เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 16 ก.ย. พล.ต.ต.ไพศาล วงศ์วัชรมงคล ผบก.ภ.จว.นนทบุรี แถลงภายหลังเดินทางมาติดตามความคืบหน้าในคดีนักเรียนชั้น ม.3 โรงเรียนแห่งหนึ่งใน จ.นนทุบรี เสียชีวิตภายในห้องเรียนคอมพิวเตอร์ โดยจากการสอบสวนทราบว่าเป็นเหตุปืนลั่น ซึ่งในวันเกิดเหตุน้องต้า ผู้ก่อเหตุ เอาปืนมาที่โรงเรียน โดยปกปิดไม่ให้อาจารย์รู้ ซุกซ่อนไว้ในเสื้อกันหนาว ในระหว่างอยู่ในที่เกิดเหตุปืนเกิดลั่น ไปโดนน้องโชค จนเสียชีวิต หลังจากน้องโชคล้มลง อาจารย์ซึ่งอยู่ในที่เกิดเหตุตกใจ และรีบแจ้งเหตุ ด้วยความตกใจ เข้าใจไปว่าคีย์บอร์ดระเบิด

เบื้องต้นตำรวจระบุจากการสอบสวนทราบว่า น้องต้าไม่ได้พกปืนมาโรงเรียนครั้งแรก เนื่องจากมีปัญหากับเพื่อนในโรงเรียน จึงพกปืนมาขู่ แต่ไม่ได้มีปัญหากับผู้เสียชีวิต เนื่องจากน้องต้ากับน้องโชคเป็นเพื่อนรักอยู่ในกลุ่มเดียวกัน ส่วนปืนไทยประดิษฐ์ที่ใช้ก่อเหตุเป็นปืนของเพื่อนรุ่นพี่ที่มีความรู้ทางช่างเป็นคนทำปืนขึ้นมาเอง ซึ่งหลังเกิดเหตุทางต้า ได้ติดต่อหาเจ้าของปืนและเพื่อนว่าทำปืนลั่นใส่เพื่อน แล้วจึงนำอาวุธปืนไปทิ้งที่คลองบางไผ่

ล่าสุดตำรวจตั้งข้อหาผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด 6 คน ทั้งผู้ก่อเหตุและเพื่อนที่มีส่วนร่วมในการก่อเหตุ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเยาวชน ซึ่งเป็นรุ่นพี่ผู้ก่อเหตุ 1 ใน 5 คนที่ช่วยนำปืนไปโยนทิ้งในคลองหน้าโรงเรียน พกพาอาวุธปืนไปในที่สาธารณะ ยิงปืนในที่สาธารณะ และกระทำการโดยประมาท เป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ชีวิต ส่วนเจ้าของปืน และเพื่อนที่ช่วยนำไปทิ้ง ถูกตั้งข้อหา มีอาวุธปืนไว้ในครอบครอง และร่วมกันให้การช่วยเหลือทำลายพยานหลักฐาน โดยช่วงบ่ายของวันนี้จะนำทั้ง 6 คน ส่งศาลเยาวชน

หลังจากนี้จะมีการนำตัวทั้ง 6 คน ไปทำการจำลองเหตุการณ์เพื่อหาวิถีกระสุน แต่ยังไม่ชัดเจนว่าจะไปจำลองที่ไหน เมื่อไหร่ ส่วนวิถีกระสุนจะมีการจำลองเหตุการณ์ และจะมีการสอบปากคำพยานเพิ่มเติม รวมถึงรอผลจากพิสูจน์หลักฐานภายใน 2 สัปดาห์จึงจะทราบผล.