เมื่อวันที่ 2 ก.ค. ที่อาคารอเนกประสงค์ สมาคมชาวย่านตาขาว จ.ตรัง ได้มีพิธีบำเพ็ญกุศลศพ นายเยื้อง แต่งสวน อายุ 92 ปี ซึ่งมีศักดิ์เป็นพ่อตาของ นายสมชาย โล่สถาพรพิพิธ อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์เขต 3 จ.ตรัง และยังเป็นคุณตาของ น.ส.สุณัฐชา โล่สถาพรพิพิธ ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์เขต 3 จ.ตรัง ในปัจจุบันด้วย ซึ่งกำหนดการจะมีพิธีเคลื่อนศพไปฝังยังสุสานบรรพบุรุษหนองปรือ อ.เมือง จ.ตรัง ในช่วงบ่ายวันเดียวกันนี้

อย่างไรก็ตามงานศพดังกล่าวถือได้ว่าเป็นงานศพที่ใหญ่ที่สุดในอำเภอย่านตาขาว เนื่องจากมีลูกหลานและเครือญาติ รวมทั้งผู้หลักผู้ใหญ่หลายคนนำหมูย่างเป็นตัวมาเซ่นไหว้ตามธรรมเนียมประเพณีชาวจีนมากถึง 60 ตัว แต่ละตัวมีมูลค่าตั้งแต่ตัวละ 8,000-10,000 บาท หรือมากกว่านั้น คิดเป็นมูลค่ารวมกันแล้วมากกว่า 600,000 บาท ซึ่งหมูย่างทั้ง 60 ตัว มีของ นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภารวมอยู่ด้วย

ขณะเดียวกัน นายชวน ยังได้ออกจากโรงพยาบาลเพื่อมาร่วมพิธีไหว้ศพ ยกน้ำชาและยกหมูย่างเป็นครั้งสุดท้าย เพื่อแสดงความเคารพแก่ผู้วายชนม์ โดยมี นายกิจ หลีกภัย พี่ชาย และแพทย์ คอยเฝ้าดูอาการอย่างใกล้ชิด โดยหลังพิธีเซ่นไหว้เรียบร้อยแล้ว เจ้าภาพได้นำหมูย่างทั้ง 60 ตัว ไปสับเพื่อนำมาเลี้ยงแขกในงาน โดยส่วนที่เหลือจะแบ่งปันให้กับแขกที่มาร่วมงานและชาวบ้านได้นำไปทำอาหารต่อไป

ด้าน นายสมชาย โล่สถาพรพิพิธ อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ จ.ตรัง กล่าวว่า วันนี้เป็นการจัดงานวันสุดท้าย ประเพณีที่นี่คือนำหมูย่างมาร่วมไหว้ ก่อนนำศพไปสุสาน เป็นงานศพของนายเยื้อง แต่งสวน พ่อตาของตน และเป็นคุณตาของ ส.ส.สุณัฐชา โล่สถาพรพิพิธ หมูย่างวันนี้ประมาณ 60 ตัว เป็นการนำมาจากลูกหลาน พรรคพวก เพื่อนฝูงนำมาไหว้ หลังพิธีไหว้จะนำหมูย่างมาเลี้ยงกันเป็นมื้อสุดท้าย ส่วนที่เหลือจะแจกคนมาร่วมงานให้นำกลับบ้าน ซึ่งเป็นประเพณีของ จ.ตรัง ถือว่าเป็นงานที่มีหมูย่างเยอะที่สุด แต่น้อยกว่างานของคุณแม่ของตนเมื่อ 5 ปี ที่แล้วมีหมูย่างมากถึง 92 ตัว งานนี้นับเป็นงานที่ 2 แต่ว่าในช่วงนี้ ถือว่าเยอะที่สุดแล้ว.