เมื่อวันที่ 31 ก.ค. พล.ต.ท.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ผบช.ภ.8 มีหนังสือคำสั่งที่ 245/2564 ให้ พล.ต.ต.ภรศักดิ์ นวนหนู ผบก.ภ.จว.ภูเก็ต, พ.ต.อ.บัณฑิต ขาวสุธรรม ผกก.สส.ตร.ภ.จว.ภูเก็ต และ ร.ต.ท.พรประสิทธิ์ แว่นทอง รอง สว. สส.สภ.ฉลอง ไปปฏิบัติราชการที่ ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจภูธรภาค 8 โดยขาดจากต้นสังกัด พร้อมมีคำสั่งตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง 

โดยมี พล.ต.ต.นันทเดช ย้อยนวล รอง ผบช.ภ.8 เป็นประธานกรรมการ และคณะกรรมการรวม 4 คน ให้ดำเนินการสืบสวนข้อเท็จจริง กรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจกองกำกับการ 5 กองบังคับการปราบปรามกับพวก ได้ร่วมกันจับกุมผู้ลักลอบเล่นการพนันผู้ต้องหารวม 28 คน พร้อมด้วยของกลางจำนวน 77 รายการ เหตุเกิดที่โรงแรมแห่งหนึ่งกลางเมืองภูเก็ต 

โดยตำรวจภูธรภาค 8 มีพยานหลักฐานปรากฏน่าเชื่อว่านายตำรวจทั้ง 3 นาย มีความสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้องกับผู้ต้องหา ที่จัดให้มีการเล่นการพนัน หรือเกี่ยวข้องกับแหล่งอบายมุขที่กระทำผิดกฎหมาย หากคณะกรรมการสืบสวนเห็นว่ากรณีมีมูลว่า ผู้ถูกกล่าวหากระทำผิดวินัยในเรื่องอื่น นอกจากที่ระบุไว้ในคำสั่ง หรือกรณีที่การสืบสวนพาดพิงไปถึงข้าราชการผู้อื่น และคณะกรรมการสืบสวนพิจารณาในเบื้องต้นแล้วเห็นว่าข้าราชการตำรวจผู้นั้นมีส่วนร่วม หรือมีส่วนเกี่ยวข้องในการกระทำในเรื่องที่สืบสวนนั้นอยู่ด้วย ให้ประธานกรรมการรายงานมาโดยเร็ว

พล.ต.ท.กิตติ์รัฐ ยังมีหนังสือคำสั่งให้ พล.ต.ต.ศักย์ศิรา เผือกอ่ำ รอง ผบช.ตร.ภ.8 รักษาราชการแทนในตำแหน่ง ผบก.ภ.จว.ภูเก็ต พ.ต.อ.ประวิทย์ สุทธิเรื่องอรุณ รอง ผบก.สส.ภ.8 รักษาราชการแทนในตำแหน่ง ผกก.สส.ภ.จว.ภูเก็ต ตั้งแต่วันที่ 1 ส.ค.เป็นต้นไป จนกว่าจะมีผู้มาดำรงตำแหน่งตามปกติหรือมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง.