทำมาหากินอะไร มันเป็นแบบนั้นนะ

โพสต์ก่อนหน้านี้ บ่ายวันนี้ได้ข่าวจะมีคน กทม. 1.38 บ้านคน ดิ้นชักดิ้นงอเป็นไส้เดือนกิ้งกือบนกองขี้เถ้าไฟ ไม่รู้จะเฮหรือโฮ อันนี้ตอนนั้น กกต.ยังไม่ได้รับรองคุณชัชชาติ เขาก็โพสต์อันนี้มา ท่านมองยังไง?

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ : คุณศรีสุวรรณจะไปร้องเขาเรื่องอะไร เรื่องไม่เก็บป้ายเหรอ คุณศรีสุวรรณไม่ได้เป็นนักการเมือง เขาไม่รู้หรอกว่าความจริงแล้วเรื่องการรักษาความสะอาด ความเป็นระเบียบเรียบร้อย การเก็บป้ายต่างๆ เป็นเรื่องของนักการเมือง ไม่ว่าจะเป็น ส.ส. หรือสมัครผู้ว่าฯกทม. เมืองพัทยา เหมือนรู้กันอยู่แล้วว่าถ้าเสร็จแล้วไม่ต้องเก็บหรอก เสียเวลา เสียค่าใช้จ่าย พี่น้องประชาชนแถวนั้นเขาเก็บกันเอง บ้านเราอย่างว่าคนยากจนก็มีมาก เมื่อเสร็จภารกิจแล้วเขาก็เก็บไปไปทำฝาบ้านบ้าง ทำหลังคาบ้าง ทำประตูห้องน้ำบ้าง เป็นประจำ ผมไปที่ไหนก็เห็น เพราะฉะนั้นคุณศรีสุวรรณน่าจะหาเรื่องที่ควรจะทำ ไม่ใช่สะเปะสะปะ เล็กๆ น้อยๆ

มีมาร้องท่านบ้านมั้ย?

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ : มีแต่คุณศรีสุวรรณมาร้องผม แต่ไม่มีใครมาร้องผมให้จัดการเขา

เห็นบอกว่ามีการฟ้องร้องกันอยู่?

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ : นั่นน่ะสิ เพราะศรีสุวรรณเขามาทะลึ่งกับผมไง ไม่รู้จักอะไรเป็นอะไร ร้องผมบุกรุกแม่น้ำแควน้อย ผิดทั้งกฎหมาย ผิดทั้งจริยธรรม ถ้าคุณศรีสุวรรณจะตรวจสอบความจริงอยู่ก่อนที่จะไปร้อง ก็จะพบว่าเรื่องของผมมันถูกตรวจสอบแล้ว ตั้งแต่สมัยนายสมัคร สุนทรเวช เป็นนายกรัฐมนตรี เมื่อ 10 กว่าปีมาแล้ว ตอนนั้นมีคนร้องไง มันก็อย่างว่า สังคมก็เป็นแบบนี้ ก็มีการตรวจสอบ ที่ดินของผมตรงแม่น้ำแควน้อยมันถูกกัดเซาะ เพราะฉะนั้นถ้าปล่อยไปเรื่อยๆ มันก็เซาะไปเรื่อยๆ เราก็ไปขออนุญาตเจ้าท่าทิ้งหินถมดินตามแนวเขต แล้วเขตอยู่ไหนล่ะ เราเอาเจ้าท่ามา เอาเจ้าของที่ดินเดิมมาว่าแนวเขตนี้นะ ตกลงตามนี้นะ

โอเคเมื่อตกลงตามนี้ ผมก็ถมหินถมดินไป ผมไม่ได้ทำเอง เป็นผู้รับเหมาที่ทำ ระหว่างทำเขาก็มาตรวจสอบ ทำเสร็จก็ตรวจสอบ ก็เสร็จเพราะผ่านแล้ว ตอนนั้นพอสมัครเล่นงานผม ก็มีคนเล่นงานผมเหมือนกันเรื่องนี้ เจ้าท่าเปลี่ยนคน ก็เอาจีพีเอสมาตรวจสอบ ตอนผมถมดินก็ดูด้วยสายตาเอาแนวนี้นะ เราไม่มีกล้องนี่ นี่เอากล้องจีพีเอสมาตรวจสอบว่าผมถมเกินไป 1 ไร่ ที่ผม 40 กว่าไร่นะ ถมเกินไป 1 ไร่ ถ้าเรียงตามแม่น้ำ 300 เมตรกว่ามันนิดๆ หน่อยๆ เท่านั้นเอง

สุดท้ายคุณศรีสุวรรณเคยร้องเรื่องนี้?

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ : อัยการสั่งไม่ฟ้องเรียบร้อยแล้วจบแล้ว คุณศรีสุวรรณก็ไม่รู้เรื่อง ก็ไป ป.ป.ช.ไปร้องผม นอกจากร้องผม ก็หาว่าผมผิดจริยธรรมอีก คุณศรีสุวรรณไม่รู้ด้วยซ้ำว่าจริยธรรมที่ใช้กับนักการเมืองปี 2562 มันเกิดมาตั้งแต่ปี 2552 โน่น แล้วของผมโอนให้ลูกแล้วอีก ไม่ได้เกี่ยวกันแล้ว ผมเลยฟ้องคุณศรีสุวรรณ

ท่านทราบได้ยังไงว่าคุณศรีสุวรรณไปรับที 3 พัน 5 พันแล้วไปร้องเขา?

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ : ก็เขาพูดเอง เอาคลิปมาดูสิ เขาบอกเอง ผมยังสงสัยเขาเลย คุณทำในนามสมาคมพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ในสมาคมต้องมีประธาน มีรองประธาน มีกรรมการ มีเลขาฯ ถ้าเขาทำในนามนี้เขาได้รับมติจากที่ประชุมหรือเปล่า หรือเขาทำเอง ถึงแม้เขามีมติจากที่ประชุมให้ไปทำ เงินรายได้ต่างๆ ต้องเข้าสมาคม ต้องมีรายงานบัญชีทรัพย์สินอะไรต่างๆ ต้องมีการตรวจสอบ ผมเชื่อว่าไม่มีหรอก

ตอนนี้คดีไปถึงไหนแล้ว?

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ : ฟ้องไปนานแล้ว ช่วงนั้นมันติดโควิด ศาลท่านก็เลื่อน รู้สึกว่าจะมาเดือนหน้า ก็ฟ้องไป ผมสั่งสอนไปก็คือว่าก็ฟ้องคนเยอะเหมือนกันนะ ที่มาทะลึ่งอะไรกับผม เลยฟ้องศรีสุวรรณไปสัก 10 ล้าน จะได้เอารายได้เลี้ยงคนจนบ้าง ผมทำโรงทานนะ

ฟ้อง 10 ล้านเลยเหรอ เขารับทีละ 3 พัน 5 พันนะตามที่ท่านบอก?

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ : ชื่อเสียงผมมันมากกว่านั้นนี่ ไม่ใช่จะมาเล่นๆ

ล่าสุดพี่อนันต์ชัยประกาศว่าเดี๋ยวจะทำให้สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทยหายไปเลย คือจะถอดถอนออกงี้เหรอ?

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ : ทราบ ก็ผมบอกอนันต์ชัย ถอนแม่- เลย หมดเรื่อง ยุบไปเลย ตรวจสอบข้อมูลรายละเอียดต่างๆ เรื่องเป็นแบบนี้ ร้องอย่างนี้ ประวัติเขาเป็นอย่างนี้ เงินเข้าออกบัญชีไปไหน ทำไมไม่รายงานสมาคม สมาคมรายงานการตรวจสอบประจำปีหรือเปล่า ไม่มีหรอก รู้สึกอนันต์ชัยจะไปยื่นวันจันทร์นี้

บางเรื่องศรีสุวรรณ เขาก็ร้องมีเหตุผล ท่านมองยังไง?

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ : ไม่เห็นมีเลย รับหน้าเสื่อไปร้องเลอะเทอะไปเรื่อย ไม่มีสาระอะไรเลย ประเภทหิวแสง

เขาบอกเขาไม่ได้หิวแสง เขามีแสงอยู่ในตัวอยู่แล้ว?

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ : โธ่เอ้ย เขามาสัมภาษณ์ไม่รู้รายการอะไรกับทนายผม ถูกเฉาะซะพูดไม่ได้ เอ๊อะๆ อ๊ะๆ คุณกรรชัยไปเปิดดูสิ ถูกทนายผมสั่งสอนจนเป็นใบ้เลย

เรื่องนี้ท่านถอนแน่สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ท่านเอาแน่?

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ : เอาแน่ แต่เจ้าหน้าที่เขาเอาหรือเปล่าอีกเรื่องนึง แต่ประเด็นต่างๆ มันยุบได้ เพราะมีการทุจริตอะไรต่างๆ

ล่าสุดเขาขอโทษประชาชนคนไทย?

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ : ไปด่าเขาเดี๋ยวดิ้นเป็นกิ้งกือแล้วออกมาขอโทษทำไม สรุปแล้วว่าตัวเองทำไม่รอบคอบ ที่ขออภัยเขา ขอโทษเขาเพราะอะไร เพราะเขาจะฟ้องล่ะสิ ถึงออกมาขอโทษเขาก่อน อะไรต่างๆ การกระทำที่ไม่เหมาะสมไม่ระวัง นี่รับสารภาพมั้ย รับแล้วนะครับ ก็ประพฤติอย่างนี้

ติดต่อพี่ศรีไปแล้วแต่แกไม่สะดวกโฟนอิน แกบอกว่าทางบ้านไม่สบาย?

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ : เหรอ เจอทนายผมไปแล้ว นึกว่าจะมาเจอผมมั่ง

ระหว่างพักเบรกไป ได้รับไลน์ดีเจเคนโด้บอกว่าเคยสัมภาษณ์คุณศรีสุวรรณ จรรยา มีเสียงเรื่องของรายได้เวลามีคนมาให้ร้อง ก็ตรงตามที่ท่านบอก ว่าไม่เรียกร้องเงิน ทำให้ฟรี บางทีชาวบ้านรวมๆ กันให้ 2-3 หมื่น ถ้าทำคดีทั่วไปประมาณ 5 หมื่น หมื่นกว่าบาทก็มี ซึ่งไม่ทวง ชาวบ้านถามว่าท่านจะเอาเท่าไหร่ เราก็บอกว่าทำให้ฟรี แต่ถ้ามีน้ำใจก็แล้วแต่?

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ : ทำในนามสมาคม ทำไมไม่เข้าสมาคมล่ะ ออกใบเสร็จให้ถูกต้องตามกฎหมาย

แต่เขาบอกว่าชาวบ้านลงขัน?

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ : เขาก็แล้วแต่จะพูดไป

แต่แน่ๆ ท่านเดินหน้าในการถอดถอนสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย?

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ : แน่นอนครับ