เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขวางหลังจาก โลกออนไลน์มีกระแสข่าวเกี่ยวกับการนำยาสมุนไพรจากจีนมาจำหน่าย โดยอ้างว่าเป็นยารักษาและป้องกันโควิด-19 ซึ่งในเพจเฟซบุ๊กขายยาสมุนไพรต่าง ๆ ได้เริ่มนำมาจัดจำหน่ายในตลาดออนไลน์ ซึ่งภายหลัง บริษัท เอินเวย์ กรุ๊ป จำกัด ตัวแทนนำเข้า และจัดจำหน่าย ยาเหลียนฮัว ชิงเวิน ก็ได้เข้าร้องทุกข์ที่ บก.ปคบ. ให้ดำเนินการผู้ขายยาปลอม และผู้ที่เลียนแบบสินค้าจากบริษัท ซึ่งมีการวางขายในท้องตลาด ทั้งแบบออนไลน์และขายโดยทั่วไป โดยเกรงว่า ประชาชนหรือผู้บริโภคที่ซื้อไปรับประทานอาจได้รับอันตรายจากตัวยาที่ไม่ใช่ของทางบริษัท จนเกิดอันตราย

เกี่ยวกับเรื่องนี้ พล.ต.ต.ณัฐศักดิ์ เชาวนาศัย ผบก.ปคบ. เปิดเผยว่า ตนได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ทำการตรวจสอบและจับกุมผู้ขายยาปลอมแล้ว ปรากฏว่ามีหลายเคสมาก ส่วนใหญ่พบว่าเป็นการขายในรูปแบบออนไลน์ จับกุมได้ในหลายพื้นที่ ทั้งที่เยาวราช กรุงเทพฯ และ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ในส่วนของการปลอม มีทั้งการปลอมตัวยาและปลอมผลิตภัณฑ์ ซึ่งจะได้มีการส่งตรวจพิสูจน์ในส่วนของทั้งผลิตภัณฑ์และตัวยาต่อไป สำหรับยาที่เป็นของแท้ ต้องมีฉลากเป็นภาษาไทยและได้รับอนุญาตนำเข้าและจำหน่ายจากทางคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย.ซึ่งผู้บริโภคสามารถนำเลขจดแจ้ง ไปตรวจสอบกับทาง อย. ได้

ขณะเดียวกัน ดร.อมร มีมะโน ที่ปรึกษาคณะกรรมการขับเคลื่อน งานป้องกันปราบปรามอาชญากรรม สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้นำยาสมุนไพร เหลียนฮัว ชิงเวิน แคปซูล จำนวน 400 กล่อง มามอบให้กับ พล.ต.ท.กรไชย คล้ายคลึง ผบช.สอท. พร้อม พล.ต.ต.มนเทียร พันธ์อิ่ม รอง ผบช.สอท. เพื่อส่งต่อไปให้แก่กำลังพลได้ใช้ยาเพื่อสู้กับเชื้อโควิด-19

ภายหลังกล่าวว่า ยาจีนเหลียนฮัว ชิงเวิน แคปซูล เป็นยาที่สำนักงานคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติและกองกำกับการแพทย์จีนและยาสมุนไพรจีน แห่งประเทศจีน ประกาศให้ถูกกำหนดอยู่ในกรอบแนวทางการวินิจฉัยและการรักษาโควิด-19 และคณะกรรมการอาหารและยาของจีน ได้อนุมัติให้เพิ่มข้อบ่งใช้ยาเหลียนฮัว ชิงเวิน แคปซูล ในการรักษาโควิด-19 อย่างเป็นทางการ แต่ปัจจุบันยาชนิดนี้กลับถูกปลอมแปลงอย่างเป็นวงกว้าง โดยเฉพาะมิจฉาชีพอาศัยจังหวะที่สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในประเทศไทย ทวีความรุนแรงมากขึ้นทุกวัน ฉวยโอกาสท้าทายกฎหมาย นำสินค้าปลอมและลอกเลียนแบบ ออกมาจำหน่ายตามช่องทางออนไลน์ และร้านค้าเป็นจำนวนมาก

ทางตัวแทนของ บริษัท ฯ จึงได้แนะนำวิธีสังเกตของแท้ให้กับผู้บริโภค โดยมี 4 ขั้นตอนดังนี้
1. ของแท้ต้องมีโลโก้ของเอินเวย์
2. ของแท้ต้องมีชื่อยาเป็นภาษาไทย
3.ของแท้ต้องมีเลขทะเบียนยา
4.ของแท้ต้องมีฉลากภาษาไทย
ทั้งนี้ บริษัท เอินเวย์ กรุ๊ป จำกัด เป็นผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายยา เหลียนฮัว ชิงเวิน แคปซูล ในประเทศไทยอย่างเป็นทางการแต่เพียงผู้เดียว โดยมีจำหน่ายเฉพาะในร้านขายยาและสถานพยาบาลเท่านั้น