สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงการากัส ประเทศเวเนซุเอลา เมื่อวันที่ 13 มิ.ย. ว่ากระทรวงสาธารณสุขของเวเนซุเอลายืนยันการพบผู้ป่วยโรคฝีดาษวานร หรือฝีดาษลิง คนแรกของประเทศ เป็นชายซึ่งเพิ่งเดินทางมาจากกรุงมาดริด เมืองหลวงของสเปน ตอนนี้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขกำลังเร่งติดตามผู้สัมผัสใกล้ชิด เนื่องจากผู้ป่วยแสดงอาการเมื่อเข้าประเทศมาแล้วระยะหนึ่ง
ทั้งนี้ เวเนซุเอลาเป็นประเทศที่สามในอเมริกาใต้ ซึ่งพบผู้ป่วยโรคฝีดาษลิง ต่อจากอาร์เจนตินา ที่ยืนยันการพบผู้ป่วย เมื่อปลายเดือนที่แล้ว ตามด้วยบราซิล ซึ่งยืนยืนยันการพบผู้ติดเชื้อคนแรก เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา เป็นชายวัย 41 ปี มีประวัติการเดินทางเยือนสเปนและโปรตุเกส ซึ่งอยู่ในกลุ่มประเทศนอกแอฟริกา ที่มีอัตราการแพร่ระบาดของโรคฝีดาษลิงมากเป็นลำดับต้น
ขณะที่กระทรวงสาธารณสุขของโปรตุเกส รายงานผู้ป่วยโรคฝีดาษลิงสะสมในประเทศอย่างน้อย 209 คน เพิ่มขึ้น 18 คน ทั้งหมดเป็นชาย มีอายุระหว่าง 19-61 ปี ส่วนรัฐบาลสเปนยืนยันผู้ป่วยสะสมอย่างน้อย 198 คน.
เครดิตภาพ : GETTY IMAGES



