เมื่อวันที่ 22 ต.ค. เชื่อว่าหลายคนคงจะมีความศรัทธาในพญานาค โดยเฉพาะชาวบ้านที่อาศัยอยู่บริเวณลุ่มแม่น้ำโขง เชื่อว่าการเกิดมาเป็นแม่น้ำโขง เกิดจากการไถตัวของพญานาค นอกจากนี้ยังรวมถึงบั้งไฟพญานาค ที่เป็นประเพณีประจำภาคของคนในภาคอีสานทุกปี โดยมีตำนานเล่าว่า ในวันออกพรรษา พญานาคในแม่น้ำโขงต่างยินดี จึงจุดบั้งไฟถวายให้กับการเสด็จกลับของพระพุทธเจ้า เนื่องจากเชื่อว่าพญานาคเป็นเจ้าบาดาล เป็นผู้ให้กำเนิดน้ำ

ดังนั้นเมื่อชาวนาจะทำพิธีไถนาแรก จึงต้องดูวัน เดือน ปี และทิศที่จะบ่ายหน้าควายเพื่อให้ควายลากไถไปในทิศที่ทวนเกล็ดของพญานาค ไม่อย่างนั้นจะเกิดอุปสรรคขึ้น สำหรับลูกไฟแดงอมชมพู ขนาดเท่าลูกหมาก โผล่พุ่งขึ้นมาจากลำน้ำโขง สู่ท้องฟ้าในวันออกพรรษา ที่บริเวณเขต อ.โพนพิสัย และ อ.รัตนวาปี จ.หนองคาย ชาวบ้านในบริเวณนั้น เห็นลูกไฟจนเกิดความเคยชินในทุก ๆ ปี และเรียกสิ่งนี้ว่า “บั้งไฟพญานาค”

แน่นอนว่าอันตำนานความศักดิ์สิทธิ์ของพญานาค ก็จะตามมาด้วยความเชื่อเรื่องโชคลาภ วันนี้เราจะไปเปิดแนวทางเลขเด็ด ปฏิทินคำชะโนดงวด 1 พ.ย. 65

เรามาเริ่มกันที่เลขบนหัวปฏิทินกันก่อน ซึ่งก็จะปรากฏให้เห็นเด่นชัดทั้งเลข 2 ตัวและเลข 3 ตัว ประกอบด้วย 96 – 93 – 94 – 95 – 64 – 68 – 67 – 60 – 56 – 50 – 36 – 40 – 78 – 97 – 98 – 47 – 48 – 956 – 936 และในส่วนของเลขวันหวยออก ซึ่งก็ตรงกับวันอังคาร มีชุดตัวเลขทั้งหมดดังนี้ 53 – 54 – 58 – 57 – 34 – 38 – 37

สำหรับคนที่ศรัทธาในพญานาคและลูกหลานพญานาค รวมทั้งนักเสี่ยงโชค อย่าลืมออกไปซื้อหาลอตเตอรี่ ไม่แน่ งวดนี้อาจนำพาซึ่งความโชคดี  และก่อนจะซื้อก็ลองท่องคาถาบูชา พ่อปู่ศรีสุทโธ และ แม่ย่าศรีปทุมมา เผื่อจะให้โชคให้ลาภ เงินทองไหลมาเทมา

(ตั้ง นะโม 3 จบ)

กายะ วาจา จิตตัง อะหังวันทา จิตตัง นาคาธิบดีศรีสุทโธ วิสุทธิเทวา ปทุมมานาคี วิสุทธิเทวี ปูเชมิ