เมื่อวันที่ 8 ส.ค. พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯกทม. ตรวจเยี่ยมและให้กำลังใจบุคลากรทางการแพทย์ที่ให้บริการฉีดวัคซีนนอก รพ. หน่วยความร่วมมือบริการฉีดวัคซีนโควิด-19 กรุงเทพมหานคร-หอการค้าไทย ณ ศูนย์การค้า เดอะมอลล์ บางแค โดยมี ผู้บริหารกทม. ผู้บริหารสำนักการแพทย์ ผู้บริหารเขตบางแค น.ส.กฤษณา อัมพุช รองประธานกรรมการ บริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป จำกัด ผู้บริหารศูนย์การค้าเดอะมอลล์บางแค และผู้ที่เกี่ยวข้อง ร่วมตรวจเยี่ยม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับสถานที่ฉีดวัคซีนนอกโรงพยาบาล ณ ศูนย์การค้า เดอะมอลล์ บางแค เป็นความร่วมมือระหว่างกรุงเทพมหานคร – หอการค้าไทย – เดอะมอลล์ บางแค เครือโรงพยาบาล BDMS กรุงเทพดุสิตเวชการ คณะแพทยศาสตร์ คณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยสยาม ตั้งอยู่บริเวณชั้น 4 หน้าโรงภาพยนตร์ SF CINEMA เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-17.00 น. สามารถให้บริการฉีดวัคซีน จำนวน 4,000 คนต่อวัน ให้บริการฉีดวัคซีนแก่ผู้สูงอายุที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป สัญชาติ ไทย อาศัยอยู่ใน กทม. หญิงตั้งครรภ์ และประชาชนที่มีอายุระหว่าง 18-59 ปี ที่ลงทะเบียนผ่านโครงการ ไทยร่วมใจ กรุงเทพฯ ปลอดภัย SAFE BANGKOK ,ผ่านแอปพลิเคชันเป๋าตัง ,เว็บไซต์ www.ไทยร่วมใจ.com หรือร้านค้าสะดวกซื้อ มีคิวฉีดวัคซีนเดิมลงทะเบียนไว้วันที่ 1 – 8 ก.ค. 64 โดยให้มาฉีดวัคซีนในวันที่ 7-10 ส.ค. 64 สำหรับผู้มีคิวตั้งแต่ 9 ก.ค. 64 เป็นต้นไป จะแจ้งคิวฉีดวัคซีนใหม่ให้ทราบทันที เมื่อได้รับการจัดสรรวัคซีน

สำหรับผู้สูงอายุที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไปที่ติดขัดปัญหาการลงทะเบียนผ่านระบบออนไลน์ แต่สะดวกในลงทะเบียนผ่านทางโทรศัพท์มากกว่า สามารถลงทะเบียนผ่านทางสายด่วนศูนย์ประสานงานฉีดวัคซีนผู้สูงอายุ ไทยร่วมใจ Thai PBS และจองคิวฉีดวัคซีนทางโทรศัพท์หมายเลข 02-790-2855 (40คู่สาย) ได้อีกช่องทางหนึ่ง

นอกจากนี้ หญิงตั้งครรภ์ที่มีอายุครรภ์ 12 สัปดาห์ สามารถ Walk-in เข้ารับวัคซีนได้โดยไม่ต้องลงทะเบียน เพียงนำใบฝากครรภ์หรือใบรับรองการตั้งครรภ์จากแพทย์พร้อมบัตรประชาชนมาแสดง ณ ศูนย์ฉีดวัคซีนไทยร่วมใจ ประกอบด้วย 1.SCB สำนักงานใหญ่ (รัชโยธิน) 2.SCG บางซื่อ 3.โรบินสันไลฟ์สไตล์ ลาดกระบัง 4.เซ็นทรัล ลาดพร้าว 5.เซ็นทรัลเวิลด์ 6.สามย่านมิตรทาวน์ 7.โลตัส พระราม 4 8.เอเชียทีค เดอะริเวอร์ฟร้อนท์ 9.มหาวิทยาลัยหอการค้า 10.สยามพารากอน 11.เดอะมอลล์ บางกะปิ และ 12.เดอะมอลล์ บางแค

พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวว่า หน่วยความร่วมมือกรุงเทพมหานคร-หอการค้าไทย ทั้ง 25 จุด ได้เปิดให้บริการฉีดวัคซีนให้กลุ่มเป้าหมายที่กำหนด วันนี้เป็นวันที่ 2 หลังจากได้รับจัดสรรวัคซีน ซึ่งในเดือน ส.ค.นี้ กทม.จะได้รับวัคซีน จำนวน 750,000 โด๊ส โดยกระทรวงสาธารณสุข จะทยอยแบ่งส่งให้ทุกสัปดาห์ คือ สัปดาห์ที่ 1-3 จัดส่งสัปดาห์ละ 175,000 โด๊ส และสัปดาห์ที่ 4 จัดส่ง 225,000 โด๊ส ซึ่งกทม.จะจัดฉีดให้แก่ 3 กลุ่มหลัก คือ ผู้สูงอายุ หญิงตั้งครรภ์ และผู้ที่ลงทะเบียนผ่านโครงการไทยร่วมใจฯ ในคิวเดิมที่เลื่อนตามลำดับต่อไป หาก กทม.ได้รับจัดสรรวัคซีนเพิ่มเติม จะเร่งทำการฉีดให้กับประชาชนทันทีตามจำนวนวัคซีนที่ได้รับจัดสรรโดยเร็วที่สุด ซึ่งขณะนี้ศักยภาพการให้บริการของหน่วยบริการสามารถรองรับประชาชนได้สูงสุดถึง 80,000 คนต่อวัน

พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวด้วยว่า ขณะนี้ผู้สูงอายุในพื้นที่กรุงเทพฯได้รับวัคซีนแล้ว 80% คาดว่าภายในเดือนส.ค.นี้ จะสามารถฉีดวัคซีนให้คนกรุงเทพฯได้ทั่วถึง 60-70% และขอเน้นย้ำให้ทุกคนแม้จะได้รับบริการวัคซีนแล้วก็ตาม ให้ปฎิบัติตนตามมาตรการทางสาธารณสุข เพื่อจะได้ลดการแพร่ระบาดของโรคในพื้นที่กรุงเทพฯ.