สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 8 ต.ค. ว่า กระทรวงการต่างประเทศของเกาหลีเหนือออกแถลงการณ์ เกี่ยวกับการยิงขีปนาวุธว่า “เป็นการทดสอบที่เป็นปกติ” และ “เป็นไปตามหนึ่งในนโยบายพื้นฐานของการปกป้องอธิปไตยและความมั่นคงของชาติ” ตลอดจน “เสถียรภาพของภูมิภาค” จากการข่มขู่รุกรานโดยตรงของสหรัฐ และการทดสอบขีปนาวุธของกองทัพ ไม่ได้ก่อให้เกิดอันตรายต่อการบินพลเรือน และประเทศเพื่อนบ้าน
เนื้อหาส่วนดังกล่าว ถือเป็นการตอบโต้แถลงการณ์ขององค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ไอเคโอ) ซึ่งประณามการยิงขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ ว่าก่อให้เกิดอันตรายต่อการบินพลเรือน
ทั้งนี้ เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธอย่างน้อย 6 ครั้งแล้ว ภายในระยะเวลาห่างกันเพียง 12 วัน หนึ่งในนั้นคือการยิงขีปนาวุธนำวิถีพิสัยกลาง (ไออาร์บีเอ็ม) ผ่านน่านฟ้าทางเหนือของญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 4 ต.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งนับเป็นครั้งแรกในรอบ 5 ปี หรือตั้งแต่ปี 2560 ที่รัฐบาลเปียงยางยิงขีปนาวุธผ่านน่านฟ้าบางส่วนของญี่ปุ่น
???? “North Korea has fired a missile. Please take shelter inside a building or underground.”
— Al Jazeera English (@AJEnglish) October 4, 2022
This is the warning aired to some residents on Japan's streets as North Korea launched a ballistic missile over the country ⤵️ pic.twitter.com/JckLjd6VQr
ขณะที่เกาหลีใต้ยังคงมีความกังวล เกี่ยวกับการที่เกาหลีเหนืออาจทดสอบระเบิดนิวเคลียร์ภายในปีนี้ ซึ่งจะเป็นครั้งที่ 7 และเป็นครั้งแรกในรอบ 5 ปีเช่นกัน โดยสำนักข่าวกรองแห่งชาติของเกาหลีใต้คาดการณ์กรอบระยะเวลาไว้ระหว่างวันที่ 16 ต.ค.-7 พ.ย.
อนึ่ง สำนักงานอุตุนิยมวิทยาแห่งชาติของเกาหลีใต้ยืนยันว่า แผ่นดินไหว 2.5 แมกนิจูด เมื่อเวลา 02.54 น. ตามเวลาท้องถิ่นของวันเสาร์ (00.54 น. ตามเวลาในประเทศไทย) และมีจุดศูนย์กลางอยู่ลึกลงไปใต้พื้นดินประมาณ 23 กิโลเมตร “เป็นแรงสั่นสะเทือนที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ” แม้ศูนย์กลางของแผ่นดินไหวอยู่ใกล้กับนิคมนิวเคลียร์ปุงกเย-รี.
เครดิตภาพ : REUTERS



