เมื่อวันที่ 6 ก.ย. นายศานนท์ หวังสร้างบุญ รองผู้ว่าฯ กทม. พร้อมด้วย น.ส.สวาท ประมูลศิลป์ นายกสมาคมเพื่อความก้าวหน้าอาชีพคนตาบอดแห่งประเทศไทย เข้าหารือแนวทางการส่งเสริมและสนับสนุนของ กทม. ให้นักดนตรีคนตาบอดมีโอกาสในการแสดงเพื่อประโยชน์แก่สาธารณชน โดยมี นายภาณุมาศ สุขอัมพร ที่ปรึกษาของผู้ว่าฯ กทม. นายสมบูรณ์ หอมนาน ผอ.สำนักวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยว และผู้เกี่ยวข้อง เข้าร่วม

ทั้งนี้ นายกสมาคมฯ แจ้ง กทม.สนับสนุนพื้นที่ให้นักดนตรีคนตาบอดได้แสดงในสวนสาธารณะ และสอบถามถึงโอกาสในการจ้างงานนักดนตรีของสมาคมฯ ซึ่งรองผู้ว่าฯ กทม. แจ้งให้นายกสมาคมฯ ทราบว่า กิจกรรมดนตรีในพื้นที่ กทม.ส่วนใหญ่เป็นกิจกรรมจิตอาสา ไม่ได้ใช้งบประมาณ กทม.ในการจัดหาศิลปินหรือวงดนตรีมาแสดง มีเพียงบางงานที่อาจมีภาคีเครือข่ายสนับสนุนในการจัดหาศิลปินมาแสดง

อย่างไรก็ตาม เบื้องต้น กทม.มีพื้นที่ให้วงดนตรีจากสมาคมฯ สามารถร่วมแสดงได้หลายแห่ง อาทิ สวนสาธารณะ ถนนคนเดิน เป็นต้น โดยสำนักวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยว จะประสานกับสมาคมฯ เพื่อให้สมาคมฯ จัดวงดนตรีมาแสดงในพื้นที่ที่ กทม.อนุญาตให้จัดแสดงได้ นอกจากนี้ ยังถือเป็นโอกาสในการประชาสัมพันธ์ความสามารถของคนตาบอด และเปิดโอกาสให้ประชาชนที่ชื่นชอบในการแสดงสามารถติดต่อจ้างงานกับทางสมาคมฯ ด้วย

รองผู้ว่าฯ กทม. ยังให้คำแนะนำถึงการจ้างงานคนพิการที่ กทม.ขับเคลื่อนและดำเนินการอยู่ในขณะนี้ เพื่อส่งเสริมความก้าวหน้าทางอาชีพอย่างเป็นรูปธรรม ไม่ใช่แค่สนับสนุนดนตรีเพียงอาชีพเดียว โดยให้สมาคมฯ สำรวจความต้องการทำงานของสมาชิกสมาคมฯ และประสานรายละเอียดกับสำนักพัฒนาสังคม ซึ่งปัจจุบัน กทม.มีการจ้างงานคนพิการแล้วมากกว่า 200 คน

พร้อมกันนี้ ยังระบุถึง ปัญหาสะพานลอยตามจุดต่างๆ ที่ไม่เอื้ออำนวยต่อการใช้งานของคนตาบอด อย่างไรก็ตาม ได้มีการเสนอชักชวนให้นายกสมาคมฯ และทีมงานร่วมลงพื้นที่ เพื่อสำรวจจุดที่เป็นปัญหาและทราบถึงความต้องการให้ปรับปรุงแก้ไขร่วมกัน เพื่อให้การแก้ปัญหาเป็นไปอย่างตรงจุดและตอบโจทย์กับคนตาบอดใช้งานอย่างแท้จริง.