ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ห้องประชุม สำนักงานเขตพื้นที่ประถมศึกษากำแพงเพชรเขต 1 จังหวัดกำแพงเพชร นายณัฐวัฒน์ ธีรทัศน์ธำรงค์ คณะที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ในฐานะประธานคณะกรรมการแก้ไขปัญหาหนี้สินครูและบุคลากรทางการศึกษา กระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธานเปิดงานมหกรรมไกล่เกลี่ยหนี้ครู “สร้างโอกาสใหม่ให้ครูไทย” โดยมี นายสุทิน แก้วพนา รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ คณะกรรมการแก้ไขปัญหาหนี้สินครูฯ, นางสุรางค์ คัยนันท์ ผู้เชี่ยวชาญด้านพัฒนาธุรกิจสหกรณ์ออมทรัพย์ กรมส่งเสริมสหกรณ์, ผู้แทนสถาบันการเงิน ตลอดจนข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาในพื้นที่ เข้าร่วมมหกรรมไกล่เกลี่ยในครั้งนี้

นายณัฐวัฒน์ กล่าวว่า ปัญหาหนี้สินเป็นปัญหาที่สำคัญส่งผลกระทบต่อคุณภาพชีวิต และขวัญกำลังใจในการทำงานของเพื่อนข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา โดยเฉพาะอย่างยิ่งตอนนี้พบว่าครูเป็นหนี้ในระบบมากถึง 1.4 ล้านล้านบาท และเป็นหนี้ถึง 9 แสนคน ซึ่ง พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และนางสาวตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ มีความตระหนักและห่วงใยในปัญหาหนี้สินครูเป็นอย่างยิ่ง จึงได้มอบหมายให้กระทรวงศึกษาธิการ ร่วมกับกระทรวงการคลัง และทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องร่วมกันกำหนดแนวทางการแก้ไขปัญหาหนี้สินครู โดยมีเป้าหมายในการพัฒนาให้ครูฯ มีคุณภาพชีวิตที่ดีและมั่นคง ปัจจุบันยังมีครูและบุคลากรทางการศึกษาที่ถูกชะลอการดำเนินการทางกฎหมายอยู่ประมาณ 25,000 ราย รวมถึงกลุ่มที่ถูกฟ้องร้องดำเนินคดีโดยธนาคารออมสิน จำนวน 6,331 ราย และหากรวมผู้ค้ำประกันด้วย จะมีจำนวนมากถึง 20,000 ราย ซึ่งจำเป็นที่จะต้องได้รับความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน รวมทั้งข้าราชการครูที่ลงทะเบียนผ่านระบบในรอบที่ 1 ที่ต้องการขอรับความช่วยเหลือในการปรับโครงสร้างหนี้

สำหรับการจัดมหกรรมที่จังหวัดกำแพงเพชรในครั้งนี้ ต้องการให้มีการไกล่เกลี่ยหนี้ครู โดยให้มีสถานีแก้หนี้จังหวัด และเขตพื้นที่การศึกษาเป็นคนกลางในการเจรจาไกล่เกลี่ย สถาบันการเงินของรัฐและสหกรณ์ออมทรัพย์ครู ซึ่งเป็นเจ้าหนี้ ได้เข้ามาร่วมในการปรับโครงสร้างหนี้เพื่อให้เกิดข้อยุติในการแก้ปัญหา โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่มที่เป็นหนี้ที่ถูกฟ้องร้องดำเนินคดีกว่า 2 หมื่นคน นับเป็นจังหวัดนำร่องแห่งแรกในการแก้ไขปัญหาหนี้สินครูร่วมกับสถาบันการเงินที่ลงลึกถึงปัญหาเป็นรายบุคคล และจากการรายงานความก้าวหน้า พบว่า จังหวัดนี้มีความร่วมมือในการบูรณาการเพื่อการแก้ปัญหาหนี้สินครูและบุคลากรทางการศึกษาอย่างเข้มแข็ง ถูกต้อง ถูกวิธี ถูกทาง เป็นฐานในการสังเคราะห์ วิเคราะห์เพื่อให้เกิดผลสัมฤทธิ์กับจังหวัดอื่นต่อไป โดยในจังหวัดกำแพงเพชรมีข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา สังกัดต่างๆ ของกระทรวงศึกษาธิการ ในพื้นที่สมัครเข้าร่วมโครงการ รวมทั้งสิ้น 570 คน ความสำเร็จและข้อจำกัดของงานในครั้งนี้ จะเป็นการถอดบทเรียนการดำเนินการไกล่เกลี่ยหนี้ ซึ่งถือว่าเป้นบทเรียนสำคัญที่จะไปสู่การแก้ไขในระดับประเทศ ขับเคลื่อนมหกรรมไกล่เกลี่ยหนี้ครูในพื้นที่ทั่วประเทศภายในเดือนตุลาคมนี้

“ขอฝากถึงครูที่เป็นหนี้วิกฤติว่า อย่าออกไปกู้เงินนอกระบบ ไม่ว่าจะถูกยั่วยุหรือชักนำใดๆ ขอให้เข้ามาอยู่ในระบบก่อน โดยเข้ามาลงทะเบียน ตามที่กระทรวงศึกษาธิการจัดให้ ซึ่งเราจะมีการเปิดลงทะเบียนในระยะที่ 2 ระยะที่ 3 ขอให้ติดตามข่าวประชาสัมพันธ์ต่อไป เพราะถ้าครูเข้ามาอยู่ในระบบ คณะกรรมการฯ ก็จะสามารถช่วยเหลือ ดูแลได้อย่างครอบคลุม ซึ่งเชื่อมั่นว่าโครงการนี้สำเร็จได้อย่างแน่นอน” นายณัฐวัฒน์ กล่าวในที่สุด